ICO là gì ? Hướng dẫn cho người mới về ICO ?

ICO là gì?

ICO là một phương tiện của crowdfunding (huy động vốn ) , thông qua việc phát hành của cryptocurrency  ( tiền điện tử ) mới hoặc token để tài trợ phát triển dự án.

Hiện tại có hơn 1.000 đồng tiền có sẵn trên các sàn giao dịch khác nhau, với hàng trăm loại tiền khác trong quá trình được niêm yết trên sàn giao dịch. Điều quan trọng cần phải hiểu rằng không phải tất cả các tiền điện tử đều có blockchain riêng của họ, hầu hết các token được phát hành trên đầu trang của một Blockchain khác. Một ví dụ điển hình là các  Token ERC-20 , tiêu biểu cho một tiêu chuẩn trong platform Ethereum Blockchain.

Ưu điểm của ICO

Dân chủ hóa: Cho phép các dự án phá vỡ phương pháp huy động vốn truyền thống để yêu cầu các Ngân hàng / Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể mất rất nhiều thời gian và nguồn lực để xem xét. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư và có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ như cách mà các nhà đầu tư lớn đã làm. Tất nhiên, đầu tư vào ICO là một mạo hiểm có nguy cơ cao.

Tiềm năng lợi nhuận to lớn: Nhiều người trong thế giới tiền điện tử muốn đầu tư vào “Bitcoin tiếp theo”, họ đang mong đợi sự tăng trưởng phi mã của các đồng mới sẽ nhanh chóng lặp lại như Bitcoin. Hầu hết các ICO chỉ có một giấy trắng khái niệm với ít hoặc không có bằng chứng về khái niệm, do đó xác nhận một tiềm năng cao về lợi nhuận do các nhà đầu tư cực kỳ có nguy cơ rủi ro tiềm ẩn rất cao. Bạn có thể xem bảng dưới đây để biết được các lợi nhuận đến từ ICO thế nào :

ICO là gì

(Nguồn: https://icostats.com/roi-since-ico )

Các vấn đề chính của ICO

Không có sự giám sát về quy định : Các quy định về chứng khoáng rất tốt vì nó bảo vệ con người và nhà đầu tư . Hiện tại, thị trường ICO không được kiểm soát và có thể thu hút các thành phần xấu và lừa đảo. Thật dễ dàng để kiếm tiền thông qua ICO; chỉ cần viết một giấy trắng và đơn giản hơn là “vẽ” càng nhiều về viễn cảnh tương lai càng tốt. Nhiều dự án ICOVN.NET thấy hầu như chưa có gì trong tay cả, chỉ nói và viết là chính.

Không có Bản Ghi chép về tài chính : Hầu hết các ICO thậm chí không có sản phẩm làm việc, chỉ cần một giấy trắng khái niệm chỉ ra cách tiền điện tử của doanh nghiệp sẽ hoạt động như thế nào. Không chỉ vậy, các ICO đã yêu cầu một khoản tiền rất lớn, vài chục đến vài trăm triệu USD. Ví dụ, ICO lớn nhất là Tezos crowdsale gần đây, với tổng cộng 232 triệu USD. Các định giá như thế này không tồn tại trong một bối cảnh truyền thống. Bởi vì đối với doanh nghiệp truyền thống bạn cần phải minh bạch hóa vấn đề để có thể lên sàn.

Phân loại ICO 

Hiện tại ICO có 2 loại

Loại 1: ICO truyền thống

Tại sao lại có khái niệm “truyền thống”, nếu hiểu đơn giản, bạn có thể hiểu ICO truyền thống là những ICO không cung cấp tính năng lending (như Bitconnect, Hextracoin, Bitfinite, Eigencoin, Mage).

Mình thường đánh giá chất lượng các ICO này qua 6 yếu tố:

 1. Team: Thành viên trong team lead là những người có kinh nghiệm lâu năm hoặc thậm chí những là những lập trình viên, nhà đầu tư, marketer, … nổi tiếng. Về yếu tố này thì cần cân nhắc hàng đầu, vì quân lính nếu không có tướng tốt lãnh đạo thì có giỏi mấy cũng dễ dàng đi đến thất bại.
 2. Ứng dụng: Đã hoặc sẽ có ứng dụng thực tế, có giá trị cho một mảng nào đó trong cuộc sống. Ví dụ: PTOY là về y học, ENJIN là game, TIME là về việc làm, LISK là lập trình, TENX là thanh toán, … . Phần này bạn cần đọc kỹ Whitepaper (Sách trắng – trình bày đầy đủ về công ty, coin, ứng dụng, kỹ thuật, những thứ liên quan, … ) xem ứng dụng của họ có thực tế không? Khả thi không? … Ứng dụng thực sự có khả năng hiện thực hóa, hoặc thậm chí đã được cộng đồng dùng trong một thời gian dài. Ứng dụng về blockchain thường được ưu tiên, sau đó là tới các dịch vụ.
 3. Cơ sở: Có whitepaper, roadmap rõ ràng, phân tích đầy đủ, đặc biệt là về mặt kỹ thuật.
 4. Cộng đồng: Cộng đồng khủng, thể hiện qua bitcointalk, facebook, twitter, telegram, instagram, …
 5. Website, support: Website tốt, chạy mượt mà, màu sắc, bố cục, đồ họa đẹp, UX, UI tốt, …Đội ngũ support làm việc nhanh chóng, tận tình, … Tất cả những điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp và tiềm năng của dự án!
 6. Marketing, truyền thông: Đội ngũ marketing tốt, điều này thể hiện qua các chiến lược marketing và độ phủ của họ. Được các tên tuổi lớn khác nhắc tới như Forbes, CNBC, NYTIMES, Wall street journal, … . Xuất hiện nhiều trên các kênh truyền thông, mạng xã hội.
 7. Cap: Hard cap, soft cap so với market cap không quá cao, điều này cũng tùy vào quy mô của dự án mới có con số cụ thể, thường là dưới 10m hard cap, raise nhiều để đút túi à?
 8. Phốt: Gần như không dính bất kỳ phốt nào (tìm qua google)

=> Nếu những ICO nào có 8 yếu tố kể trên,  thì bạn có thể xếp vào mục Long-term – đầu tư lâu dài, rủi ro thấp, lợi nhuận tốt, tiềm năng cao nếu xét về lâu về dài. Dài ở đây tối thiểu phải 6 tháng trở lên, thậm chí 1 năm, …. Bạn đã quyết đầu tư vào những ICO kiểu này thì nên quên đi cái suy nghĩ đầu tư tháng trước tháng sau x2 thậm chí x10. Có nhiều ICO rất triển vọng nhưng khi lên sàn còn bị giảm giá khủng khiếp, ENJIN coin là một ví dụ điển hình gần đây.

Loại 2: Lending ICO

Gọi là lending ICO vì mấu chốt của các dự án này là có việc mở tính năng lending cho các nhà đầu tư với lãi suất cao từ 20%/tháng trở lên. Những ICO này thường có những điểm chung như:

 1. Team: Ẩn danh, hoặc nguyên một đám ất ơ từ trên sao hỏa rơi xuống, chả ma nào biết danh tính!
 2. Ứng dụng: Không có gì đặc biệt, thậm chí nhảm nhí!
 3. Marketing: Thường câu kéo nhà đầu tư bằng cách đưa ra các cơ hội lợi nhuận cao, chính sách lending, lãi khủng tới vài chục % một tháng kiểu Bitconnect.
 4. Truyền thông: Chả ma nào thèm nhắc tới ngoài mấy báo lá cải ai cũng viết được và mấy youtuber/blogger vô danh (như mình chẳng hạn : )))))

=> Nếu những ICO nào đạt “ĐƯỢC” tất cả 4 yếu tố kể trên thì bạn có thể xếp vào mục Lending ICO – với rủi ro cao.

=> Tốt nhất là bỏ qua loại này.

Làm thế nào tôi có thể tham gia ICO ?

ICO là gì

Bước 1: Nghiên cứu về ICO sắp tới

Xem tài nguyên hoặc website có các ICO mới nhất. Biết được ICO nào đang lên sẽ cho phép bạn lên kế hoạch trước, đặc biệt đối với các ICO có whitelist. Whitelist ICO có nghĩa là bạn phải đăng ký trước để tham gia ICO, thường là dấu hiệu của ICO phổ biến có số lượng hạn chế để cung cấp đồng token. Dưới đây là danh sách các nguồn thông tin về các ICO:

 • Website liệt kê các ICO sắp tới và đang triển khai
  1. https://icowatchlist.com/
  2. https://icodrops.com/
  3. https://icobench.com/
 • Các Nguồn / Diễn đàn Cộng đồng có các cuộc thảo luận của ICO
  1. Reddit 
  2. Bitcoin Talk
  3. Twitter

Bước 2: Đánh giá ICO

Bạn nên tự nghiên cứu để đảm bảo rằng ICO là một dự án tốt. Có nhiều yếu tố chính cần phải được xem xét để bạn có thể đánh giá hiệu quả một ICO.  Bạn cũng có thể xem các đánh giá và phân tích được thực hiện bởi những người khác để xác minh tiềm năng của ICO. Dựa vào đánh giá của chúng tôi, các tài nguyên đánh giá tốt của ICO bao gồm:

 • Crush Crypto : Một trang web chuyên phân tích các ICO thông qua phân tích cơ bản chi tiết
 • Reddit : Một số kênh có tính năng ICO đánh giá được thực hiện bởi các thành viên cộng đồng, chẳng hạn như / r / Cryptocurrency, / r / icocrypto, / r / ethtrader
 • ICOVN.NET : trang web đánh giá ICO của Việt Nam

Bước 3: Tham gia ICO

 • Mở tài khoản sàn Exchange

Giả sử bạn tự tin sau khi thực hiện nghiên cứu và muốn tiếp tục tham gia vào ICO, sau đó bạn nên mở một tài khoản trao đổi cryptocurrency chấp nhận fiat,  chấp nhận chuyển đổi đồng tiền nội tệ trong nước thành mã hóa phổ biến của Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH)

 • Mở ví cá nhân của bạn tham gia vào ICO

Tham gia ICO yêu cầu bạn gửi BTC hoặc ETH từ ví cá nhân, cá nhân của bạn. Nếu bạn gửi nó từ một sàn, bạn sẽ không nhận được token ICO. Ở đây chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Myetherwallet.com hoặc là Edioo

 • Thực hiện theo Hướng dẫn ICO

Không thường xuyên hơn, ICO sẽ cung cấp hướng dẫn từng bước để tham gia ICO của họ. Bạn nên tham gia các kênh truyền thông chính thức của họ như Slack hoặc Telegram để nhận những cập nhật mới nhất và đặt câu hỏi trực tiếp cho nhóm đang phát triển. Dưới đây là một ví dụ về hướng dẫn của ICO:

ICO là gì

Bước 4: Trao đổi Thương mại Token

Nếu bạn tin vào công nghệ, sau đó giữ đồng xu trong trung và dài hạn, hoặc cho đến khi đạt được mục tiêu giá của bạn (ví dụ 2x, 3x, 10x vốn). Đây là danh sách các sàn thông thường có list các Token ICO:

 1. Ether Delta
 2. Houbi.pro
 3. Bittrex
 4. Poloniex
 5. Binance

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.