IOTA là tiền điện tử của tương lai Internet of things ?

Thậm chí ngày nay, máy móc vẫn cố gắng thực hiện công việc của mình mà không cần sự can thiệp của con người. Nếu, ngoài ra, một giao dịch thanh toán tự động giữa các máy cần phải diễn ra, một yêu cầu một loại tiền kỹ thuật số. Nhưng vì những lý do tốt mà có thể sẽ không phải là Bitcoin hoặc Ethereum, mà là phát triển gần đây hơn như IOTA.

Sau đây là bản dịch từ một bài viết trên The Motley Fool, Đức.

Internet of Things (IoT)

Kevin Ashton, người đã tạo ra và đồng sáng lập một tiêu chuẩn quốc tế về RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến) và các cảm biến khác tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), được xem là nhà phát minh ra Internet of Things (IoT).

Mục đích là để cung cấp cho tất cả mọi thứ mà hiện đang phụ thuộc vào sự kiểm soát của chủ sở hữu con người của họ, một loại cuộc sống riêng bằng cách sử dụng Internet.

Các ứng dụng như vậy đã tồn tại ngày nay, nhưng chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Bộ điều nhiệt được nối mạng đã được học khi ở trong nhà của chúng tôi và điều chỉnh nhiệt độ để tiết kiệm chi phí sưởi ấm.

IoT hiện đặc biệt thú vị đối với hậu cần, vì ngày càng nhiều gói và container phải được gửi đến thị trường toàn cầu của chúng tôi. Ý tưởng cơ bản rất đơn giản: Các gói được xác định bởi một con chip, không chỉ lưu trữ thông tin sản phẩm mà còn lưu trữ đích vận chuyển của chúng. Giống như luồng dữ liệu trên Internet, các chương trình phát sóng tìm đường đến đích.

Kết quả hình ảnh cho iota internet of things

Nếu một lô hàng đến một máy phân loại, thông báo cho nó về đích, nó sẽ được sắp xếp cho phù hợp và được chuyển tiếp đến đích của nó. Các quy trình này chạy nhanh và tự động mà không có quyền trung tâm. Các gói do đó tìm thấy cách riêng của mình.

Sự tự thông minh phi tập trung như vậy cho phép những thất bại địa phương chỉ có tác động lên các thực thể và không ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình.

RFID là công nghệ cơ bản cho hàng hóa được nối mạng và môi trường của chúng. Công nghệ này sử dụng truyền dẫn vô tuyến để đọc và ghi dữ liệu từ các thẻ không có liên hệ và do đó quản lý thông tin liên quan đến hàng hóa.

Các thẻ RFID và những thứ chúng được gắn vào để trở thành các đối tượng độc lập tìm đường qua Internet of Things và điều khiển các hệ thống mà chúng di chuyển.

Nếu chúng ta nghĩ về những chiếc xe tự lái, họ cũng phải có khả năng giao tiếp trong Internet of Things. Nếu một con nai chạy trước xe, xe phải nhận ra con nai theo mili giây và áp dụng phanh. Cảm biến và phanh phải có khả năng giao tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của con người. Trí tuệ nhân tạo là một điều cần thiết trên đó.

Tại sao Bitcoin có một vai trò to lớn trong Internet of Things

Bitcoin bao gồm một cơ sở dữ liệu, blockchain, một loại tạp chí, trong đó tất cả các giao dịch Bitcoin được ghi lại. Hệ thống thanh toán Bitcoin sử dụng mạng ngang hàng mà tất cả các máy tính tham gia kết nối.

Mạng Bitcoin này ghi lại tất cả các giao dịch Bitcoin. Blockchain được lưu trữ dư thừa và phong phú trên tất cả các nút Bitcoin, được quản lý và cập nhật liên tục trên mạng Bitcoin, loại bỏ sự cần thiết của các ngân hàng.

Vậy Bitcoin có thể tiếp quản tất cả các khoản thanh toán hiện tại của chúng tôi bằng cách sử dụng blockchain không? Có những sự kiện thú vị mà biện minh cho một không rõ ràng, ít nhất là cho bây giờ. Trong trường hợp của blockchain Bitcoin, tiêu thụ năng lượng hàng năm đã đạt đến mức tiêu thụ của một quốc gia cỡ trung bình như Cuba. Và với rất ít giao dịch!

Để minh họa điều này: đối với một giao dịch tiền tệ kỹ thuật số đơn lẻ, cần 215 kilowatt giờ điện; tức là tiêu thụ năng lượng hàng năm của tủ lạnh! Nhìn chung, khoảng 0,08% mức tiêu thụ năng lượng hiện tại của thế giới là do hoạt động của Bitcoin, và xu hướng này đang tăng lên.

Do đó, thực tế là năng lượng sản xuất trên toàn cầu sẽ không đủ để trang trải tất cả các giao dịch thanh toán trước đó với Bitcoin.

Vậy phải làm gì bây giờ? Mạng kỹ thuật số toàn cầu có thể sớm kết nối tất cả các máy trong một dây chuyền sản xuất công nghiệp. Những mối quan hệ giữa máy và máy này (còn được gọi là M2M) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai gần để tối ưu hóa các quy trình một cách dứt khoát.

IOTA cung cấp xử lý nhanh chóng và an toàn các giao dịch, không có Blockchain như thường lệ với Bitcoin. IOTA dựa trên một sổ cái phân phối mới, Tangle, vượt qua sự thiếu hiệu quả của thiết kế blockchain hiện tại và giới thiệu một cách thức đồng thuận mới trong một hệ thống ngang hàng phi tập trung.

Nếu bạn nhìn vào blockchain ngày hôm nay, nó là một chuỗi thời gian duy nhất kết nối một khối với nhau. Điều này có những hạn chế như khoảng thời gian 10 phút tại Bitcoin. Những gì IOTA đang làm bây giờ là nó sử dụng nhiều chuỗi thay vì một chuỗi.

Điều này cho phép mọi người sử dụng IOTA, ví dụ, để chuyển tiền mà không cần bất kỳ khoản phí nào. Và đặc biệt là chuyển tiền điện tử như phí đỗ xe, rửa xe, cuộn bánh mì hoặc tờ báo lá cải thông thường của bạn có thể được thực hiện miễn phí và nhanh chóng.

Hình ảnh có liên quan

Khi Tangle tăng lên, và nhiều người tham gia thực hiện giao dịch, hệ thống tổng thể trở nên an toàn hơn và nhanh hơn, và thời gian xác minh tiếp tục giảm.

Tại IOTA, không có thợ mỏ nào như Bitcoin yêu cầu phí giao dịch để xác thực giao dịch và đưa nó vào blog tiếp theo. Thay vào đó, sự đồng thuận là hoàn toàn phi tập trung, với mỗi người tham gia mạng thực hiện một giao dịch, và các giao dịch trước đó được xác nhận trực tiếp và gián tiếp.

Đối với IoT, nơi máy trả tiền máy móc, chúng tôi cần một hệ thống thanh toán có thể xử lý các giao dịch nhỏ với số lượng lớn và theo thời gian thực. Nó phải rẻ, hoặc thậm chí tốt hơn, miễn phí, nhanh chóng và có thể mở rộng. Và đó là chính xác những gì Bitcoin không thể làm, theo các chuyên gia, nhưng nó vẫn còn để được nhìn thấy những gì cải tiến mạng Lightning mới được tạo ra sẽ mang lại.

Ở đây, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện thông qua nhiều kênh micropayment riêng biệt, có thể thực hiện các giao dịch hầu như song song với Blockchain. Thay vào đó, hai người dùng có thể thực hiện bao nhiêu giao dịch tùy ý, mà không thông báo cho tất cả những người tham gia trong blockchain về dòng tiền. Chỉ số tiền cuối cùng của giao dịch của họ sẽ được ghi nhận sau đó.

PHÁ VỠ TRUYỀN THỐNG

Các nhà xử lý thanh toán trung tâm xử lý hàng triệu giao dịch luôn với một khoản phí và đó cũng là cách thức mà hầu hết các ngân hàng kiếm được tiền của họ ngày hôm nay. Đó cũng là những gì chúng tôi đã quen với việc đó. Nhưng điều mang lại sự thay đổi cho loại động lực này là giao dịch vi mô chủ yếu dựa trên các blockchains. Khi một chàng trai tên là Satoshi Nakamoto phát triển Bitcoin, thế giới đã nhận thấy rất nhiều tiền điện tử và dự án khác nhau thảo luận các vấn đề khác nhau của nền kinh tế và xã hội, nhưng vẫn chưa có cuộc thảo luận nào.

Điều này là bởi vì hầu hết các loại tiền tệ được thành lập trên blockchains và chủ yếu là liên quan đến tăng trưởng Bitcoin hoặc Etherium. Sự tiến thoái lưỡng nan là các biểu hiện của chuỗi khối không quy mô một số lượng giao dịch bất thường mỗi giây và đồng thời chúng cung cấp cho nền tảng ổn định và chức năng trên một phần cứng nhẹ. Hơn nữa, lệ phí cao hơn đi cùng với mở rộng quy mô. Tin tốt là IOTA tạo ra một sự khác biệt chính hãng đó là một loại tiền điện tử mới đang hướng tới các giao dịch / giao dịch Machine-2-Machine. Giải pháp chính của IOTA là phục vụ nền kinh tế máy bằng cách làm cho nó có thể có các khoản thanh toán M2M miễn phí.

Tóm lược

IOTA có khả năng mở rộng và thanh toán miễn phí, làm cho nhiều ứng dụng trong IOT khả thi. Không phải không có lý do là các công ty như Bosch rất quan tâm đến công nghệ như vậy, bởi vì một tương lai mà mỗi chiếc xe trả tiền cho chính nó trong nhà để xe làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.

Liệu IOTA có thể chiếm ưu thế hay không, chỉ tương lai mới hiển thị, bởi vì “chứng minh khái niệm” phải được cung cấp trong các ứng dụng thực tế. Như với Bitcoin, rủi ro của bong bóng là đáng kể, bởi vì không có các ứng dụng chính hãng, cá nhân tôi coi như một loại tiền điện tử vô giá trị.

Tuy nhiên, điều thú vị là liệu mạng Lightning sẽ có hiệu ứng tích cực hay không và liệu các ứng dụng sinh lời có thể sớm được trưng bày hay không.

Tuy nhiên, hiện tại IOTA dường như được trang bị tốt hơn nhiều so với năng lượng rút Bitcoin, đó là lý do tại sao nó ít nhất là một phần trong danh sách theo dõi của tôi.

– – –

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.