DAG Có Thực Sự Là Một giải pháp thay thế Blockchain Không? Top 4 Dự Án DAG Hứa Hẹn Nhất

Mặc dù đại chúng vẫn còn cách xa việc áp dụng blockchains và tiền điện tử, gần như tất cả các công ty công nghệ và tài chính lớn đã nhúng tay của họ vào công nghệ đầy hứa hẹn và khám phá các cơ hội của nó.

Trong khi công nghệ blockchain là trọng tâm cốt lõi cho đại đa số các nhà bán lẻ và công ty, có một công nghệ cạnh tranh về sự gia tăng được xem là kẻ hủy diệt Blockchain: Cấu trúc đồ thị theo chu kỳ (DAG).

Các dự án dựa trên DAG duy trì các khái niệm cốt lõi của ngành mã hóa về phân cấp và tokenization – nhưng với một công nghệ mạnh mẽ hơn, nâng cấp hơn.

Trong bài viết này, chúng ta xem xét kỹ hơn các cấu trúc DAG, tìm hiểu xem các mạng dựa trên DAG có thực sự là một blockchain killer tiềm năng hay không và những dự án nào đang sử dụng công nghệ cho các dự án phi tập trung của họ.

Từ Blockchain đến DAG (DAG là gì?)

Chính cốt lõi của nó, công nghệ blockchain là một phương pháp cấu trúc dữ liệu.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với Đồ thị theo chu kỳ được chỉ định , nhưng trước khi chúng ta có thể so sánh hai công nghệ, chúng ta cần hiểu logic đằng sau các DAG.

Đồ thị theo chu kỳ được chỉ định là một cấu trúc dữ liệu nổi tiếng trong khoa học máy tính.

Biểu đồ trong ngữ cảnh này có nghĩa là mạng của các nút được kết nối. Như ngụ ý của thuật ngữ, thông tin đi qua DAG theo chu kỳ. Điều này có nghĩa là thông tin (giao dịch, tiền tệ hoặc hành động tạo dữ liệu) của mạng dựa trên DAG không đi qua biểu đồ theo chu kỳ. Thay vào đó, một khi thông tin được truyền từ một nút, không có cách nào để thông tin này trở lại người gửi mà không đi qua các nút khác đã nhận được thông tin trước đó. Hơn nữa, trong một cấu trúc tuần hoàn, nó không thể bắt đầu tại một điểm cụ thể và sau đó đi qua toàn bộ mạng.

Nguồn: https://medium.com/fantomfoundation/an-introduction-to-dags-andBlockchains sử dụng hầu hết cùng một logic. Chúng được kích hoạt bởi một mạng các nút kết nối và một khi một giao dịch, hoặc thông tin, được truyền đến mạng, không có cách nào mà thông tin này có thể trở lại nút mà không đi qua các nút khác trước. Chúng được hướng dẫn bởi vì mỗi khối mới đề cập đến các khối trước đó, đó là blockchain.

Một trong những điểm khác biệt cốt lõi giữa blockchains và cấu trúc dựa trên DAG là DAG cho phép nhiều chuỗi khối cùng tồn tại, trong khi mạng blockchain chỉ cho phép một chuỗi chính. Điều này là có thể bởi vì các nút có thể hoạt động song song, miễn là luồng thông tin được hướng dẫn.

Nguồn: https://medium.com/coinmonks/dag-will-overcome-blockchain-problems-dag-vs-blockchain-9ca302651122

Như được hiển thị ở trên, các blockchains có thể được xem như là một cấu trúc dữ liệu tuyến tính hơn, trong khi cấu trúc DAG là tuần tự.

Do cấu trúc DAG, không cần phải có thời gian chặn. Điều này có nghĩa là các giao dịch có thể xảy ra gần như tức thời. Hơn nữa, vấn đề ngăn chặn mạng khi hai thợ đào tìm thấy một khối tại cùng một thời điểm và nhiều chuỗi tồn tại cho đến khi đạt được sự đồng thuận về blockchain để sử dụng và loại bỏ, không có trong cấu trúc DAG.

Do đó, các mạng phân cấp dựa trên DAG có tiềm năng mở rộng lớn hơn nhiều so với blockchains, điều quan trọng là hạn chế khả năng mở rộng hiện tại của hầu hết các mạng blockchain lớn.

Hơn nữa, chúng hiệu quả về năng lượng hơn, ví dụ, Bằng chứng Làm việc của Bitcoin trong khi duy trì hoàn toàn phi tập trung và do đó duy trì mức độ bảo mật cao được kích hoạt bởi phân cấp. Cũng không có khả năng cho một cuộc tấn công 51% .

1. IOTA

Như tên gọi của nó, IOTA được xây dựng để tạo thuận lợi cho các giao dịch cho Internet of Things (IoT).

Lời hứa của IoT là một nền kinh tế máy móc hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, có một liên kết còn thiếu – làm thế nào các máy này giao dịch và giao tiếp với nhau mà không có sự can thiệp của con người?

IOTA đang cố gắng để trở thành này liên kết thiếu cho ngành công nghiệp IOT, được ước đạt 457.000.000.000 $ vào năm 2020 với một dự kiến khoảng 25 tỷ thiết bị kết nối với công nghệ này bởi sau đó.

IOTA sử dụng việc triển khai cấu trúc DAG mà họ đặt tên là The Tangle . Tangle là một “luồng giao dịch riêng lẻ liên kết được phân phối và lưu trữ trên một mạng lưới phân cấp của những người tham gia.” Trong cấu trúc Tangle, mỗi nút trong mạng được kết nối với nhau theo kiểu được sắp xếp. Không có khối vì tất cả các nút được kết nối, có nghĩa là tất cả các giao dịch được cập nhật đồng bộ và đồng bộ.

Tangle về mặt lý thuyết có khả năng mở rộng rộng lớn bởi vì nó cho phép các nhánh khác nhau của mạng hoạt động đồng thời và cuối cùng hợp nhất. Cấu trúc không có thông lượng tối đa và vì không có thợ mỏ, không có chi phí khai thác, cho phép các giao dịch IOTA có mức phí thấp hơn.

“Thanh toán” của người dùng cho các giao dịch là một bằng chứng nhỏ về công việc, là một tính toán nhỏ xác minh các giao dịch trước đó trong trường hợp IOTA. Bởi vì điều này năng động, mạng ngày càng trở nên nhanh hơn với sự gia tăng số lượng người dùng.

IOTA là dự án DAG hàng đầu trong ngành và đã liên tục đạt được các mốc quan trọng, củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu của mình. Hơn 600 công ty đã bày tỏ sự quan tâm của họ trong việc làm việc với công nghệ của IOTA. Dự án đang làm việc với chính phủ Đài Loan , Volkswagen và Fujitsu .

Gần đây, Dự án Qbic đã được công bố, một sự bổ sung có giá trị cao cho mạng IOTA cho phép các khung hợp đồng thông minh được triển khai trên mạng.

2. Nano

Dự án Nano là tiền điện tử chạy trên một thiết kế kiến ​​trúc lai kết hợp công nghệ blockchain và cấu trúc DAG.

Thay vì mỗi giao dịch được truyền tới một blockchain duy nhất, mỗi tài khoản Nano có blockchain duy nhất của riêng nó, chuỗi tài khoản, được kiểm soát bởi chủ sở hữu. Tất cả các tài khoản này cùng nhau bao gồm mạng Nano. Kiến trúc của mạng là không thay đổi, cho phép các giao dịch ít tốn kém và tức thời, và Nano có tiềm năng mở rộng vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh dựa trên blockchain của nó.

Tương tự như IOTA, một tính toán Proof-of-Work nhỏ của các giao dịch trước đó được thực hiện như một “thanh toán”. Các tính toán này khá riêng lẻ, tuy nhiên, nếu ai đó muốn spam mạng, nó sẽ trở thành một hoạt động tốn kém. Nó kết hợp cơ chế Proof-of-Work này với thuật toán Proof-of-Stake dựa trên cấu trúc DAG để đạt được sự đồng thuận của mạng về xác nhận giao dịch. Để biết thêm thông tin về Nano, hãy nhấp vào đây .

Đã có một số phê phán liên quan đến việc không có các ưu đãi thích hợp cho các nút để duy trì sổ kế toán phân cấp của mạng. Tuy nhiên, như bài viết này đã nêu rõ, đây không phải là vấn đề của mỗi người vì chi phí duy trì một nút là thấp trong khi chi phí tiềm năng tiết kiệm cho các doanh nghiệp là rất cao. Mặc dù công nghệ của Nano đã được thử nghiệm, thử nghiệm và được chứng minh để hoạt động, việc áp dụng vẫn còn thiếu, đó là thách thức lớn tiếp theo đối với mạng Nano.

3. Byteball

Các dự án Byteball được thiết lập mạng theo phân cấp cho việc lưu trữ dữ liệu và một nền tảng cryptocurrency. Nó sử dụng tất cả các khái niệm yêu thích của ngành, bao gồm hợp đồng thông minh, danh tính do người dùng kiểm soát, bộ xử lý thanh toán, khả năng mở rộng cao và ngược lại với hầu hết các dự án, nó đã hoạt động hoàn toàn.

Byteball cho phép các ICO được đưa ra trên mạng của mình và nhóm đã làm cho các nhà phát triển tương đối dễ dàng tạo và triển khai các dapp trên mạng Byteball. Hơn nữa, khi được triển khai, dapp có thể tiếp cận tất cả người dùng Byteball thông qua Cửa hàng Bot Byteball Wallet.

Byteball đã tạo ra một hệ sinh thái rất đa dạng về chức năng và tính năng, bao gồm bảng khởi chạy ICO, Bot Store, gửi mật mã qua trò chuyện hoặc email, danh tính có chủ quyền, chatbots, tiền tệ không thể rút tiền, oracles trên xích, thanh toán có điều kiện, đa chức năng sig, trao đổi nguyên tử và tùy chọn cho tài sản được quản lý.

Với những chức năng này, Byteball cung cấp một nền tảng phân cấp phức tạp. Thật không may, nó đã rơi ra khỏi ân sủng của các nhà đầu tư trong vụ giết mổ năm 2018. Nó có sự tập trung mạnh vào tính dễ sử dụng, thích khả năng mở rộng không giới hạn vì cấu trúc DAG cơ bản của nó và các tính năng này hỗ trợ mạnh mẽ các hợp đồng và dapps dễ dàng triển khai của chúng. Hiện tại, Byteball vẫn còn dưới radar.

4. Hedera Hashgraph

Đây có lẽ là dự án DAG thú vị nhất trong ngành công nghiệp phân cấp. Không phải vì khả năng đã được chứng minh của nó hoặc quan hệ đối tác ấn tượng, mặc dù họ có một số , nhưng vì những lời hứa rất táo bạo của dự án. Hedera Hashgraph là kẻ giết người blockchain tự xưng .

Hashgraph là tên mà những người sáng lập đã đưa ra cho cấu trúc mạng dựa trên DAG của họ và Hederalà tên của mạng phân tán và nền tảng sử dụng Hashgraph. Điểm cốt lõi của công nghệ Hashgraph là giao thức “ Gossip about gossip ” và thuật toán bỏ phiếu của họ . Đây là những điều khá phức tạp, nhưng may mắn được giải thích rõ ràng trong video này với hình ảnh và chính những người sáng lập.

Hedera Hashgraph tuyên bố đã giải quyết các vấn đề khả năng mở rộng của công nghệ sổ kế toán phân tán với các triển khai công nghệ riêng, được nhấn mạnh bởi các tuyên bố táo bạo trên trang web của họ, chẳng hạn như “hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây”, “xác minh hơn một triệu chữ ký mỗi giây” và “phải với tốc độ internet của bạn nhanh. ”

Chiếc mainnet Hedera Hashgraph gần đây đã được tung ra sau khi ICO thành công một phần của họ, trong đó 100 triệu USD của mục tiêu 120 triệu USD đã được thu thập. Sau những cột mốc quan trọng này, khoảng 20 dapps đầu tiên đã được tung ra trên mạng nhắm vào một loạt các ngành và giải pháp khác nhau.

Có một số mối quan tâm tập trung, vì công nghệ được cấp bằng sáng chế và mã không được phân phối vì lý do này. Các dapps được xây dựng trên nền tảng Hedera sẽ dần dần bắt đầu hiển thị những gì nền tảng Hedera Hashgraph thực sự có khả năng một khi mọi người sẽ bắt đầu thực sự sử dụng chúng. Một dự án để theo dõi.

Kết luận : DAG còn cần thời gian

Mặc dù các dự án này nhìn cực kỳ hứa hẹn, vẫn còn một số hạn chế đối với các mạng dựa trên DAG. Tương tự như cấu trúc blockchain, DAG vẫn còn trong giai đoạn trứng nước khi triển khai chúng cho các mạng phân cấp. Đã có nhiều dự án trong vài năm nay, tuy nhiên, họ vẫn chưa giết các đối thủ cạnh tranh dựa trên blockchain của họ.

Một số dự án đã phát sinh các phê bình liên quan đến các thuật toán đồng thuận của họ, với lỗ hổng bảo mật được phát hiện nhất trong Hash curl của IOTA hơn một năm trước, một vấn đề đã được giải quyết.

Ngoài ra còn có vấn đề với mức độ tập trung IOTA có thể phải áp đặt trên mạng của mình để cung cấp bảo mật giao dịch tốt hơn. Sự đồng thuận của Byteball có thể trở nên khó khăn nếu hơn 50% các nhân chứng hợp tác để ngừng làm việc. Đây chỉ là một số vấn đề với các dự án dựa trên DAG. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có một vài dự án dựa trên DAG trong ngành, cung cấp nhiều công nghệ và được kiểm tra mạng ít hơn nhiều.

Như được mô tả ở đây , DAG và các mạng dựa trên blockchain có thể sẽ tồn tại vì các ngành và hệ thống khác nhau có các yêu cầu khác nhau. Không có hệ thống nào là hoàn hảo và mặc dù cấu trúc DAG có triển vọng cao về phí giao dịch và khả năng mở rộng, các blockchains mạnh mẽ hơn khi quản lý phi tập trung, một số khía cạnh bảo mật và triển khai hợp đồng thông minh.

Cuối cùng, nó thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng để quyết định loại cấu trúc nào sẽ được sử dụng.

Ví dụ, IOTA được thiết kế để tạo thuận lợi cho giao tiếp giữa máy và máy với tốc độ chưa từng có, nhưng không an toàn như, ví dụ, Bitcoin, được thiết kế để cho phép mọi người truyền giá trị thông qua mạng an toàn cao, nhưng hạn chế khả năng mở rộng do nhấn mạnh thiết kế của mạng về bảo mật.

Hơn nữa, phần lớn dân số vẫn còn trong bóng tối khi nói đến công nghệ blockchain, và công nghệ thậm chí phức tạp hơn này sẽ đòi hỏi giáo dục nhiều hơn trước khi mọi người hiểu và do đó tin tưởng nó.

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.