Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?

Blockchain platform

Platform là gì ?

Trong thời đại hiện nay, người ta nói rất nhiều về platform, đặc biệt là trong thế giới ICO, chúng ta thường gặp từ “Blockchain platform”, trong tiếng Việt có nghĩa là nền tảng blockchain. Vậy nền tảng kết nối (platform) là gì, hãy cùng ICOVN.NET đi tìm hiểu về nó thông qua quyển sách Cuộc cách mạng nền tảng (tựa tiếng Anh là Platform Revolution).

Theo như quyển sách này: “Nền tảng là hình thức kinh doanh dựa trên việc kích hoạt sự tương tác tạo-nên-giá-trị giữa các nhà sản xuất bên ngoài với người tiêu dùng. Mục đích tổng thể của nền tảng:để tương thích hoàn toàn giữa người dùng với sự thuận lợi trong việc trao đổi hàng hoá, dịch vụ hoặc tiền tệ xã hội, qua đó kích hoạt việc tạo ra giá trị cho tất cả người tham gia.”

Để dễ hiểu, tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ về các platform trên thế giới và ở Việt Nam.

Ví dụ 1: Uber là một nền tảng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, nó kết nối tài xế với người những khách hàng có nhu cầu đi lại. Giá trị mà Uber tạo ra đó là những chuyến xe chở khách hàng đến nơi cần đến. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng là: dễ dàng gọi xe trên điện thoại thông minh, tài xế dễ dàng biết được chính xác khách hàng đang ở đâu, khách hàng dễ dàng thanh toán bằng tiền mặt hoặc là bằng thẻ tín dụng…

Ví dụ 2: Lazada là một nền tảng hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Giá trị mà Lazada tạo ra đó là giúp người bán và người mua có thể thực hiện việc mua bán một cách dễ dàng. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng: tạo được một marketplace (chợ trực tuyến) để mọi người có thể mua bán dễ dàng, có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi, hình thức thanh toán đa dạng…

Thực tế thì hình thức này đã diễn ra từ khá lâu rồi. Có thể nói những chợ truyền thống cũng được xem là một nền tảng kết nối, nó kết nối người bán và người mua. Những sàn chứng khoán cũng là nền tảng kết nối…Nhưng ngày nay, người ta biết đến các platform thường gắn liền với các yếu tố về công nghệ. Nhờ có công nghệ mà các platform có thể kết nối người sản xuất và người tiêu dùng một cách chính xác, nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt với sự nổi dậy của các platform như Uber, Facebook, Airbnb…làm cho người ta quan tâm đến chủ đề này nhiều hơn bao giờ hết.

Với những hiểu biết như vậy, giờ chúng ta thử nhận diện và liệt kê ra những doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động theo mô hình platform để hiểu rõ hơn nhé.

Qua đây chúng ta thấy được rằng platform nó hiện hữu trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống chúng ta, vì thế việc trang bị những kiến thức về platform là cần thiết. Nó cần thiết cho người muốn xây dựng một platform cho doanh nghiệp của mình, điều đó là không còn gì để bàn cãi. Và nó cũng cần thiết cả cho tất cả những người khác, dù bạn làm bất kỳ ngành nghề gì, một khi bạn có kiến thức về nó để có thể dùng những platform thích hợp để phục vụ cuộc sống cho chính mình.

Cùng đến với một ví dụ nữa để chúng ta hiểu thêm platform đã phục vụ cuộc sống của mình như thế nào nhé. Nền tảng tôi muốn giới thiệu ra đây đó là Wattpad.com – một nền tảng dùng để chia sẻ những câu chuyện, truyện ngắn của mình. Taran Matharu là một chàng trai trẻ có niềm đam mê về viết lách, anh ta đã đăng những trích đoạn của quyển sách mình đang viết lên lên trang Wattpad này. Sự hấp dẫn của câu chuyện công với một cộng đồng độc giả lớn của Wattpad đã tạo ra được sự thành công bất ngờ của anh ấy: nó đã thu hút hơn 5 triệu độc giả. Sau đó, quyển sách này đã xuất bản rộng rãi trên nhiều nước, và anh cũng đã quyết định trở thành một tác giả chuyên nghiệp. Rõ ràng là nền tảng Wattpad đã mở ra một chân trời mới dành cho những người những người viết sách không chuyên như Taran Matharu.

Khi chúng ta nói đến platform thì không thể không nhắc đến một bài toán kinh điển của nó, đó là bài toán con gà-quả trứng. Platform là một nền tảng trung gian giữa người bán và người mua, người tạo ra giá trị và người tiêu thụ giá trị…Vì thế người bán, người tạo ra giá trị sẽ không tham gia nền tảng nếu như ở đó không có người mua, người tiêu thụ giá trị. Và ngược lại, người mua, người tiêu thụ giá trị cũng sẽ không tham gia vào nền tảng nếu như ở đó không có người bán, người tạo ra giá trị. Như vậy torng nền tảng phải có người mua và người bán thì nền tảng mới hữu dụng.

Các nền tảng của Platform

Nền tảng phần cứng Platform

Mỗi thiết bị như laptop, máy tính,… không thể thiếu phần cứng bên trong mới hoạt động bình thường được. Phần cứng Platform chính là phần cứng nói chung trong các thiết bị công nghệ. Đó được biết tới với tên gọi nền tảng phần cứng.

Thường các máy tính hiện nay sử dụng CPU 32bit, có thể là 64but và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windowns, một số khác sử dụng hệ điều hành Mac OS X, Linux…. Đây chính là nền tảng phần cứng Platform. Vậy nên, nền tảng phần cứng Platform là kiến trúc của bộ vi xử lý, hay kiến trúc máy tính. Đây là điều mỗi người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần nắm rõ.

Nền tảng phần mềm Platform

Bất kỳ hệ điều hành nào cũng được coi là nền tảng phần mềm, hay một môi trường lập trình cũng là nền tảng phần mềm. Tuy nhiên, trong thực tế nền tảng phần mềm sẽ kết hợp cả hai yếu tố trên.

Có nhiều nền tảng phầm mềm bạn có thể tìm hiểu để hiểu hơn về Platform là gì, cũng như hiểu nền tảng phần mềm Platform là gì, hình dùng dễ dàng, cụ thể hơn về khái niệm khá trừu tượng này.

Cụ thể là:

– Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….

– Microsoft Windows (x86, x64)

– Linux (x86, x64, PowerPC)

– Mac OS X (PowerPC, x86)

– OS/2, eComStation

– AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC

Khái niệm về Platform còn mơ hồ, chung chung dẫn tới việc sử dụng chưa thực sự hiệu quả. Với một lập trình viên, khi thực sự hiểu về Platform, có cái nhìn chính xác về khái nhiệm này mới giúp việc lập trình đạt lợi ích lớn, thành công cao. Bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần tìm hiểu rõ ràng, chính xác về Platform, biết Platform là gì để ứng dụng tốt nhất cho công việc của mình.

Platform là gì, lập trình viên, công nghệ thông tin, thiết kế website, công ty lập trình chuyên nghiệp
Platform chính là nền tảng cơ bản để chạy chương trình.

Công việc lập trình không hề đơn giản, phải được thực hiện bởi những lập trình viên có kỹ năng, có chuyên môn cao. Một công ty lập trình chuyên nghiệp sẽ đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng, biết cách sử dụng Platform hiệu quả, linh hoạt phục vụ cho quá trình lập trình, tạo nên những chương trình mới hữu ích, hỗ trợ hữu ích cho tổ chức, doanh nghiệp.

Blockchain Platform

Nền tảng Blockchain (Blockchain Platform) là một nền tảng mới hoàn toàn nhưng không ngoài định nghĩa trên về platform. 1 Nền tảng blockchain là 1 nền tảng được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain giúp các nhà phát triển các ứng dụng phân quyền chạy trên Blockchain đó. Các Blockchain nền tảng sẽ cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và thư viện để phát triển các ứng dụng cần thiết. Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể như : Ethereum, Cardano, NEO, EOS, ICON…

Một ví dụ khác về nền tảng blockchain cho dịch vụ thuê nhà, bất động sản là :Beetoken Hoặc Rentberry.

Bảng dưới đây thể hiện 5 nền tảng blockchain đang thịnh hành trên thế giới hiện nay

 

Ngày nay, các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn cầu đang khám phá cách họ có thể sử dụng blockchain để cải thiện an ninh. Các ngành công nghiệp khác, bao gồm chăm sóc sức khỏe, chính phủ và công nghệ, đang nghiên cứu cách họ có thể sử dụng blockchain để cho phép trao đổi an toàn dữ liệu như  thông tin sức khỏe cá nhân , tài sản kỹ thuật số như giải trí được tải xuống và hành động bất động sản. Sản xuất và các doanh nghiệp tương tự khác cũng thấy tiềm năng tận dụng blockchain để quản lý các hợp đồng thông minh  cũng như các tài liệu theo dõi khi họ di chuyển qua các chuỗi cung ứng của họ.

Bài viết trên đây ICOVN.NET đã giải thích ngắn gọn để các bạn hiểu rõ hơn về Blockchain platform. Đây cũng là kiến thức quan trọng khi tìm hiểu 1 ICO. Các bạn hãy nắm vững kiến thức và lựa chọn cho mình 1 dự án ICO thích hợp để đầu tư nhé.

 

 

 

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.