Bài học từ những vụ phá sản của trader huyền thoại Jesse Livermore

Jesse Livermore là một trader thiên tài. Ở thời đại của ông, khi mà giá cổ phiếu còn được xem bằng những cuộn giấy, chart được vẽ bằng tay với bút chì, thì ông đã có những quy tắc trading vẫn còn áp dụng đến tận ngày hôm nay.

Một số quan điểm của Jesse về trading:

  • Cắt lỗ trước khi không còn tiền để cắt.
  • Kiên nhẫn sẽ tạo ra lợi nhuận.
  • Làm chủ cảm xúc hoặc bị cảm xúc làm chủ.
  • Chén thánh thực sự nằm trong tư duy trader.

Mức độ am hiểu của Jesse về Trading thực sự đi trước thời đại, và cũng không lấy làm lạ khi ông có khối tài sản khổng lồ (khoảng 100 triệu đô) từ vài đô la ban đầu. Rất điên rồ! Điều làm nên sự vĩ đại của Jesse không đến từ một trading system bí mật nào cả, đơn giản ông sở hữu tư duy trading đúng đắn.

Bài học từ những vụ phá sản của Jesse Livermore. ​

Nhưng… đáng buồn thay, Jesse Livermore cũng là một trader thất bại. Ông ấy thất bại với chính những quy tắc của mình :( Jesse phá sản đến tận 3 lần, lần thứ 3 đã gián tiếp kết thúc cuộc đời của trader huyền thoại. Ông mắc phải một sai lầm chết người, đó là để cảm xúc điều khiển bản thân trong những giờ phút quan trọng, ông thường vào lệnh với rủi ro cực lớn ở những cơ hội mà ông “linh cảm” sẽ có lời, tuy nhiên kịch bản ngược lại đã xảy ra.

Jesse đã để lại cho hậu thế những bài học trading vô giá, và tầm quan trọng của nó cũng đã được chứng minh bằng chính cuộc đời thăng trầm của ông. Ông là người tìm ra những quy tắc thần thánh đó, và cũng chính ông là người phá đổ tất cả để nhận lấy kết thúc không có hậu.

Nếu bạn muốn tìm thấy vinh quang trading, hãy học tập quy tắc của Livermore. Nếu bạn muốn chuốc lấy thất bại, hãy bắt chước lòng tham của ông ấy.

Happy Trading

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.