Tìm hiểu giao thức lưu trữ phân cấp IPFS – kẻ soán ngôi HTTP truyền thống

HTTP là gì ?

HTTP – giao thức hoạt động dựa trên mô hình Client – Server và hiện vẫn đóng vai trò là nền tảng cho mạng lưới Internet nhiều khả năng sắp bị thay thế bởi một giao thức mới nhanh hơn, an toàn hơn với tên gọi là IPFS

HTTP là chữ viết tắt của HyperText Transfer Protocol (giao thức truyền tải siêu văn bản), hiện vẫn là yếu tố cốt lõi giúp cho chúng ta có thể kết nối và đọc các thông tin trên mạng Internet. Mặc dù được sử dụng một cách rộng rãi, nhưng giao thức HTTP vẫn sở hữu nhiều hạn chế, mà đa phần là về tính bảo mật và tốc độ truyền tải dữ liệu.

HTTP là gì

Đây cũng là lý do mà HTTPS ra đời từ năm 1994, nhằm mục đích tăng cường khả năng bảo mật thông tin của các website về tài chính, doanh nghiệp hoặc chính phủ, nhưng vẫn chưa mang đến sự hoàn thiện tối đa.

Mãi tới năm 2016, khi người ta bắt đầu làm lễ sinh nhật tròn 20 năm cho HTTP như một công nghệ mang tính cách mạng của nhân loại, thì đã bắt đầu có những thông tin về một giao thức mới nhanh hơn, an toàn hơn mang tên IPFS, hứa hẹn sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho cả HTTP và HTTPS trong tương lai như là chế độ truyền thông tiêu chuẩn của các website.

Vấn đề của HTTP

Internet hiện nay được xây dựng trên nền tảng giao thức HTTP (HyperText Transfer Protocol – Giao thức truyền tải siêu văn bản), là giao thức cốt lõi mà chúng ta đang sử dụng trong việc truyền và nhận dữ liệu trên mạng Internet. Mặc dù được sử dụng một cách rộng rãi nhưng HTTP có một số hạn chế nổi bật như: mức độ bảo mật, khả năng truyền tải.

Giao thức HTTP làm cho các hoạt động của chúng ta trên mạng Internet bị phụ thuộc vào máy chủ. Nhìn hình ảnh dưới đây chắc các bạn cũng rất quen thuộc, nỗi ác mộng của mọi người khi máy chủ thông báo không tìm thấy nội dung mà chúng ta truy cập tới.

Lỗi trên thường gặp phải khi chúng ta truy cập vào các nội dung đã cũ hoặc máy chủ hiện thời không thể trả về kết quả mong muốn. đây là một hạn chế rất lớn của HTTP.

Tưởng tượng rằng dữ liệu của bạn được lưu ở trên máy chủ, bỗng một ngày đẹp trời có vài tên hackers rảnh tay không có gì làm, chúng tấn công DDOS vào máy chủ làm máy chủ bị shut down, hoặc tấn công ăn cắp thông tin trong cơ sở dữ liệu trên máy chủ, sau đó xoá toàn bộ các tệp tin báo cáo/source code cho đồ án tốt nghiệp của bạn. BOOM, mời bạn đăng ký học lại ????. Một ví dụ khác khi các bạn thử tải các video của các idol JAV từ openload về, các bạn có thể thấy rõ rằng tốc độ download rất chậm, đồng thời hay bị delay hoặc xảy ra lỗi khi download (Mình đã bao phen toan đập bàn phím vì nó ????).

IPFS là gì

Về định nghĩa, IPFS (viết tắt của InterPlanetary File System) là một giao thức phân phối mã nguồn mở của giao thức hypermedia hoạt động dựa trên nội dung và danh tính. Cụ thể hơn, nó sẽ phân phối dữ liệu theo hình thức P2P, hay còn gọi là mạng ngang hàng (mạng đồng đẳng). Trong đó, các hoạt động của IPFS chủ yếu dựa vào khả năng tính toán băng thông của tất cả các máy tham gia chứ không tập trung vào một phần nhỏ các máy chủ trung tâm như các giao thức khác.

Để giải thích rõ hơn cho điều này, nhóm nhà phát triển đã mô tả cách thức hoạt động của IPFS sẽ tương tự như BitTorrent, đồng nghĩa với mỗi máy tính tham gia trong mạng lưới của nó sẽ đảm nhận cả việc download lẫn upload dữ liệu mà không cần có sự có mặt của một máy chủ trung tâm. So với HTTP, IPFS mang lại tiềm năng lớn nhờ cải thiện được tốc độ truyền tải, tránh sự phụ thuộc vào các máy chủ và có khả năng cải thiện cấu trúc của nền tảng Internet.

Những thuật ngữ chuyên ngành và cách thức hoạt động rắc rối có thể sẽ phù hợp hơn với dân IT, nhưng lại là những yếu tố quá xa vời đối với người dùng Internet. Do vậy, tất cả những gì chúng ta cần biết có lẽ chỉ là những câu hỏi như IPFS sẽ mang tới điều gì cho người dùng? Vì sao nó cải tiến hơn so với HTTP? Hay nói cách khác, tại sao chúng ta nên cân nhắc để chuyển qua IPFS.

Tránh sự phụ thuộc vào máy chủ

“404 Page Not Found” đã và đang là nỗi ác mộng với người dùng Internet, khi các nội dung mà bạn tìm kiếm trên Internet không tồn tại, hoặc đã bị xóa bỏ. Về mặt kỹ thuật, lỗi 404 được áp dụng trong trường hợp máy chủ của website không thể tìm thấy nội dung mà bạn yêu cầu.

Bạn thường dễ dàng tìm thấy lỗi 404 khi tìm kiếm các nội dung đã cũ, khi chúng ta đang ngoại tuyến, hoặc máy chủ đang gặp phải sự cố và không thể hồi đáp thông tin cho người dùng. Đây cũng là vấn đề lớn nhất mà giao thức HTTP gặp phải, điều mà nó không thể cải thiện cũng như khắc phục.

Mặt khác, giao thức IPFS hoàn toàn bỏ qua khái niệm máy chủ, mà chỉ quan tâm tới nội dung tìm kiếm. Điều này không chỉ giúp chúng ta rút ngắn con đường tới thông tin, mà lại không lo gặp phải các máy chủ kém chất lượng, kém tin cậy.

Không còn mô hình tập trung

Với mô hình Internet ngày nay, chúng ta luôn đứng trước các vấn đề mang tính dây chuyền, mà khởi nguồn là cuộc chiến tranh giành người dùng đến các máy chủ trung tâm tốt hơn, được điều hành bởi một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ như Amazon, Google, Yahoo,…

Điều này dẫn đến các vấn đề như nhiều bí mật của chính phủ bị hé lộ, các công ty sử dụng phần mềm gián điệp, tin tặc thực hiện các vụ tấn công DDoS, ISPs công khai chặn các dịch vụ mà họ không muốn bạn truy cập, dữ liệu bị ngăn cản khỏi nội bộ một quốc gia, hay dữ liệu của bạn có thể chống lại chính chúng ta.

Với mô hình website phân tán (decentralized) của IPFS, các vấn đề này hoàn toàn được khắc phục và không còn chế độ quản lý phân cấp. Một trang web được tạo ra với mục đích chia sẻ thông tin sẽ luôn đến được với người dùng. Ở điều kiện lý tưởng nhất, bạn thậm chí có thể truy cập website khi không có kết nối mạng. Đây không chỉ là một điểm cộng lớn đối với các nhà phát triển, mà còn đánh dấu sự tiến bộ đối với với các quyền cá nhân, quyền riêng tư của người dùng.

Giảm bớt chi phí

Ưu điểm tiếp theo của mô hình IPFS đó là giảm bớt chi phí đối với cả người cung cấp nội dung và người dùng thông thường.

Có thể bạn chưa biết, nhưng dữ liệu được sử dụng trong giao thức HTTP trên thực tế rất tốn kém. Các nhà cung cấp dữ liệu được phép tính phí và đề ra các thỏa thuận đối với những nội dung ăn khách trên Internet.

Lấy thí dụ như đoạn MV từng gây sốt trên YouTube từ năm 2013 là Gangnam Style có dung lượng khoảng 117 MB. Với lượt người xem khoảng 2,3 tỷ vào đầu năm 2016, ta tính được tổng cộng khoảng 274.286.340.432 MB hay 274,3 Petabyte dữ liệu được truyền tải trên Internet. Nếu tính trung bình với giá 1 cent cho mỗi gigabyte dữ liệu (bao gồm chi phí băng thông và máy chủ trên toàn thế giới), thì 2,74 triệu USD đã được sử dụng chỉ để phân phát đoạn video này tới người xem trên toàn thế giới.

Với cách thức hoạt động khác biệt, IFPS sẽ cho phép đoạn video trên được tải hoàn toàn về mạng nội bộ IPS dù bạn là ai và đang ở đâu. Do đó loại bỏ sự cần thiết của hàng loạt trạm kết nối và máy chủ Internet, giúp chi phí tổng thể giảm một cách rõ rệt.

Những dự án ICO làm về lưu trữ phi tập trung

Trong khuôn khổ bài viết ICOVN xin giới thiệu bạn đọc một vài dự án giải quyết vấn đề lưu trữ phi tập trung như IPFS ở hình dưới. Chi tiết các dự án sẽ ICOVN sẽ có những bài viết sau chuyên sâu hơn.

dự án lưu trữ phi tập trung

DECENT

DECENT là một mạng phân phối nội dung phi tập trung được thiết kế dựa trên một blockchain độc lập, được nhắm mục tiêu hướng tới người tạo nội dung và tác giả. Thay vì người sáng tạo nội dung tin tưởng phân phối cho các nhà xuất bản thường gây ảnh hưởng lên các nghệ sĩ sáng tạo và tự do tài chính, blockchain DECENT giả định vai trò này.

Blockchain DECENT thực chất là một trung gian xuất bản blockchain, xử lý mọi thứ từ sự phân phối an toàn của phương tiện, đến việc thanh toán của tác giả và các nút phân phối và duy trì danh tiếng của người sáng tạo nội dung. Người tạo nội dung phát hành phương tiện kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã – sách điện tử, video, âm thanh – vào mạng phân phối DECENT toàn cầu. Các nút xuất bản nhận và lưu trữ, phân phối và tạo điều kiện mở khóa các tệp này cho người tiêu dùng đã mua chúng bằng mã thông báo DECENT, hoàn thành vai trò của các thợ mỏ trên mạng PoS .

Kết quả hình ảnh cho decent

Nhà xuất bản xử lý việc tạo các giao dịch trên blockchain để cho phép tiêu thụ nội dung được truyền qua mạng. Khi tạo khối, nhà xuất bản đảm bảo thanh toán được gửi cho tác giả, giữ một phần mã thông báo được tạo dưới dạng phí cho chu kỳ lưu trữ và CPU mà họ đã đóng góp cho mạng DECENT. Phiên bản DECENT đầu tiên sử dụng Bittorrent để phân phối tệp, mặc dù các phiên bản trong tương lai có thể hỗ trợ công nghệ mới. Nhóm cốt lõi của DECENT bao gồm 8 thành viên chủ yếu ở Slovakia và Trung Quốc.

MaidSafe

MaidSafe là một công ty tư nhân ở Scotland đã phát triển Mạng SAFE từ năm 2006. Mạng SAFE là mạng ngang hàng, sử dụng dung lượng đĩa trống và băng thông của người dùng trong mạng, cung cấp tài nguyên máy tính phân tán và phân tán và lưu trữ tệp cho người dùng khác để thuê. Khi tải các tệp lên mạng, các tệp riêng tư sẽ được chia thành nhiều phần và phân phốidư thừa trên mạng. Sự dư thừa cung cấp các nút an toàn trong khi rời khỏi mạng và bảo mật, để chỉ chủ sở hữu của tệp mới có thể khôi phục các phần nằm rải rác trong toàn bộ mạng và giải mã tệp của họ.

Kết quả hình ảnh cho maidsafe

Safecoins, loại tiền kỹ thuật số của mạng, được tạo ra và phân phối cho những người dùng phân bổ không gian lưu trữ và cho vay nó vào mạng. Safecoins không được lưu trữ trên bất kỳ blockchain nào và thay vào đó, vấn đề chi tiêu đôi được giải quyết thông qua các ID được tạo duy nhất gắn liền với đồng tiền, được giám sát bởi Người quản lý giao dịch, các thực thể tham gia vào cơ chế đồng thuận nhóm đóng thay thế blockchain trên Mạng SAFE. Safecoins được sử dụng để mua tài nguyên trên mạng.

Mặc dù mục tiêu cơ bản cho mạng là lưu trữ, mạng có thể sử dụng chung tài nguyên cho các chức năng internet cần thiết, mang lại khả năng hỗ trợ “mọi dịch vụ hiện có [trên] internet.” Ví dụ, sử dụng bộ nhớ phân phối do mạng cung cấp, nó cũng có thể lưu trữ các trang web. Các trình duyệt web hiện tại có thể, sau khi cấu hình để trực tiếp yêu cầu miền “.safenet” thông qua ứng dụng trình khởi chạy SAFE, yêu cầu HTML và các tài nguyên liên quan đến web khác trên mạng SAFE để xem các trang web lưu trữ SAFE.

Một trình duyệt SAFE đang được phát triển và mạng này cũng hỗ trợ một hệ thống đặt tên phân cấp chuyên biệt (Hệ thống tên miền phân cấp) để định vị các trang web được lưu trữ trên SAFE. Nó chủ yếu là một cách giải thích tăng cường, phi tập trung và ẩn danh của internet hiện tại.

Chi phí lưu trữ sẽ dựa trên các nguồn lực sẵn có và nhu cầu liên quan để tiêu thụ bộ nhớ này. , “dự đoán rằng dung lượng lưu trữ sẽ rẻ hơn đáng kể so với sử dụng bất kỳ giải pháp hiện tại nào… vì SAFE không có nhiều chi phí và chi phí của các dịch vụ hiện có, như Dropbox.” Trên SafeNet, bạn chỉ trả tiền cho các tài nguyên bạn sử dụng.

Storj

Storj là một nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung đứng đầu là Storj Labs, công ty phát triển và đổi mới nền tảng Storj. Storj cho phép người dùng, còn được gọi là nông dân , phân bổ không gian dự phòng từ ổ đĩa cứng của họ để thuê cho những người tham gia khác trong mạng và được thanh toán cho không gian đĩa của họ bằng đồng tiền kỹ thuật số Storjcoin X. Storjcoin X là mã thông báo đối tác , giao thức mở rộng khối bitcoin để phù hợp với các tính năng nâng cao. Do đó, các giao dịch mã thông báo Storjcoin X được lưu trữ trên khối bitcoin Bitcoin.

Theo báo cáo chính thức, mặc dù nó sử dụng tài sản đối tác ngay bây giờ, nó có thể chứa bất kỳ mã thông báo hoặc hình thức thanh toán nào khác trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho storj

Người dùng phân phối dữ liệu của họ vào mạng trong phân đoạn được mã hóa. Các mảnh được lưu trữ với dự phòng, do đó nhiều nút có bản sao của cùng một mảnh sao cho ngay cả khi một số nút chuyển sang ngoại tuyến, người dùng sẽ có thể truy xuất mảnh vỡ của họ và ghép các tệp của họ lại với nhau. Bởi vì mạng được phân phối và sử dụng dự phòng lưu trữ, nó có thời gian hoạt động cao hơn các lựa chọn thay thế tập trung và chuyên dụng. Sự phân bố rộng lớn của mạng ngang hàng cũng dẫn đến thời gian tải xuống và tải lên nhanh hơn các máy chủ tập trung, nơi các luồng dữ liệu có thể phải đối mặt với điều chỉnh. Per Storj.io, chi phí lưu trữ trên Storj là “một nửa giá của cuộc thi”, với mức giá 0,01 đô la / GB cho lưu trữ dữ liệu mỗi tháng và băng thông 0,05 đô la / GB. Bạn chỉ trả tiền cho các tài nguyên bạn tiêu thụ.

SiaCoin

Siacoin là một nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung khác, sử dụng không gian ổ cứng dự phòng của những người tham gia mạng để lưu trữ. Dự án được phát triển bởi Nebulous Labs, công ty đằng sau SiaCoin. SiaCoin sử dụng mã hóa tẩy xoá (phân phối các đoạn dữ liệu được mã hóa dư thừa trên mạng) và một blockchain độc lập với các thẻ được gọi là SiaCoins, để hỗ trợ mạng.

Kết quả hình ảnh cho siacoin

Máy chủ và người thuê nhà tham gia vào hợp đồng tệp, thỏa thuận giữa nhà cung cấp lưu trữ và người tiêu dùng trước khi cung cấp bộ nhớ. Người tiêu dùng trả trước SiaCoins cho blockchain, hoạt động như một dịch vụ ký quỹ, với hợp đồng trước đó là các quy tắc cho trọng tài. Nếu hợp đồng được đáp ứng và nhà cung cấp lưu trữ gửi một bằng chứng lưu trữ, nhà cung cấp lưu trữ sẽ được bồi thường. Nếu không, tiền xu sẽ được trả lại cho người thuê nhà.

Bất kỳ ai có bộ nhớ dự phòng đều có thể tham gia và kiếm SiaCoins sau khi tải xuống ứng dụng khách Sia . Máy chủ đặt và quảng cáo giá hiển thị cho người thuê tìm kiếm bộ nhớ, sau đó họ có thể thu thập hợp đồng tệp từ những người dùng thoải mái với dung lượng lưu trữ và giá đã nói. Tính chất cạnh tranh này giúp giữ giá thấp, gần với giá nguyên liệu lưu trữ, so với giá cao hơn được cung cấp bởi các công ty lưu trữ đám mây tập trung. SiaCoin chỉ tính phí cho bộ nhớ thực mà bạn sử dụng. Bởi vì giá lưu trữ được xác định bởi thị trường tự do, giá có xu hướng biến động, vì giá trị của SiaCoin cũng phải chịu lực lượng thị trường và đầu cơ.

Trang web SiaCoin đọc rằng “tính đến tháng 1 năm 2016, dung lượng lưu trữ là khoảng 2,25 đô la / TB / tháng với dự phòng 6x”, mặc dù giá thực tế hơi khác.  Siapulse.com dường như theo dõi giá thị trường và chuyển đổi giá (không phải là một sự chứng thực, không đảm bảo tính chính xác). Các SiaExplorer từ miền chính thức Sia cũng cho phép blockchain thăm dò, nơi một số hợp đồng và các giao dịch liên quan đến siêu dữ liệu cơ bản có thể được xem.

BlockCDN

BlockCDN là một nền tảng phân phối nội dung dựa trên blockchain, có kế hoạch đưa vào sử dụng các tài nguyên mạng nhàn rỗi để cung cấp các dịch vụ CDN giá rẻ. Trong nền kinh tế ngang hàng BlockCDN, người dùng có thể thuê băng thông và lưu trữ dự phòng của họ để hoạt động như máy chủ lưu trữ trong mạng, tham gia tải lên nội dung ở tốc độ cao từ các vị trí địa lý tối ưu đến người dùng internet sử dụng nội dung từ khách hàng của BlockCDN. Các máy chủ lưu trữ bộ nhớ cache hoặc nội dung ‘cache’ chẳng hạn như các trang web, tệp, v.v. và tham gia tải lên các tệp đó cho người tiêu dùng internet.

Kết quả hình ảnh cho blockCDN

Theo báo cáo chính thức của BlockCDN , BlockCDN sử dụng Squid , phần mềm “lưu trữ và chuyển tiếp proxy” nguồn mở. Công ty dẫn đầu phát triển BlockCDN cũng có kế hoạch phát triển điện toán đám mây và lưu trữ trong tương lai. BlockCDN cho phép người dùng mua băng thông CDN bằng mã BCDN, tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trên blockchain BlockCDN, giúp thúc đẩy nền kinh tế ngang hàng. Phần mềm mạng thông minh kết nối người tiêu dùng với người dùng thuê băng thông, để giúp cung cấp phân phối nội dung toàn cầu nhanh với mức giá cạnh tranh.

Theo BlockCDN.org , băng thông CDN được mua qua tỷ lệ BlockCDN chỉ bằng 10% số lượng được cung cấp bởi các đối thủ cạnh tranh lớn, với mức thấp nhất là 0,0072 USD / GB. Blockchain Blockchain được dựa trên Ethereum Network. Công ty dường như chủ yếu ở Trung Quốc và Hoa Kỳ.

IPFS

IPFS , như đã nói ở trên, là một hệ thống tệp phân phối ngang hàng, nội dung theo thế hệ tiếp theo, kết hợp các khía cạnh thành công của các dự án liên quan từ nguồn mở và các học viện trong những năm qua. Lưu ý rằng theo báo cáo, “ngoài BitSwap … đóng góp chính của IPFS là” sự hợp nhất thành công của các dự án trước đây bao gồm “DHT, BitTorrent, Git và SFS.” Nói cách khác, các nút tham gia vào mạng IPFS tạo thành một hệ thống chia sẻ tệp phân tán khổng lồ và có khả năng phục hồi sử dụng bảng băm được phân phối như được Kademlia sử dụng , kiểm soát phiên bản như trong Git , trao đổi khối như trong Bittorrent , với hệ thống tệp tự xác nhậnkhả năng. Với các đặc tính trên, IPFS cho phép môi trường chia sẻ và chia sẻ tệp toàn cầu, linh hoạt, có khả năng sắp xếp và loại bỏ các bản sao cho hiệu quả, đồng thời hỗ trợ tra cứu nhanh và truy cập dữ liệu trễ. Mạng “không có điểm thất bại duy nhất” và không tin tưởng – các đồng nghiệp không cần phải tin tưởng lẫn nhau để đảm bảo tính toàn vẹn của tệp – đồng thời đảm bảo các tệp cũ và quan trọng không bị mất trong biển dữ liệu. Ngăn xếp phần mềm được thiết kế mà không phụ thuộc vào giao thức IP, và có thể hoạt động trên các giao thức mạng khác, sử dụng giao thức đặt tên phân cấp đa năng và được thiết kế riêng được gọi là IPNS .

Kết quả hình ảnh cho IPFS

Mạng IPFS sử dụng giao thức Bitswap để khuyến khích sự tham gia và không phải là tiền ảo, mặc dù một loại tiền ảo thực hiện một “chiến lược bitwap … sẽ được khám phá trong một bài báo tương lai”. Bitswap thúc đẩy nền kinh tế chia sẻ tệp phân tán với “hệ thống đổi hàng” duy nhất, nơi các nút được yêu cầu chia sẻ khối dữ liệu với hoặc tìm khối cho các nút khác nếu chúng muốn tải xuống từ nút đã nói. Hệ thống này bảo đảm tải về lẫn nhau, loại bỏ ý tưởng tải ” leeches ” giống như trên Bittorrent, giữ các nút được khuyến khích cho cache và phân phối dữ liệu “ngay cả khi chúng không quan tâm đến chúng” ”.

Thông qua các whitepaper, IPFS ít nhất là “một hệ thống tập tin toàn cầu, gắn kết, phiên bản và không gian tên”, một “hệ thống chia sẻ tệp thế hệ tiếp theo”. Tuy nhiên, thiết kế của nó là tham vọng và nó có khả năng phá vỡ các giao thức chia sẻ tệp cũ và được thiết lập dưới dạng HTTP. Ví dụ, bằng cách cho phép những người quan tâm với nội dung trực tuyến để thích ứng với nội dung lưu trữ và phân phối cần thiết bằng cách tham gia vào các mạng IPFS, IPFS có thể hỗ trợ toàn bộ trang web và mạng lưới phân phối, “đẩy web để những chân trời mới.”

Tương lai của Blockchain và giao thức IPFS

Bằng cách lưu trữ nhiều bản sao của dữ liệu, giao thức IPFS được cho là như một công cụ để xây dựng một trang web vĩnh viễn, làm cho dữ liệu khó xóa hơn. Đáng chú ý, nó đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia lưu trữ văn thư toàn cầu hồi đầu năm nay khi nhiều người lo ngại rằng số liệu cơ quan chính phủ Mỹ sẽ biến mất dưới chính quyền mới.
Nhưng Benet cũng đang hình dung ra các ứng dụng cho Blockchain trong tương lai.

Chủ yếu từ khi công nghệ Blockchain đã chứng minh được cách lưu trữ dữ liệu không hiệu quả nhưng lại tốn kém thì Benet tin rằng dữ liệu từ các trang web sang PDF có thể được chuyển sang một lớp tính toán khác như IPFS. Vì công nghệ phân tán sổ cái có thể được đặt lên trên IPFS để xây dựng ứng dụng, ông gọi hai hệ thống này là “sự kết hợp tuyệt vời“.

cong-nghe-blockchain-02
“Sự kết hợp tuyệt vời” giữa Blockchain và IPFS trong tương lai
Ông nói với CoinDesk:

Nếu bạn thêm nó vào IPFS và đặt nó trong một khối thì sau đó bạn có thể sử dụng IPFS để duyệt qua giao dịch và duyệt qua tệp trực tiếp trên web“.

Benet tiếp tục:

IPFS kết nối tất cả các Blockchain khác nhau trong bằng một cách giống với kết nối tất cả các trang web với nhau. Tương tự như cách bạn có thể thả một liên kết trên một trang liên kết này đến một trang khác, ví dụ như bạn có thể tạo một liên kết bằng Ethereum liên kết tới Zcash và IPFS có thể giải quyết được tất cả những điều đó. 

 

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.