4 Dự Án Blockchain Chuyển Đổi ngành Thương Mại Và Vận Tải

Sự bùng nổ tiền điện tử trong 2 năm qua đã dẫn đến sự bùng nổ sự quan tâm đến công nghệ blockchain đã thu hút sự chú ý của các thực tiễn trên một loạt các ngành công nghiệp.

Trong số nhiều cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp mà blockchain đã sẵn sàng để tạo điều kiện thuận lợi , chuỗi cung ứng và ngành logistics nói chung là một trong những ngành có thể chịu tác động nhiều nhất.

Điều này là bởi vì ngành công nghiệp này là đầy với hệ thống đã lỗi thời và sâu sắc dựa trên giấy. Người ta nói rằng những đổi mới thường xuất phát từ sự nhảm nhí nhất của nguồn gốc, và việc sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng phù hợp với mô hình này.

Chuỗi cung ứng, mạch máu của nền kinh tế thế giới, chịu trách nhiệm cho sự toàn cầu hóa nhanh chóngđã xảy ra trong vài năm qua.

Khi các container vận chuyển tiêu chuẩn thay thế thùng và bao tải, khả năng nhập khẩu và xuất khẩu tăng đáng kể, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia và cho phép một cách đáng tin cậy, gắn kết và hiệu quả hơn cho các quốc gia để hình thành quan hệ đối tác trên toàn thế giới.

Blockchain là bước tiếp theo trong quá trình đó – làm những gì các container vận chuyển đã làm cho ngành công nghiệp, và sau đó một số. Chuỗi cung ứng hiện đang khác nhau, với các bên liên quan khác nhau theo các tiêu chuẩn khác nhau, ngoài việc bị cản trở với một số vấn đề khác.

Blockchain, bằng cách tạo ra một nền tảng duy nhất, bất biến với các hợp đồng thông minh , có thể quét sạch các vấn đề này và cải thiện triệt để một ngành mà hầu hết các ngành khác dựa vào.

Đưa Blockchain vào chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng – lưu ý, trong khối nhiều – sans blockchain có hình dạng của các luồng xử lý riêng biệt, và nhảy từ nguồn này sang nguồn khác là một trong số đó gây ra rất nhiều nỗ lực và sự chậm trễ.

Ngay cả với lợi ích hiện tại của Internet và RFID , ngành công nghiệp vẫn chủ yếu dựa trên giấy. Các tài liệu phải được ký bởi cơ quan tương ứng trước khi chúng có thể được xử lý về phía trước và phải được đăng nhập vào máy tính theo cách thủ công để cập nhật vị trí và điều kiện.

Thông thường, dữ liệu này có thể không truy cập được, hoặc ít nhất là phiền hà khi truy cập và cập nhật, với các trung gian dọc theo chuỗi cung ứng. Việc mất một tờ giấy trong số hàng trăm có thể có nghĩa là sự chậm trễ của hàng hóa trị giá hàng trăm ngàn đô la.

Phát biểu trước Thời báo Kinh tế , công ty vận chuyển Maersk chỉ ra cách thủ tục giấy tờ là một rào cản to lớn như vậy:

Các thủ tục giấy tờ và các quy trình quan trọng đối với thương mại toàn cầu cũng là một trong những gánh nặng lớn nhất của nó. Nghiên cứu đường mòn giấy mà Maersk đã phát hiện ra mức độ gánh nặng mà tài liệu và quy trình gây ra về thương mại và hậu quả.

Với một sổ kế toán blockchain tạo điều kiện cho việc đăng nhập tự động các lô hàng với chữ ký điện tử không thể tha thứ, những vấn đề này có thể được loại bỏ trong một ngã swoop.

Bước đầu tiên luôn luôn là lớn nhất, và có những dự án blockchain đang điều hướng sự phức tạp của ngành công nghiệp chuỗi cung ứng với sự khéo léo, nhận thức đầy đủ về quá trình lặp lại lâu dài của việc nâng cấp một lĩnh vực rộng và sâu.

Ở đây, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số dự án blockchain hàng đầu đang tìm kiếm chuyển đổi thương mại và vận chuyển.

Các dự án Blockchain hàng đầu cách mạng thương mại và vận tải

OriginTrail (TRAC)

Các OriginTrail dự án đang giải quyết vấn đề cấp cao hơn khả năng tương tác giữa blockchains chuỗi cung ứng. Nó là một giao thức trao đổi dữ liệu cho các chuỗi cung ứng khác nhau cho phép chúng chia sẻ dữ liệu và giao tiếp với nhau.

Sự tồn tại của một số chuỗi cung ứng khác nhau có nghĩa là dữ liệu bị phân mảnh nhiều và điều này tạo ra sự hợp tác hiệu quả giữa các hệ sinh thái khác nhau có vấn đề.

Các OriginTrail phân cấp mạng (ODN) được thiết kế cho các môi trường đa tổ chức, cho phép nhiều đơn vị để giao tiếp với nhau thông qua một giao thức chuỗi cung ứng.

Giao thức OriginTrail

Nhóm OriginTrail xem các lô hàng thực phẩm chỉ là một trong nhiều ứng dụng công nghệ blockchain và đã thực hiện thành công một số nỗ lực hướng tới điều này.

Bằng cách gắn cảm biến với mã QR vào các lô hàng thực phẩm, người tiêu dùng có thể tìm hiểu thông tin quan trọng như nguồn gốc của sản phẩm, nơi nó đã đi qua trong hành trình giao hàng của mình và cơ hội của hàng tiêu dùng bị hư hỏng.

Hệ sinh thái OriginTrail

OriginTrail cũng đã tiến hành thí điểm với thị trường thực phẩm hữu cơ của Trung Quốc Yimishiji thể hiện khả năng hiển thị sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Thí điểm cho thấy sự minh bạch nâng cao được thực hiện bởi một sổ cái phi tập trung, và các đối tác dọc theo chuỗi cung ứng Yimishiji có thể giao tiếp dữ liệu một cách an toàn với nhau.

Tương tự như vậy, họ cũng đã thiết lập các giải pháp truy tìm cho Celeia , Natureta , và Perutnina – sữa, rau, và nhà sản xuất gia cầm tương ứng.

Đối với mỗi nhà sản xuất, OriginTrail đã cung cấp cho các doanh nghiệp và khách hàng bằng chứng về cách thức sản xuất là xác thực, ngay từ sự lựa chọn ban đầu của nguyên liệu thô đến trạng thái bán thành phẩm dọc theo dây chuyền sản xuất và trạng thái cuối cùng của chúng.

Mặc dù ngành dọc thực phẩm đã chứng kiến ​​một số diễn biến, OriginTrail cũng đã vạch ra một số trường hợp sử dụng trên các ngành dọc khác và tin rằng giao thức này có thể áp dụng như nhau đối với các chuỗi cung ứng khác. Họ đã tích hợp giải pháp của họ với các nền tảng IoT như EVRYTHNG , để hỗ trợ truy xuất nguồn gốc cho các nhãn hiệu sản phẩm tiêu dùng và TagItSmart để xác minh tính xác thực của các loại rượu vang cao cấp được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Các khả năng của chuỗi cung ứng vượt xa chỉ là vật tư tiêu hao, vì hầu như mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại đều bị xúc động bởi chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một trường hợp sử dụng thú vị trong các điểm tham quan của OriginTrail là dữ liệu và báo cáo của phòng thí nghiệm . Điều này nói lên mục tiêu của OriginTrail là giải quyết các vấn đề cấp cao hơn trong ngành. Phần lớn nguồn cung cấp thực phẩm và thành phần phải chạy qua các phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng.

Đây là một bước quan trọng trong việc xác minh tính xác thực, vì các phòng thí nghiệm đảm nhận trách nhiệm đảm bảo các sản phẩm như mật ong, dễ bị giả mạo.

Là CEO của OriginTrail, Tomaz Levak nói:

Giao thức OriginTrail đang chăm sóc dấu chân dữ liệu trong khi các phòng thí nghiệm chuyên kiểm tra pháp y có liên quan đến thực phẩm thực tế. Một cách tuyệt vời để giới thiệu cách các công nghệ bổ sung có thể làm việc cùng nhau để xác minh tính xác thực, nguồn gốc và sự an toàn của sản phẩm.

OriginTrail cũng đã tạo ra TRACE Alliance, một bộ sưu tập phi lợi nhuận của các doanh nghiệp, các tổ chức khu vực công, các công ty công nghệ và các công ty khác, với mục tiêu tạo ra các giải pháp khả thi cho ngành chuỗi cung ứng thông qua nền tảng của OriginTrail. Điều này phù hợp với niềm tin của OriginTrail rằng nó không phải là một công ty, mà là một hệ sinh thái .

Các thành viên hiện tại bao gồm Deloitte, Gijima, Trust Provenance, và nhiều hơn nữa.

Không nghi ngờ gì nữa, điểm bán hàng chính của OriginTrail là giao thức tập trung vào khả năng tương tác, cải thiện theo các tiêu chuẩn GS1 hiện hành.

Các tiêu chuẩn dữ liệu chung đảm bảo rằng toàn vẹn dữ liệu và chất lượng được duy trì. Tính mô-đun và khả năng mở rộng cũng được xây dựng trong khuôn khổ, có nghĩa là các bên liên quan có thể sửa đổi và nối thêm các mục đích sử dụng mới theo nhu cầu hoặc ứng dụng cụ thể của ngành.

Một điểm đáng chú ý khác của dự án là các dự án tương tự khác trong không gian không tiếp cận vấn đề giao thông và thương mại trong phạm vi rộng như OriginTrail .

Bạn nên đọc báo cáo chính thức của OriginTrail để hiểu sâu hơn về các giải pháp kỹ thuật cho mục tiêu tạo ra một nền tảng cho tất cả các chuỗi cung ứng.

Nếu họ quản lý để có được kiến ​​trúc kỹ thuật đúng đắn, OriginTrail có thể liên kết hàng ngàn doanh nghiệp ở hàng chục quốc gia hoạt động thông qua các chuỗi cung ứng khác nhau – và nếu họ có thể có được các doanh nghiệp hiện có này để tích hợp blockchain, cơ hội trở thành sự hiện diện là rất thực tế.

Waltonchain (WTC)

Waltonchain , một dự án với sự hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng của mình, nhắm đến mục tiêu thương mại và giao thông với trọng tâm cụ thể là sử dụng chip RFID và phần cứng để giúp theo dõi một loạt các sản phẩm như quần áo và linh kiện điện tử.

Thật vậy, Waltonchain đã chọn ngành công nghiệp quần áo làm thử nghiệm đầu tiên cho nền tảng của nó, như là một phần của giai đoạn 1.0 của bản phát hành của họ. Ngành công nghiệp quần áo đã sử dụng thẻ RFID, điều này mang lại cho nhóm một lượng lớn dữ liệu để làm việc cùng.

Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm của Waltonchain có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp quần áo. Dự án đã hợp tác với các đối tác công nghiệp ở Trung Quốc , và sự phát triển sẽ đóng vai trò như một nền tảng minh chứng cho sự kết hợp giữa các sổ cái và RFID được phân phối của Waltonchain, cho phép họ tinh chỉnh nó trước khi chuyển sang các ngành khác.

Hệ sinh thái Waltonchain

Việc sử dụng RFID là đáng kể.

Với cách mà ngành công nghiệp Internet of Things đang phát triển và ứng dụng nó có trong việc thiết lập giao tiếp giữa các máy, Waltonchain đã quyết định tiếp cận vấn đề chuỗi cung ứng một cách thông minh như một vấn đề IoT.

Các RFID, đã không đáp ứng được hype được xây dựng trong vài năm qua, có thể thực sự cất cánh khi nó và các thẻ khác tích hợp với blockchain để tạo ra một mạng lưới các lô hàng và các bên liên quan – tất cả các con đường xuống cho khách hàng – tối thiểu và cung cấp cho nhân viên có liên quan dữ liệu quan trọng thông qua việc sử dụng cảm biến.

Waltonchain gọi đây là “Internet giá trị của mọi thứ ” mà nhóm mô tả trong báo cáo chính thức của họ là:

[thúc đẩy] các kết nối giữa máy và máy, con người và máy và đạt được toàn bộ vòng đời quản lý lưu thông dữ liệu trong thế giới thông tin.

Waltonchain cũng tập trung chặt chẽ vào việc phát triển các thành phố thông minh và đã giành được giải thưởng cho một chương trình quản lý chất thải thông minh.

Điều này khiến dự án vượt xa ấn tượng rằng họ chỉ là một dự án tập trung vào bán lẻ. Các hệ thống độc quyền của Waltonchain sử dụng đồng hồ thông minh, thiết bị công suất thấp và cảm biến để tạo ra hệ thống vệ sinh được kết nối tốt hơn giúp quản lý chất thải hiệu quả hơn.

View image on TwitterView image on Twitter

Waltonchain@Waltonchain

Waltonchain’s Smart City application implementation team wins the Outstanding Product award at the Global IoT Summit 2017 alongside names like Huawei and China Telecom for their Smart Waste Management platform. Congratulations, Citylink Techonology!

226

109 people are talking about this

Twitter Ads info and privacy

Waltonchain cũng đang làm việc chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, mà trong thời gian gần đây đã mở ra cho tiền điện tử.

Đây là một sự phát triển đáng khích lệ cho dự án, củng cố mối quan tâm của nhà đầu tư trong dự án. Waltonchain có thể thực hiện tốt công việc này ở cấp quốc gia, trước khi mở rộng trên toàn cầu từ đó.

VeChain (VET)

VeChain , như Waltonchain, nằm ở châu Á và rất phổ biến trong các vòng tròn bí mật.

Trọng tâm của nó tập trung vào ngành công nghiệp hàng xa xỉ, và nó đã thiết lập một số kết nối trong thuốc lá, rượu và nông nghiệp. Tất cả các lĩnh vực này đều là những nhà phát triển doanh thu lớn ở Trung Quốc, tạo cho VeChain cơ hội để củng cố thị phần xi măng trong nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai thế giới.

Nền tảng VeChain, được cho là có khả năng xử lý lên đến 10.000 giao dịch mỗi giây, mang lại cho VeChain một lợi thế trên nền tảng trong lĩnh vực này, cũng phải mang lại hiệu suất tương đương để hoạt động như một nền tảng đáng tin cậy cho vận chuyển toàn cầu.

Việc khởi động thành công mạng lưới của VeChain mang lại một số tín nhiệm cho khả năng xử lý giao dịch của nền tảng này.

VeChain cũng sản xuất chip RFID, được sản xuất trong nhà và đang xem xét một số nâng cấp cho các cảm biến có thể tăng cường ứng dụng của nó trong hậu cần, bao gồm cả nhiệt kế.

Các tính năng như vậy sẽ đặc biệt hữu ích đối với hàng hóa như rượu vang và các vật tư tiêu hao khác, mà có thể bị thiệt hại về môi trường. Điều này có thể cung cấp cho khách hàng và nhà bán lẻ thông tin về chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

VeChain cũng đã hạ cánh nhiều quan hệ đối tác , bao gồm cả những đối tác với chính phủ Trung Quốc, China Unicom, các đại gia chuỗi cung ứng Kuehne + Nagel, DNV GL và PwC. Đó là tất cả các tên tuổi chính trong ngành công nghiệp tương ứng của họ, và cung cấp cho VeChain một mạng lưới người chơi ấn tượng mà họ có thể dựa vào chuyên môn.

VeChain quan hệ đối tác

Tương tự như Waltonchain, tiềm năng lâu dài của VeChain sẽ nằm trên khả năng của các đối tác trên tàu và tinh chỉnh nền tảng của nó.

Một lần nữa, với điều kiện chúng chủ yếu cung cấp cùng một loại dịch vụ, sự cần thiết cho một nền tảng thống nhất cho phép nhiều nền tảng hợp tác và không cạnh tranh, là bắt buộc. VeChain, với quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc và tập trung vào hàng hóa cao cấp, có thể hợp tác với Waltonchain, có thể tập trung vào các ngành công nghiệp khác.

Khi các hệ thống phân cấp được từ từ tinh chế và được thiết kế với khả năng tương tác trong tâm trí, sự tồn tại của nhiều sản phẩm trở thành một lợi ích, không phải là một thiệt hại.

CargoCoin

CargoCoin , mô tả rõ ràng mục đích của nó là “chặn hậu cần”, là một trong những người mới tham gia vào không gian, với ICO kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2018 .

CargoCoin cũng có một chương trình tổng quát hơn cho ngành công nghiệp chuỗi cung ứng , đặc biệt muốn thay thế các hệ thống xử lý giấy của mình bằng hợp đồng thông minh và thanh toán ký quỹ để đảm bảo hiệu quả và bảo mật trong lô hàng.

Kế hoạch của CargoCoin về logistics blockchain mở rộng cho tất cả các lớp vận tải và thương mại, bao gồm vận chuyển nội địa, vận tải hàng không, vận chuyển đường ống và các tuyến chia sẻ nội thành và bên ngoài thành phố.

Nhóm nghiên cứu sẽ dành cho quý 3 và quý 4 năm 2018 để phát triển nền tảng vận chuyển toàn cầu và một ứng dụng di động; hợp đồng thông minh dự kiến ​​trong quý 1 năm 2019, với sự ra mắt của nền tảng dự kiến ​​trong quý sau đó.

Nền tảng này sẽ trải qua một giai đoạn khởi động, bắt đầu với nền tảng vận chuyển sẽ kết nối các chủ hàng, người giao nhận hàng hóa, nhà nhập khẩu và các nhà xuất khẩu.

Điều này sẽ được theo sau bởi nền tảng nội địa mang các thực thể đường bộ và đường sắt vào bức tranh.

Tiếp theo sẽ là giai đoạn tất cả các mục đích, chủ yếu là xây dựng một thị trường nơi các bên liên quan khác nhau có thể chọn đối tác mà họ muốn làm việc và xây dựng mối quan hệ vận chuyển lâu dài, đồng thời cho phép họ giới thiệu sản phẩm của họ trực tiếp với khách hàng.

CargoCoin sẽ không tính phí cho việc sử dụng nền tảng của nó. Họ hy vọng rằng điều này, kết hợp với các dịch vụ khác nhau của họ, sẽ thu hút càng nhiều người dùng càng tốt cho nền tảng này. Ý tưởng này cho biết thêm rất nhiều tiềm năng của CargoCoin.

Lưu lượng CargoCoin

Người ta biết rằng thanh toán tiền điện tử nhanh hơn nhiều so với các đối tác fiat của họ – và có rất nhiều tiền chảy giữa các thực thể trong chuỗi cung ứng.

Nền tảng CargoCoin tập trung nhiều vào việc sử dụng các hợp đồng thông minh cho hầu hết các quy trình trong chuỗi cung ứng, bao gồm Thư tín dụng và Vận đơn. Sử dụng phiên bản số hóa của các tài liệu này được cải thiện theo hầu hết mọi cách thức theo phương pháp giấy truyền thống.

Hơn nữa, bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh và tạo ra một thị trường có thể giúp xây dựng lòng tin giữa các đối tác, nền tảng của CargoCoin có thể loại bỏ phần lớn sự do dự và khó khăn trong việc tìm kiếm các đối tác hậu cần phù hợp cho các công ty.

Ví dụ, nó tạo ra một cơ chế mà theo đó một thực thể có thể đo lường hiệu quả của việc sử dụng một đối tác vận chuyển – tất cả đều có tương tác tối thiểu của con người.

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng sẽ từ từ chấp nhận các giải pháp Blockchain

Có rất ít nghi ngờ rằng blockchain sẽ được thực hiện trong lĩnh vực chuỗi cung ứng . Câu hỏi thực sự là khi nào và các giải pháp khác nhau này sẽ hoạt động cùng nhau như thế nào.

Trong sự thật, như là trường hợp với hầu hết các dự án hoạt động trong cùng ngành, sự khác biệt về lợi ích giữa các nền tảng là tối thiểu. Điều đó nói rằng, thương mại và vận tải là một ngành công nghiệp lớn, và rõ ràng là mỗi dự án đã chọn để tập trung vào các khu vực cụ thể trong đó.

Với cách các dự án khác nhau có các ứng dụng khác nhau, đó là một kịch bản có thể xảy ra mà cuối cùng chúng ta sẽ thấy một vài dự án blockchain phát triển thành công tạo ra một hoạt động thích hợp cho chính họ.

Có khả năng chúng ta sẽ thấy sự tiến hóa của chuỗi cung ứng giống như cách chúng ta thấy blockchain phát triển hơn. Theo thời gian, đã có sự chấp nhận chung của các loại tiền kỹ thuật số và các hệ thống phi tập trung trong lĩnh vực tài chính, với các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý từ từ ấm lên đến một sự đổi mới với những tác động chưa từng có.

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.