Cardano (ADA) hay là EOS ? Sự lựa chọn nào sáng giá cho tương lai ?

Cardano (ADA) là một nền tảng hợp đồng thông minh được thành lập bởi Charles Hoskinsons, Giám đốc điều hành của IOHK, hiện đang đứng thứ 8 theo giá trị vốn hóa thị trường. Cardano (ADA) là một trong số rất ít nền tảng hợp đồng thông minh tuân thủ những gì họ đã cam kết : an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và có khả năng mở rộng hơn. Vậy dựa vào đâu mà blockchain thế hệ thứ ba này có thể vượt mặt TRON và EOS?

Xét cho cùng, mục đích cơ bản của tiền điện tử vẫn là để loại bỏ kiểm soát trung tâm và hướng một nền kinh tế phân cấp. Nhưng đó không phải là những gì mà ETH hay EOS và một số nền tảng hợp đồng thông minh khác đang làm. Tương lai của các nền tảng này vẫn đang bị kiểm soát bởi một số ít những người đào mỏ vì họ có quyền biểu quyết. Đây là một vấn đề đáng lo ngại đối với thuật toán PoW nếu họ không có đủ biện pháp để bảo vệ quyền của đa số người dùng. Một số dự án đã thử nghiệm bằng cách sử dụng thuật toán PoS nhưng cho đến nay, đa phần là thất bại. Cardano (ADA) đã giải quyết được vấn đề này bằng thuật toán Ouroboros.

Nếu như EOS sử dụng giao thức DPoS chọn ra 21 Supernode cùng chịu trách nhiệm phân phát các khối đến toàn bộ mạng lưới thì thuật toán Ouroboros của Cardano (ADA) giám sát cách thức mỗi nút riêng lẻ đạt được sự đồng thuận và đảm bảo quyền biểu quyết được phân bổ công bằng. Blockchain Cardano tinh giản số node trong mạng bằng cách chỉ định một node chỉ huy chịu trách nhiệm xác minh và xác nhận các giao dịch từ một tập hợp các node. Sau đó, node chỉ huy đẩy các giao dịch vào mạng chính. Cardano (ADA) được ngưỡng mộ vì những nỗ lực của họ để bảo vệ các nguyên tắc cốt lõi của công nghệ blockchain hơn là thực hiện các thỏa hiệp như hầu hết các nền tảng khác. Như vậy, sự quản trị minh bạch và công bằng chính là yếu tố khiến Cardano khác biệt với EOS và TRON.

Cardano (ADA) được biết đến với những động thái mạnh mẽ chống lại Bitcoin (BTC) và Đô la Mỹ (USD). Đồng coin này hiện đang giao dịch ở mức  $0.167 và tăng hơn 6% so với Bitcoin (BTC). Cặp ADA/USD đang giao dịch trong một đợt giảm giá và đang trên dần phá vỡ mức nêm, đẩy giá trở lại kênh tăng giá để tiếp tục giao dịch với ATH được thiết lập trước đó là  $1.22.

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.