Ripple, phía sau 1 cái tên của QUỶ (Traderviet)

Lưu ý: chủ đề này hơi dài, thuần ý kiến chủ quan của 1 cá nhân, không đại diện cho số đông & không dành cho anh em coin traders, đặc biệt các anh em fan cuồng của XRP vì tranh luận về tín ngưỡng là không cùng.

Mình bắt đầu chủ đề này không phải với XRP mà với BTC, ETH, DASH, NEO, XMR… Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các đồng này không còn nằm trong tay của chúng ta, những con cừu ngây ngô giữa cánh đồng bạt ngàn & mơn mởn cỏ xanh, mà nằm hết trong tay các ngân hàng, tổ chức tài chính của thế giới? Mình chưa hình dung ra được, nhưng nếu điều đó xảy ra, sẽ chẳng còn cái khái niệm cryptocurrency nữa nhỉ?

Vì sao, vì lúc đó các đồng này chả khác gì tiền giấy hay vàng, bạc mà chúng ta đang cất trong ví, trong ngân hàng hay trong kết sắt cả. Một buổi sáng đẹp trời, ngân hàng thông báo là không cho lưu hành đồng BTC nữa thì coi như xong thôi, ngân hàng nắm hết rồi còn đâu mà đòi xài :D Vàng dân còn cất giữ được chứ BTC, ETH… thì khỏi giữ luôn.

Chắc sẽ có bạn hỏi làm sao ngân hàng hốt hết được BTC, ETH… của thị trường vì họ đâu có đào 1 mình hết được. Chính xác, họ chẳng cực công làm gì cả. Họ cho chúng ta đào hết lên rồi lùa 1 lần là xong. Bằng cách nào ư? XRP được ra đời từ mục đích đó.

Bạn đang sở hữu XRP bằng cách nào ? Có lẽ ai cũng tự biết việc này đang diễn ra như thế nào rồi nhỉ :) Bạn sẽ phải đổi BTC/ETH của mình để có được XRP đó thôi.

Mà XRP là gì ấy nhỉ?

“Released in 2012, Ripple is a real-time gross settlement system, currency exchange and remittance network by Ripple Labs. It is also called the Ripple Transaction Protocol and is built upon a distributed open source Internet protocol, consensus ledger and uses the native “cryptocurrency” XRP. Ripple’s focus is to create a system than enables “secure, instantly and nearly free global financial transactions of any size with no chargebacks”.
At its core, Ripple is based around a shared, public ledger which uses a consensus process that allows for payments, exchanges and remittance in a distributed process.”
– Wikipedia’s definition

Ngay định nghĩa cốt lõi nhất của XRP cũng nói rõ rằng XRP là 1 hệ thống xử lý giao dịch tức thời chứ chẳng nhận mình là cryptocurrency. XRP ra đời để giải quyết bài toán công nghệ thanh toán & chuyển tiền. Vậy mà rất nhiều người tự chuyển định nghĩa của XRP thành nó là tiền.

Mà định nghĩa của nó là gì cũng chả quan trọng lắm, sứ mệnh của nó mới là cái cần cân nhắc. XRP là 1 hệ thống được quản lý tập trung trong việc xử lý giao dịch tức thời và chẳng phải ai muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền cũng đều làm được mà phải thông qua sự cho phép của “trung tâm quản lý”.

Uhm, chỗ này nghe rối rối nhỉ? Chúng ta dừng lại 1 xíu để xem sứ mạng XRP có gì khác với mấy coin cơ bản kia? Tất cả các coin kia đều mang trong mình sứ mạng cốt lõi là “phi tập trung” – không một ai có thể kiểm soát được việc sở hữu, chuyển đổi, trao đổi các coin này của người khác. XRP thì làm điều ngược lại, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của 1 trung tâm duy nhất, hiện nay đang mang tên là Ripple Labs.

Tổng số có 100 tỉ XRP được “ship từ trên trời xuống” năm 2012 cho những người sở hữu ban đầu (20% cho founders, 80% cho Ripple Labs). Chả mất gì để tạo ra 100 tỉ XRP (giá ~ 0$). Cho tới ngay thời điểm này thì vẫn còn hơn 60% XRP nàm trong tay của Ripple Labs! Bạn có tự hỏi giá XRP này đang từ đâu ra? Cuộc chơi làm giá mà 1 mình bạn kiểm soát hơn 50% thì trường thì có vui không?

Và XRP có thực sự mang lại gì cho người dùng cuối cùng là chúng ta như BTC, ETH… không? Hoàn toàn không, XRP được sinh ra chỉ để phục vụ cho ngân hàng? Vậy sao người dùng cuối cùng lại phải cắm đầu vào để rồi bị đẩy giá lên mức không tưởng?

Đầu tư, trade, kiếm lời là điều mà ai cũng mong muốn nhưng đừng chỉ vì tiền mà bỏ qua 1 điều rất nguy hiểm, khi tất cả mọi người đều cùng chuyển hóa BTC, ETH, DASH… về XRP thì đồng nghĩa chúng ta đang tự loại bỏ đi tương lai của 1 nền tài chính phi tập trung để vươn lên nền tài chính tập trung 2.0 (phiên bản nâng cấp của tiền giấy 1.0 hiện bây giờ).

Nội dung đã quá dài, chỉ mong các bạn nhà đầu tư trẻ với tương lai lớn hãy đầu tư thông minh & có trách nhiệm. Nếu các bản ủng hộ cho tài chính phi tập trung, hãy cẩn thận với XRP. Còn nếu các bạn chỉ quan tâm lợi nhuận, XRP vẫn sẽ còn lên tốt vì giá đang được điều khiển mượt mà bởi 1 tay phù thủy duy nhất chiếm hơn 60% thị trường.

Tới bây giờ mình chưa sở hữu bất kỳ 1 đồng XRP nào, shitcoin còn có chơi chứ XRP thì hoàn toàn không chơi :)Chúc anh em đầu tư coin sẽ thắng lớn trong 2018 vì thị trường vẫn còn đang đi lên tốt; ít nhất tời giữa 2019 mới có chuyện đổ vỡ.

Giá Ripple giảm 34% do nghi vấn trong khi Bitcoin nhanh chóng trở lại cuộc đua

Tối qua theo giờ Việt Nam, giá Ripple sụt giảm mạnh 34% xuống còn $2,45 sau khi một phóng viên của New York Times – Nathaniel Popper nói rằng anh ta không thể xác nhận được thông tin mà Ripple trước đó nói rằng đang hợp tác với các ngân hàng để đưa Ripple vào hệ thống chuyển tiền quốc tế.

Trước sự việc này, CEO đương nhiệm của Ripple – Brad Garlinghouse đã phủ nhận lập luận trên.

Screen Shot 2018 01 05 at 12.48.42 PM

Trong khi đó, Bitcoin – đồng tiền điện tử duy nhất trên thị trường có vốn hóa lớn hơn Ripple đã tăng 7,9% lên $16.465. Cho đến sáng nay, đà tăng của Bitcoin đã lên tới 13,65%, đưa đồng tiền này tới gần hơn với đỉnh gần nhất.

On the rise of Ripple. If this is a tulip fever, the fever has spread to chrysanthemums and poppies. https://www.nytimes.com/2018/01/04/technology/bitcoin-ripple.html 

Over the last day I’ve asked several people close to banks if banks are indeed planning to begin using Ripple’s token, XRP, in a serious way, which is what investors seem to assume when they buy in at the current XRP prices. This is a sampling of what I heard back: pic.twitter.com/zbfMqg4TpD

Xem hình ảnh trên Twitter

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, phóng viên NYT nói rằng thời gian qua ông đã trao đổi với một số người thân cận với các ngân hàng có thông tin cho rằng họ đang dự định sử dụng token của Ripple (XRP) một cách nghiêm túc – một động thái thúc đẩy nhà đầu tư mua vào nhiều hơn. Và sau đây là những phản hồi mà ông đã nhận được:

“Tôi chưa nhận được thông tin các ngân hàng đang sử dụng XRP trên thực tế. Tôi cho rằng đà tăng là yếu tố cản trở, như các câu chuyện về Blockchain mà tôi biết ở các định chế tài chính lớn.”

“XRP chưa được sử dụng cho bất cứ thứ gì. Hy vọng rằng một ngày nào đó nó sẽ được các ngân hàng sử dụng, nhưng hiện tại thì chưa có ngân hàng nào phát ra tín hiệu sẽ làm điều này.”

“Tôi sẽ ngạc nhiên nếu có bất cứ giao dịch ngân hàng hay ngân hàng nào thực hiện bằng XRP, mặc dù người ta thì vẫn đang nói đến điều ngược lại.”

“Tôi vẫn chưa hiểu tại sao các ngân hàng lại nên sử dụng XRP. XRP có thể được người tiêu dùng sử dụng như một phương tiện thanh toán, mặc dù chúng không có nhiều tiềm lực trong khoản này.”

“Nền tảng của Ripple vẫn chưa đủ để xác minh một giao dịch lớn gấp 10 lần đà tăng giá của nó trong tháng trước.”

“Vài năm tới, khi nhìn lại 2017, chúng ta sẽ cảm thấy rằng chẳng hiểu sao mình lại từng suy nghĩ như vậy.”

CEO của Ripple phản hồi

Đáp lại, CEO Brad Garlinghouse cho biết rằng công ty của ông đang sắp xếp một cuộc nói chuyện với phóng viên NYT và mọi chuyện sẽ rõ ràng.

Ripple chính thức trở thành đồng tiền lớn thứ 2 thế giới vào ngày 31/12/2017. Năm ngoái, giá Ripple tăng 35.500%, vượt xa tốc độ tăng của hai đồng tiền đình đám khác là Bitcoin và Ethereum. Trên Coinmarketcap, Ripple vẫn đang đứng thứ 2 với mức vốn hóa 118 tỷ USD.

Screen Shot 2018 01 05 at 1.20.15 PM

Đà tăng giá cực mạnh của Ripple đã đưa cha đẻ của nó – ông Chris Larsen – người sử hữu 5,19 tỷ đồng XRP trở thành tỷ phú giàu có thứ 5 thế giới.

Trên website của mình, Ripple tuyên bố đồng tiền điện tửcủa mình Ripple (XRP) giống như một giải pháp thanh khoản cho hệ thống chuyển tiền và thanh toán toàn cầu. Những đợt tăng giá của XRP đều gắn với thời điểm các thỏa thuận được ký kết với các ngân hàng lớn trên thế giới, bao gồm Standard Chartered của Anh.

Nguồn Business Insider

 

 

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.