ETFs Bitcoin được thông qua thì giá Bitcoin có tăng không ?

Để hiểu rõ được vấn đề này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu lại ETFs là gì

ETFs ( Exchange Traded Fund ) là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo chỉ số cụ thể của thị trường. ETFs đã xuất hiện từ khá lâu và bắt nguồn từ thị trường chứng khoán. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, một số quỹ ETFs mô phỏng các chỉ số như VN – Index và VN30.

ETF. ​

 

ETFs Bitcoin là gì và tại sao lại có ETFs Bitcoin ?

ETFs Bitcoin sẽ được xem như là một loại chứng khoán phái sinh và được trao đổi trên các sàn giao dịch chính quy như NYSE, Nasdaq,… Có nghĩa là các công ty phát hành ETFs Bitcoin sẽ mua một lượng Bitcoin làm tài sản cơ sở và sau đó phát hành các chứng chỉ ETFs cho các nhà đầu tư để các nhà đầu tư mua vào. ETFs Bitcoin sẽ là một sản phẩm tài chính mô phỏng Bitcoin, giá của sản phẩm ETFs sẽ được tham chiếu theo giá Bitcoin . Giá Bitcoin biến động thế nào thì giá ETFs cũng biến động như vậy.

Tại sao lại có ETFs Bitcoin ?

Bản chất của ETFs là một danh mục đầu tư mà các nhà đầu tư tổ chức muốn chia nhỏ danh mục ra thành các chứng chỉ ETFs và bán lại cho các nhà đầu tư. Còn ETFs Bitcoin thì chỉ có mỗi Bitcoin và chắc mọi người đều có thắc mắc là tại sao không mua Bitcoin thẳng trên thị trường mà lại mua ETFs làm gì phải không nào. Vâng em cũng từng có những thắc mắc như vậy.

bitcoin-etfs-co-phai-la-su-lua-chon-duy-nhat-trong-tuong-lai. ​

Thực ra đề xuất mở ETFs Bitcoin đã xuất hiện từ khá lâu, năm 2013 lần đầu tiên ETFs Bitcoin được đề xuất bởi 2 anh em sinh đôi Winklevoss. Việc xuất hiện ETFs Bitcoin bắt nguồn từ nhu cầu của các nhà đầu tư và thực trạng của thị trường Crypto. Thị trường Crypto hiện tại không phải là một thị trường chính thống, hợp pháp được pháp luật bảo vệ, một thị trường chứa đựng rất nhiều rủi ro và bạn là một nhà đầu tư bạn rất muốn kinh doanh chênh lệch giá Bitcoin nhưng bạn lại thấy vô cùng phức tạp và quá nhiều rủi ro khi mua Bitcoin trực tiếp và không có một tổ chức tài chính uy tín nào đứng ra bảo vệ bạn cả. Vậy thì thì phải làm sao bây giờ ? Ngồi nhìn người khác giàu lên chứ sao giờ hehe.

Nhận thấy được nhu cầu rất lớn này từ các nhà đầu tư nên ETFs Bitcoin được đề xuất. Mục đích tạo ra ETFs Bitcoin để phục vụ cho các nhà đầu tư mình nói ở trên và đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức. Sẽ có một tổ chức uy tín đứng ra mua Bitcoin và bán lại các chứng chỉ quỹ ETFs được đảm bảo bằng Bitcoin. Với ETFs Bitcoin bạn không cần phải mua Bitcoin mà vẫn có thể kinh doanh chênh lệch giá, không phải quan tâm đến việc mua ở sàn nào uy tín, các vấn đề về bảo mật tài khoản, bảo mật ví, tránh hackers, tất tần tật các rủi ro khi nắm giữ Bitcoin trực tiếp. Quá tiện lợi phải không nào. Và tất cả những điều này là lý do ETFs Bitcoin được đề xuất để hình thành.

bitcoin-ETF1-678x356. ​

 

Nếu ETFs Bitcoin được thông qua thì giá Bitcoin sẽ tăng liệu có đúng

Cái này thì rất khó nói. Mình sẽ đưa ra một số lý do có thể làm cho Bitcoin giảm giá nếu ETFs Bitcoin được thông qua.

Nhiều ý kiến cho rằng khi Bitcoin ETFs được thông qua thì lượng vốn đổ vào thị trường vô cùng lớn, điều này không sai nhưng đổ vào thị trường nào ? ETFs Bitcoin được thông qua thì lượng vốn từ các nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức được rót vào nhưng sẽ là vào thị trường chứng khoán vì Bitcoin ETFs là một loại chứng khoán cơ mà. Có khi lượng vốn từ việc mua Bitcoin trực tiếp bị chuyển sang ETFs Bitcoin và làm giảm vốn hóa thị trường Cryptocurrencies.

Bên cạnh đó, có một chi tiết đáng lưu ý là ETFs Bitcoin có thể bán khống ( short sale ), chúng ta đã thấy được việc giảm giá mạnh của Bitcoin kể từ khi hợp đồng tương lai Bitcoin ra đời. Tại sao lại như vậy ? Bởi vì một số nhà đầu tư họ cho rằng giá Bitcoin đã quá cao nhưng trước khi hợp đồng Bitcoin ra đời họ không có bất cứ công cụ nào để short sale, chỉ có một cách đầu tư vào Bitcoin khi đó là kinh doanh chênh lệch giá lên và đó chính là lý do khiến giá Bitcoin tăng chóng mặt như vậy. ETFs Bitcoin có short nên rất khó để nói rằng giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm khi ETFs ra đời. Một điều mình chắc chắn khi các sản phẩm tài chính phái sinh của Bitcoin nói riêng và thị trường Crypto nói chung ngày càng xuất hiện nhiều sẽ làm cho giá cả sẽ trở về đúng với giá trị của nó.

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.