Lí do tại sao ICO không còn được ưa chuộng ?

Việc thiếu các quy tắc, quy định và sự tỉnh táo đã biến một ý tưởng huy động vốn tuyệt vời ICO thành một sân chơi dành cho những kẻ lừa đảo. Bài viết này sẽ chỉ ra danh sách 10 lý do tại sao mô hình ICO thế hệ đầu tiên lại không còn được ưa chuộng nữa.

Mô hình ICO hiện nay không còn được ưa chuộng không có nghĩa là khái niệm tokensale sẽ biến mất. Nó chỉ đơn giản sẽ phát triển và trưởng thành hơn trong tương lai.

1. Không có thứ gì giống như utility token?

Đối với một token muốn là một utility token thì phải có một số hình thức của một token có ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế. Nó phải chứng minh được làm thế nào để token này được sử dụng bên trong một hệ sinh thái nào đó.

Trong hầu hết các trường hợp sử dụng, các hệ sinh thái phát triển kinh tế của các token này được xây dựng trên các mô tả chưa được chứng minh, thậm chí không có sản phẩm tồn tại, hay là để cho người dùng hoặc khách hàng một mình. Các bản white paper mô tả các hệ sinh thái của token đó sẽ phát triển thịnh vượng, hứa hẹn nhu cầu ngày càng tăng về đối với các token được chào bán, do đó sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể để khiến hấp dẫn các nhà đầu tư. Thực tế là lợi nhuận mong muốn từ khoản đầu tư của các nhà đầu tư vượt quá mức hoài nghi nếu các utility token trên thực tế được coi là loại tài sản security.

HẦU HẾT CÁC TOKEN ĐƯỢC MÔ TẢ TRONG CÁC CUỘC HUY ĐỘNG VỐN ICO LÀ TÀI SẢN SECURITY.

tài sản security2. Các utility token không có giá trị sử dụng (utility) thì sẽ có giá trị nội tại bằng 0 và hoàn toàn phụ thuộc vào các tín hiệu của trader

Vì hầu hết cuộc huy động vốn ICO mà không có sản phẩm hoặc người dùng thực tế (hoặc khách hàng) không có giá trị sử dụng thực sự cho các token được phát hành.
Giá trị duy nhất của hầu hết các utility token là mua và bán. Sự vắng mặt của một hệ sinh thái kinh tế cho các giá trị sử dụng của các token dẫn đến nhu cầu thực sự cho loại token được phát hành bởi các đợt ICO quảng cáo sẽ gần như không tạo ra nhu cầu thực sự. Chính vì thế, thị giá của các token này phụ thuộc hoàn toàn vào các trader.

3. Không có sự kiểm soát, không có chính phủ giám sát, không có ai chịu trách nhiệm hay liên đới.

Ngoài giá trị sử dụng được nêu lên trong các white paper của dự án ICO, utility token không có bất kỳ quyền nào cho người sở hữu được gắn liền với chúng. Các công ty đã phát hành token có thể làm bất cứ điều gì họ muốn làm với số tiền được huy động. Điều này rõ ràng dẫn đến sự lạm dụng vốn.

Một số chủ ICO bắt đầu đi du lịch khắp thế giới, phát biểu ở các hội nghị, chi tiền mạnh tay hoặc kinh doanh và lưu trú ở các khách sạn sang trọng. Tất cả được trả bởi tokensale và không thực sự xây dựng bất kỳ thứ gì có giá trị. Một số người coi ICO là một khoản trợ cấp không có vốn chủ sở hữu từ cộng đồng crypto và hoàn toàn không thèm quan tâm đến chủ sở hữu các token.

4. Quá nhiều vốn ở giai đoạn phát triển quá sớm

Để xây dựng một startup thành công, bạn phải trải qua một quá trình lặp đi lặp lại, đóng góp sản phẩm thích hợp cho thị trường, tìm kiếm các khách hàng lý tưởng, tạo ra một sản phẩm mà mọi người yêu thích và họ sẵn sàng trả tiền, sau đó mới tìm ra các kênh phân phối tốt nhất để tăng trưởng cho dự án. Không hề tồn tại những lối đi tắt để đạt được điều này.
Việc có ít vốn đầu tư ban đầu giúp các startup trở nên rất sáng tạo và đưa ra những đổi mới đáng kể.
Khi một startup có hàng chục triệu đô la, họ có thể che giấu những sai lầm nghiêm trọng bằng cách ném tiền vào nó, mà về cơ bản sẽ làm cho dự án không đạt được tiềm năng thực sự của nó hoặc duy trì startup đó tồn tại, trong trạng thái zombie, miễn là có là tiền.

startup tiền mã hoá5. Các  “Tin tức giả” có trả tiền của các trang truyền thông về tiền mã hoá

Truyền thông về tiền mã hoá đã giết chết nhiều người trong thời đại ICO với các tin tức giả (fake news). Phần lớn cho phép các cuộc phỏng vấn và bài viết có trả tiền xuất hiện dưới dạng nội dung báo chí, gây sai lệch về sự tin cậy và tin tưởng vào một dự án ICO, điều mà nó hoàn toàn không xứng đáng.

tin tức giả crypto6. Trả tiền cho các nhà cố vấn (advisor) “lởm”

Xuất hiện rất nhiều các nhà advisor giả mạo, hoặc được trả tiền cho việc lấy danh hiệu cố vấn. Một số thậm chí còn công khai thông báo phí của họ việc mượn tên và khuôn mặt với một dự án ICO. Hầu hết những “cố vấn” được trả tiền này đều làm việc tại các trang xếp hạng ICO, đảm bảo xếp hạng cao nếu bạn trả tiền đủ cho họ.
Cách tiếp cận này giúp cho các ICO gian lận nhất trở nên “phổ biến” hơn và ngày càng trầm trọng. Sau khi ICO kết thúc, các cố vấn này có xu hướng rút tiền ngay lập tức.

7. Thợ săn tiền thưởng (Bounty Hunter)

Trong một số trường hợp, tiền thưởng có giá trị, ví dụ như tặng thưởng token cho những người dịch các white paper và nội dung bên trong.
Nhưng việc khen thưởng mọi người khi đăng nội dung trả tiền cực kỳ tích cực về một ICO nào đó rất lớn. Nó tạo ra một đội quân gồm những người có trách nhiệm sao chép câu chuyện của ICO như là của riêng họ. Họ đang gắn một cảm giác sai lầm về các tín hiệu, sự quan tâm của nhà đầu tư, và sự tin tưởng của cộng đồng.

8. Giảm giá và giới hạn thời gian gỉam giá để tạo ra cảm giác cấp bách giả mạo

Mỗi ICO có một bộ đếm thời gian liên tục cho sự giảm giá, mà luôn luôn gần đến thời gian kết thúc. Nhiều người đã bị thu hút theo cách này. Đó là bản chất con người bị thu hút bởi sự giảm giá cực lớn và sợ FOMO thời khắc này.

9. Troll-farm cấp công nghiệp để tạo ra tín hiệu giả và số liệu giả mạo trên Bitcointalk, Reddit và Telegram

Các trại troll được thuê bởi các ICO, liên tục upvoted và nhận xét về các bài đăng trên Bitcointalk và Reddit, giữ vị trí đầu bảng của ICO của tâm trí người dùng.
Trên các nhóm Telegram phát triển từ vài trăm người dùng đến hàng chục nghìn người cho một group chỉ qua một đêm, bằng cách thêm các tài khoản giả, tạo ra một cảm giác giả tạo về lợi ích cộng đồng, thúc đẩy sự tin tưởng của ICO hơn. Rất nhiều nhà đầu tư xem xét số lượng hoạt động như một lý do để mua token.

10. Bất bình đẳng giữa nhà đầu tư cổ phần và Token

Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, có một sự bất bình đẳng không công bằng giữa một nhà đầu tư đã đầu tư vào vốn chủ sở hữu (cổ phần) của công ty đã phát hành token, so với các nhà đầu tư đã mua các token đó.

Trong hầu hết các trường hợp, ICO đã mang lại nhiều vốn hơn số vốn được huy động khi bán cổ phần. Nhưng nơi mà các nhà đầu tư cổ phần thực sự có một phần của công ty, tiếp cận thông tin công ty và khả năng giữ người sáng lập trong kiểm tra, các chủ sở hữu token lại không có quyền hạn như vậy.

Kết luận

Mặc dù khái niệm về ICO đã làm tăng vốn dễ dàng hơn, việc thiếu các quy tắc cơ bản, kiểm soát, quản trị và thông thường nó đã mở ra nhiều bất cập về việc lạm dụng hình thức này.  Điều đó không có nghĩa là khái niệm đầu tư vào các công ty startup thông qua token hoàn toàn chết. Nó có nghĩa là chúng ta cần phải thêm sự tỉnh táo cho quá trình này.

Giai đoạn tiếp theo của ICO có phải là STO ? STO là gì ?

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.