LassPass: Công cụ lưu password cho dân chơi tiền điện tử -mã hóa

CÔNG CỤ LƯU PASSWORD CHUYÊN NGHIỆP CHO DÂN CHƠI TIỀN ĐIỆN TỬ

Đặt vấn đề: Một lần nữa, trong thế giới tiền điện tử hay tiền mã hóa và công nghệ blockchain thì việc anh em có trên 10 tài khoản đăng nhập là chuyện hết sức bình thường và để nhớ từ 3 đến 4 tài khoản từ tên đăng nhập cho đến password thì có thể nằm trong phạm vi của trí nhớ, nhưng nhiều hơn thì sẽ hay xảy ra tình trạng quên password và tệ hơn nữa là quên cả tên đăng nhập hoặc địa chỉ email. ICOVN đã thấy rất nhiều cá nhân đặc biệt các cô chú lớn tuổi lâm vào tình trạng này.

Thông thường thì ta sẽ ghi lại các thông tin này ra giấy hoặc vào phần note của điện thoại nhưng nếu số lượng tài khoản lên đến trên 30, 50 tài khoản thì phương án này không phải là lựa chọn tối ưu và tất nhiên điều cấm kị là anh em sử dụng password chung cho tất cả mọi tài khoản.

Câu thường nghe : “Password dài quá không nhớ, tui để password ngắn ngắn để dễ nhớ với lại nhìu quá không quản lí được”

Để giải quyết tình trạng này google có cho ra một chức năng đi kèm của trình duyệt Chrome chúng ta có thể đã xài tên là Google Smart Lock. Tuy nhiên, chức năng này lưu database trên Chrome và, mỗi lần ta đổi trình duyệt hoặc máy tính thì các dữ liệu đều mất và nếu để di chuyển migrate nó qua trình duyệt, máy tính mới thì thường mất nhiều thời gian và trình quản lí này thực sự không có nhìu chức năng do chỉ là sản phẩm đi kèm của chrome.

LASSPASS CÔNG PHỤ QUẢN LÍ TÀI KHOẢN CHO DÂN CHƠI TIỀN ẢO – ĐIỆN TỬ – MÃ HÓA

ICOVN có cơ hội phát hiện ra một Plugin/app có trên Chrome và tất cả mọi trình duyệt và thiết bị di động để quản lí tài khoản và password có tên là LassPass. LassPass lưu dữ liệu của trên Cloud dựa vào thuật toán 256-bit AES. Mật khẩu của anh em sẽ chỉ được truy cập qua hệ thống bằng cách đăng nhập vào website quản lý, app hoặc plugin của LastPass, sử dụng Master Password.

Nói tóm gọn, hãy hình dung anh em chỉ cần nhớ 1 password chính duy nhất để đăng nhập vào tài khoản LassPass và có thể lưu hàng trăm password cho hàng trăm tài khoản khác trong LassPass, quá tiện phải không nè! Nhưng lưu ý master password (Password chính) cho Lasspass là phải phức tạp và có đủ chữ số, chữ hoa và kí tự đặc biệt nếu anh em không muốn bị hack và mất tất cả. Tuy niên anh em phải lưu ý bật hết 2FA từ email cho đến FB và tài khoản sàn chính của anh em, 2FA được biết đến là hình thức bảo mật 2 lớp an toàn nhất sau tin nhắn trực tiếp vào điện thoại. Lasspass còn có thể lưu được ghi chú, tài liệu cá nhân như thẻ ngân hàng, bằng lái, passport v.v…

Để cài Plugin/App cho Chrome thì ta làm theo các bước sau:

BƯỚC 1: Theo đường link sau để cài plugin LassPass nếu anh em chưa có: https://chrome.google.com/webstore/detail/lastpass-free-password-ma/hdokiejnpimakedhajhdlcegeplioahd?hl=vi

Sau khi vào thì sẽ thấy màn hình cài Plugin như thế này. Nhấn vào + THÊM VÀO CHROME

BƯỚC 2: Sau đó nhấn vào Add Extension để cài plugin, trình duyệt sẽ tải file và tự động cài Plugin

tải về xong sẽ tự động cài

BƯỚC 3: Sau khi cài xong anh em sẽ thấy logo của lasspass nằm ở phần ứng dụng, lúc này nó màu đen do anh em chưa tạo tài khoản và login, nhấn vào để setup, tạo tài khoản.

BƯỚC 4: Nhập email và và nhấn tạo tài khoản CREATE AN ACCOUNT

BƯỚC 5: Nhập thông master password (password chính) vào cũng như gợi ý password chính. Nên chú ý là password chính này phải dài, có viết hoa, chữ số và kí tự đặc biệt đễ đảm bảo an toàn nhất, bạn phải nhớ password này nằm lòng nếu quên thì chỉ có thể reset 1 lần thôi lần thứ 2 sẽ mất luôn tài khoản – để đạt tính bảo mật cao nhất.

BƯỚC 6: Sau khi tạo xong tài khoản thì màn hình sẽ như thế này. Nhấn vào dấu “+” như theo hình để thấy mọi công cụ chức năng  của LassPass

BƯỚC 7: Popup sẽ nhảy ra, ta sẽ thấy 2 công cụ chính của LassPass là lưu Password và Lưu Note, anh em có thể mày mò để hiểu chi tiết thêm về chức năng của các công cụ này. Tạm thời anh em qua bước 8 để thấy chức năng chính của LassPass

BƯỚC 8: Sau khi cài đặt xong thì anh em sẽ thấy icon LassPass từ màu trắng trở thành màu đỏ.

BƯỚC 9: Chúc mừng bạn đã cài thành công LassPass. Bây giờ bạn hãy thử đăng nhập vào một tài khoản và sẽ thấy LassPass hoạt động.

BƯỚC 10: Ngay sau khi bạn nhấn đăng kí hoặc đăng nhập thành công thì LassPass sẽ tự nhảy ra yêu cầu bạn “Add”= thêm, lưu vào dữ liệu LassPass của bạn. LassPass đã lưu thành công password và username lên hệ thống của họ.

BƯỚC 11: Sau này mỗi lần bạn vào website mà LassPass đã lưu thông tin thì khi nhấn vào logo LassPass ngay ô điền thông tin vào và anh em sẽ thấy LassPass sẽ nhảy ra và điền thông tin cho anh em, và cứ như thế anh em có thể lưu hàng trăm password và tài khoản trên LassPass một cách tự động mà không cần phải nhớ hết. Tất nhiên tài khoản chính thì vẫn phải nhớ vì đó là trách nhiệm của anh em, LassPass thì ICOVN nghĩ LassPass là tốt cho các tài khoản rác như tài khoản nhận Airdrop, đăng kí ICO nhìu và các dạng tài khoản ảo và để ăn link ref.

BƯỚC 12: Để xem danh sách password và tài khoản bạn bấm vào logo LassPass trên góc màn hình

BƯỚC 13: Nhấn tiếp vào Open My Vault – Mở két của tôi ra.

BƯỚC 14: Đây là màn hình trong ứng dụng, anh em còn nhớ không, anh em sẽ thấy hết tất cả các account và password mình đã lưu, điển hình là ở đây.

BƯỚC 15: Rê chuột vào account mình đã lưu, rê vào hình cờ lê để xem thông tin và tùy chỉnh

BƯỚC 16: Anh em sẽ thấy khung cửa sổ nhày ra show thông tin về tài khoản, ngoại trừ password, để xem password nhấn vào hình con mắt kế bên khung password như hình.

BƯỚC 17: Nãy giờ làm là ta sử dụng chức năng lưu Password, để lưu thông tin như Private Key (ví dụ, nhưng nếu có lưu anh em hãy nên đảo các kí tự hoặc lấy một vài kí tự ra và nhớ nằm long để bảo mật nhất) hoặc dãy chữ backup cho đến 2FA v.v…Ta sử dụng chức năng SECURE NOTE Để sử dụng chức năng này thì ta vào như hình.

BƯỚC 18: Nhập thông tin và nhấn SAVE thôi

BƯỚC 19: XONG! Giờ anh em có thể tạo hằng trăm tài khoản ví Mew và Gmail và tài khoản sàn cũng như tài khoản nhận Airdrop khác nhau mà không phải lo nhớ Password từng thằng. Tuy nhiên nãy có khuyến cáo, đối với những thông tin cực kì quan trọng anh em luôn phải tráo đổi vị trí các kí tự Pasword hoặc bỏ một vài kí tự đi nhằm tính bảo mật cao nhất.

Viết và soạn bởi ICOVN.NET

Video tutorial bằng tiếng anh cho các bạn biết tiếng anh.

 

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.