COIN rác là như thế nào? ICO dỏm? 8 tiêu chí để nhận biết coin rác

coin rác các thể loại là công cụ đắc lực cho các đội ngũ mượn danh công nghệ blockchain đi scam lừa đảo

ICOVN muốn chia sẻ vài tip và tiêu chí cho anh em mới biết đến thị trường tiền điện từ/mã hóa nói chung và ICO nói riêng về việc nhận diện và đánh giá một đồng coin/dự án có phải scam, lừa đảo hoặc nói thẳng luôn là có phải coin rác hay không.

Tuy các tiêu chí này có thể không đầy đủ vào chi tiết từng phần của dự án nhưng nó là các mục chính ICOVN nhìn vào đầu tiên để đưa ra phán đoán tức thì tiết kiệm thời gian vì ngoài kia có cả trăm nghìn dự án mới mỗi tuần và con số này càng ngày càng tăng cao.

ICOVN cũng nhắc nhở anh em phải ghi nhớ rằng là các quyết định đầu tư là của cá nhân anh em, nhiệm vụ anh em là phải luôn làm bài tập về nhà, làm nghiên cứu và tự cho ra quyết định của chính mình.

Các tiêu chí kiểm tra coin rác này có thể không thể áp dụng 100% cho các dự án, luôn có các ngoại lệ và các quy luật bất biến trong thị trường đầu tư nhưng với các tiêu chí này thì anh em yên tâm có thể sử dụng để đầu tư hodl lâu dài (longterm) cho coin mà mình quan tâm.

Nếu anh em là dân trade đánh theo ngày thì những tiêu chí này có thể không áp dụng được bởi vì ICOVN đã thấy rất nhiều anh em kiếm bộn tiền trade ngắn hạn trên mấy con coin rác, ai nghe cũng ham chứ nhưng trò chơi đó là không dành cho người mới và nó mang theo cả một trình level rủi ro lớn đi theo nên ICOVN khuyên anh em phải nên biết mình đang làm gì rồi hẵn nhày vô, OK!

8 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ COIN RÁC, ICO DỎM

ICO này giải quyết vấn đề có thực tiễn không? Nếu vấn đề bay bướm quá thì nên xem xét

1- Cái đầu tiên mà ICOVN luôn tìm hiểu xem nó có phải coin rác, ico dỏm không là xem về công ty, dự án và blochchain platform này đang cố giải quyết vấn đề gì? Có phải nó đang cố giải quyết một vấn đề thực tiễn hay không? Có phải là vấn đề thực tại ngay bây giờ của một số đông dân cư hay không? Hay là chỉ là một ý tương xa vời nào đó mà vấn đề đó chúng ta chưa có mà nó đã cố giải quyết. Anh em phải xem như là mình đang đầu tư vào một công ty trong thế giới thực, chứ không đơn thuần chỉ là mua coin/token của nó và đợi bán không thôi.

Nhiều gia đình, cá nhân tán gia bại sản là vì những lời hứa của những kẻ trục lợi núp bóng công nghệ blockchain

2 – Dự án, công ty, nền tảng blockchain này có đảm bảo sự thành công của nó không và từ đó bạn có giúp bạn tạo ra tiền không? Hiện tại, số lượng lớn đội ngũ dự án ICO, crypto hoặc Blockchain nào cũng hứa hẹn những thứ mà họ không thể hoàn thành được. Nếu mội đội ngũ dự án nào mà hứa đảm bảo bạn sẽ kiếm được tiền nhiều thì khoan nên tin. Hứa hẹn điều gì đó trong tương lai là hoàn toàn bất khả thi – đặc biệt trong thị trường Crypto.

Đội ngũ của dự án là ai? sao chỉ thấy nói về sự đẹp đẽ của dự án? sao tôi search mạng lại không ra thông tin và hình ảnh về họ – coin rác ico scam?

3 – Đội ngũ ẩn danh – Nếu đội ngũ dự án là vô danh, và nếu đó là một dự án bình thường, thì không có lý do gì mà họ ẩn danh tính mình đi nếu khi thực hiện dự án trừ khi họ muốn che giấu điều gì đó. Các thành viên trong nhóm cũng cần có hồ sơ LinkedIn. Phải luôn hỏi ai là người sáng lập, cố vấn, trưởng nhóm Dev hoặc CEO? Anh em nên có tý vốn Tiếng Anh hoặc ít nhất là biết xài google dịch để tìm hiểu tiểu sử hết tất cả thành viên trong dự án, ai đã làm gì, chuyên môn như thế nào. Anh em sẽ nhận ra được nhiều điều khi làm nghiên cứu về đội ngũ. Đây là bước đảm bảo không phải coin rác.

Đa phần dự án ico scam và coin rác thường chơi trò bảo trì website, đang xây dựng lại sàn, đăng kí KYC kéo dài cả tháng, sản phẩm đang thử nghiệm trễ đợt 2, 3 v.v…

4 – Whitepaper / sản phẩm – Không có sản phẩm hoặc chưa có sản phẩm hoàn thiện ít nhất là Beta: Ý tưởng có thể tuyệt vời, có thể mang tính cách mạng, nhưng không có giấy trắng Whitepaper hoặc sản phẩm hoàn thiện hoặc ít nhất là bằng sáng chế thì là vô ích. Anh em hãy bỏ ngoài tay mấy chiêu trò hứa hẹn Marketing, tai nghe không bằng mắt thấy. Ý tưởng hay có thể được nghe ở mọi nơi nhưng làm cho nó thành hiện thực thì không phải ai cũng làm được.

Dự án ico scam hoặc coin rác thường nghèo nàn trong khâu lên kế hoạch planning và roadmap là thứ ta có thể nhìn ra ngay lập tức

5 – Lộ trình Roadmap không thực tế – Theo thời gian, mọi thứ có thể thay đổi: Nếu một dự án có roadmap trải dài trong nhiều năm liền, rất có thể là vào thời điểm đạt đến điểm đó, sản phẩm đã được sản xuất thành công bởi một đối thủ hoặc ai khác. Dự án nào mà kéo dài quá lâu thì vốn của an hem cũng sẽ bị chôn khá lâu, luôn nhớ lộ trình tiến độ dự án roadmap là cái ảnh hưởng đến giá của token/coin nhiều nhất.

Thời đại công nghệ mà dự án không có mạng xã hội và không cập nhật trên Twitter thì là dự án ico scam coin rác à?

6 – Không có mạng xã hội để tương tác với cộng đồng – Tránh xa các dự án không có trên phương tiện truyền thông xã hội: Nếu một dự án muốn trở thành điều lớn để thay đổi thế giời và không có một trang truyền thông xã hội, thì hãy lánh xa ra. Ngoài ra, nếu họ có mạng xã hội, anh em phải xem họ có đang cập nhật hằng ngày và tương tác với những người theo dõi hay không. Càng nhiều người tương tác trên mạng xã hội với dự án thì lượng giao dịch cũng tăng cao đồng nghĩa với việc giá cũng dao động lớn chứng minh sức khỏe của một đồng coin/token.

dự án sẽ mang lại triệu đô nhưng website quá xấu hoặc nội dung sơ sài đạo văn whitepaper là nên cân nhắc kỹ khi đầu tư – ảnh mang tính chất minh họa

7 – Website xấu và nội dung whitepaper đi copy của dự án khác – Trang web thiết kế xấu là rất tệ trong thời đại online, cho thấy sự thiếu đầu tư trong marketing, và xem có lỗi ngữ pháp và chính tả không. Đây là một thẻ đỏ bạn phải đánh cho dự án coin rác! Ngoài ra, còn có trình trạng đi đạo văn white paper! Ví dụ, Tron TRX whitepaper cũ toàn đạo văn sơ sài! Tại sao một dự án đàng hoàng lại không tự tạo ra nội dung cho họ, sao lại phải đi đạo văn?

Dự án ICO gì mà không có đối tác, không có người nổi tiếng trong ngành nói về hoặc chỉ được 1 thánh vô danh nào tâng bốc thì nên xem xét kĩ

8 – Không có đối tác chiến lược hoặc một cá nhân nổi tiếng nào đó nói tốt về họ – Tại sao không có ai nói bất cứ điều gì tốt về dự án hoặc tiềm năng của dự án. Tại sao họ dự án không hợp tác với ai hay đơn vị thứ 3 nào? Tại sao khi search dự án trên mạng thì không thấy lời bình của bên nào khác ngoài chính “chân gỗ” của dự án. Anh em lưu ý điều này.

Đó là 8 tiêu chí để anh em chơi coin ICO cũng như newbie (người mới) lưu ý khi nhìn vào một dự án theo tính khách quan và nhanh nhất để ra nhận định xem nó có phải coin rác hay không. Những tiêu chí này rất hữu ích cho nhóm ICOVN khi đánh giá sơ dự án mong là nó cũng hữu ích cho anh em.

Tóm lại, cho gọn thì khi quan tâm một ICO thì anh em xem là nó đang cố giải quyết cái gì? Có cần thiết không? Đội ngũ có mạnh miệng hứa về lợi nhuận không? Mạnh miệng quá là phải coi chừng. Có thể search ra hết tên họ và thông tin của đội ngũ CEO, founder, Dev các kiểu không? Nếu họ ẩn danh thì tại sao? Whitepaper và sản phẩm có chưa? Tại sao chưa? Roadmap có hợp lí không? Có tương tác mạng xã hội với cộng đồng không? Website vs nội dung content có vấn đề không? Nếu content đi đạo văn thì phải xem xét. Tại sao không có đối tác? Tại sao không có ai nói tốt về dự án này? Tại sao cộng đồng ít nói về nó?

Chỉ cần trả lời hết các câu hỏi trên là phần thắng về lợi nhuận của anh em là khá lớn rồi!

Viết bởi ICOVN

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.