[ĐÁNH GIÁ] ARCBLOCK ICO – NỀN TẢNG BLOCKCHAIN 3.0 VƯỢT TRỘI

Trước khi đọc bài này chúng tôi khuyên bạn nên đọc qua bài viết Blockchain là gì và  Phân biệt các loại tiền điện tử để có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu hơn.

Giới thiệu về Arcblock

Arcblock là một nền tảng (platform) và hệ sinh thái (ecosystem) blockchain được tạo ra để triển khai các ứng dụng phân tán, Nền tảng này khác với các nền tảng đang có hiện tại, có tốc độ xử lý giao dịch lớn, chi phí thấp, và kết nối các hệ thống Blockchain khác nhau lại với nhau nhằm mục đích xóa bỏ các rào cản giữa các blockchain, rào cản giữa blockchain và mô hình cũ ( Centralized). Ý tưởng Arcblock được hình thành nên từ những vấn đề đang mắc phải của hệ thống Blockchain hiện tại ( Có thể gọi là Blockchain 1.0 và 2.0 ).

Những vấn đề của Hệ thống blockchain hiện tại

Xem thêm bài Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Ưu, nhược điểm của blockchain?

Mặc dù blockchain được tạo ra có rất nhiều ưu thế hơn so với hệ thống tập quyền, tập trung, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế như :

Tốc độ xử lý giao dịch chậm

Bắt đầu từ thưở sơ khai của Blockchain, Bitcoin ra đời có thể xử lý 7 giao dịch/giây và Ethereum ra đời với tốc độ xử lý gấp nhiều lần sau đó. Tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của hệ thống blockchain, và số lượng doanh nghiệp cũng như người người nhà nhà đều đi tìm hiểu và ứng dụng blockchain vào trong cuộc sống ngày càng nhiều đã khiến cho hệ thống trở nên quá tải. Hẳn các bạn ở đây đều đã trải qua những cảm giác như gửi Bitcoin mất mấy ngày mới đến nơi hoặc là mạng Ethereum,NEO bị nghẽn mỗi khi có ICO. Cao điểm vào  tháng 12 năm 2017, một ứng dụng CryptoKitties đơn giản có thể làm chậm cả mạng lưới Ethereum và tăng phí giao dịch một cách đáng kể.

Rất nhiều chuyên gia và ngay cả người sáng lập thiên tài của Bitcoin hay Ethereum cũng không thể lường trước được mức độ hạn chế của công nghệ mạng ngang hàng khi có đông người sử dụng nên vấn đề hạ tầng không được các coin chú ý. Đến nay những coin được đông người sử dụng như Bitcoin và Ethereum trở nên quá tải thì các coin vẫn chưa có phương án thích hợp để giải quyết. Nhiều người cho rằng tiền kỹ thuật số chỉ dùng để tích luỹ và bảo tồn giá trị chứ không thể đem ra giao dịch thường xuyên như tiền mặt được vì tốc độ và trở ngại kỹ thuật.

Đã có nhiều phương pháp ra đời nhằm khắc phục yếu điểm về tốc độ xử lý giao dịch như Lightning network, Masternode, Off-chain, Các đợt hard-fork nhằm thay đổi nâng cấp thuật toán… Tuy nhiên các phương pháp trên chỉ giải quyết bài toán tốc độ giao dịch nhưng lại bị thiếu đi các tính năng hưu ích khác của hệ thống và khó tiếp cận với các lập trình viên, doanh nghiệp,…

Cách thức hệ thống blochain hoạt động
Cách thức hệ thống blochain hoạt động

Xem thêm Sự quá tải của mạng lưới Bitcoin và Ethereum

Chi phí cao

Chi phí sử dụng công nghệ blockchain cực kỳ cao là rào cản chính đối với việc phổ biến công nghệ Blockchain. Nó cũng hạn chế các nhà phát triển những người cần sự linh hoạt để xây dựng các dịch vụ miễn phí. Giống như ứng dụng web và điện thoại di động ngày nay, người dùng không phải trả tiền cho mỗi ứng dụng miễn phí hoặc các cộng đồng, mạng xã hội. Tương tự như Internet, công nghệ blockchain sẽ có thể hỗ trợ các ứng dụng miễn phí. Tạo blockchain miễn phí để sử dụng là chìa khóa dẫn đến sự chấp nhận Blockchain rộng rãi. Một nền tảng miễn phí cũng sẽ trao quyền cho các nhà phát triển và doanh nghiệp để tạo ra các dịch vụ mới có giá trị mà họ có thể kiếm tiền, chứ không phải là người dùng phải trả phí sử dụng mạng lưới blockchain.

Hãy nhìn hình ảnh mạng xã hội Facebook,Zalo, hay là các trình duyệt Chrome, Cốc Cốc trên chính chiếc điện thoại của bạn, chính các ứng dụng này đã góp phần đẩy mạnh thị trường thương mại điện tử, bán hàng online và đưa internet phổ biến đến mọi người. Và đối tượng chính thu tiền của Facebook,Zalo, hay Chrome không phải là người tiêu dùng cuối, mà là các doanh nghiệp, các cá nhân đang mong muốn kinh doanh trên các nền tảng này.

Chưa thân thiện với người dùng

Các ứng dụng blockchain ngày nay được xây dựng cho những người có kinh nghiệm về kỹ thuật sử dụng chúng, các lập trình viên, chứ không phải là người tiêu dùng cuối là chủ đạo.

Ví dụ, trong khi CryptoKitties dựa trên Ethereum có lẽ là ứng dụng phân tán thân thiện với người dùng nhất được xây dựng, nó vẫn yêu cầu người sử dụng cài đặt phần mở rộng của Lightning Metamask. Người dùng cũng cần biết cách mua ETH an toàn và sử dụng chúng với Metamask. Để thu hút một số lượng lớn người, các ứng dụng Blockchain cần đơn giản như những trang web hay Mobile apps giống như những gì diễn ra trong cuộc sống hiện đại hằng ngày. Chính vì điều này các Blockchain Platform liên tục phát triển ra các UX/UI (trải nghiệp người dùng ) hoặc càng lúc càng thân thiện với người tiêu dùng hơn là so với bitcoin , thưở sơ khai của Blockchain.

Bị lệ thuộc vào 1 Blockchain cố định

Mỗi blockchain nền tảng được tạo ra đi kèm với 1 bộ công cụ lập trình và phát triển và bắt buộc các lập trình viên phải tuân theo đó. Nhà phát triển phải quyết định blockchain nào cần hỗ trợ, sau đó thực hiện theo những công cụ hỗ trợ cụ thể làm cho nó rất khó để chuyển đổi một ứng dụng này sang một blockchain khác.

Nhà phát triển không muốn bị khóa vào làm việc với một công nghệ blockchain nhất định. Họ cần tự do đánh giá, sử dụng, và chuyển đổi giữa các lựa chọn. Một số ứng dụng thậm chí có thể cần phải chạy trên nhiều nền tảng để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Điều này tương tự như một người thiết kế xe hơi BMW nhưng khi chuyển sang  thiết kế xe Mercedes đòi hỏi anh ta cần phải xóa hết cái cũ và làm lại từ đầu. Hay trong 1 doanh nghiệp thông thường hiện nay, các phần mềm kế toán, kho hàng, bán hàng thường được phát triển độc lập tách rời nhau, và gây khó khăn, khi tích hợp dữ liệu chung để đảm bảo đồng bộ, hoặc khi đổi sang phần mềm khác nếu không có các cổng giao tiếp tích hợp API thì doanh nghiệp cần phải đầu tư mới hoàn toàn.

Đây là một sự lãng phí khá lớn nhất là trong thời đại phát triển như hiện nay, con số này không hề nhỏ và cần có 1 cổng giao tiếp tích hợp các Ứng dụng, Blockchain với nhau để đảm bảo sự tương thích và đồng bộ thời gian thực giữa các hệ thống. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ blockchain phổ biến nhanh đến xã hội hơn nữa.

Thiếu tính năng phát triển

Mọi người đều có kỳ vọng cao về blockchain- các phương tiện truyền thông, nhà báo và nhà báo vẽ ra một tương lai tươi sáng cho các ứng dụng phân quyền cho công chúng, đặc biệt là với mức giá tiền điện tử ngày càng cao. Tuy nhiên, trong thực tế, công nghệ blockchain vẫn còn rất mới mẻ. Hầu hết các dịch vụ blockchain thiếu các tính năng phong phú và không có một cơ chế để khuyến khích cộng đồng đóng góp vào nhiều hơn nữa. Đâu đó trên thế giới này cộng đồng Develop còn rất nhiều người còn chưa biết đến blockchain và đang mò mẫm tìm hiểu, tìm một platform để có thể thỏa sức sáng tạo.

Thống kê cho thấy hiện tại hơn 70% Developer và Coder Việt Nam vẫn chưa biết lập trình và phát triển trên nền tảng blockchain và còn e ngại về blockchain.

Nền tảng ArcBlock (ArcBlock Platform )

Với những mặt hạn chế như trên, Arcblock đã ra đời nhằm giải quyết những mặt hạn chế của Blockchain hiện tại. ArcBlock là một nền tảng và một hệ sinh thái để xây dựng và triển khai các ứng dụng blockchain phân tán với kiến trúc khác biệt nhằm giải quyết các câu chuyện : Tốc độ giao dịch thấp, chi phí cao, dễ phát triển và thân thiện với người dùng. Mục tiêu chính của ArcBlock là loại bỏ các rào cản đã làm chậm quá trình áp dụng blockchain vào cộng đồng xã hội cũng như phát triển các phương pháp tiếp cận duy nhất để làm tăng đáng kể sự phát triển blockchain.

Nói một cách khác, Arcblock chính là phiên bản nâng cấp từ Blockchain 1.0 và 2.0 và bổ sung hàng loạt các tính năng mới.

ArcBlock là một dịch vụ nền tảng ( Platform as a Services ), chứ không phải là một gói phần mềm độc lập hoặc tập hợp các API. ArcBlock là một giải pháp toàn diện kết hợp công nghệ blockchain với Cloud Computing. Dịch vụ Arcblock được phát triển bởi toàn bộ cộng đồng ArcBlock và đây là khởi đầu một cuộc cách mạng blockchain mới.

Open Chain Access Protocol

Như đã nói ở trên, để giải quyết các vấn đề giao tiếp giữa các Blockchain với nhau, ArcBlock đã giới thiệu Open Chain Access Protocol cho phép kết nối mở qua nhiều giao thức blockchain. Các nhà phát triển bây giờ có quyền tự do đánh giá các giao thức blockchain, và thậm chí chuyển đổi qua lại giữa chúng. Giao thức Truy cập Chuỗi Mở (Open Chain Access Protocol) giúp dễ dàng triển khai các blockchains mới khi công nghệ phát triển. Arcblock loại bỏ vấn đề lock-in trên nền tảng và cho phép các ứng dụng chạy trên nhiều loại blockchain khác nhau, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng và phát triển.

Các Cloud Node

Các Cloud node có thể làm giảm sự khó khăn và rào cản phát triển, đồng thời cũng làm tăng tốc độ các giao dịch lên đáng kể, điều này có thể sánh ngang ngửa với các MasterNode của Dash hay ION,STRATIS. ArcBlock sẽ được xây dựng trên AWS và Windows Azure, đồng thời hỗ trợ thêm cho Google Compute Engine

Các nhóm dịch vụ đám mây (cloud computing) có thể phục vụ như một nút (node) , thay vì một máy tính vật lý. Arcblock là nền tảng blockchain đầu tiên tích hợp cloud node. Điều này làm tăng tính an toàn, hiệu suất và cấu trúc của abstraction. Cloud node có sự phân cấp và bảo mật ở cấp độ tiếp theo. Các máy chủ đám mây an toàn hơn và đáng tin cậy hơn các máy chủ tự lưu trữ và an toàn hơn nhiều so với các nút kết nối p2p.

Nhờ vào Cloud node,nhà phát triển có thể quản lý các dịch vụ BaaS (Blockchain as a Service ) từ trực tiếp trong các ứng dụng ArcBlock. Điều đó sẽ tăng cường sự chấp nhận của ArcBlock với các khách hàng chủ đạo.

Các Blocklet

Đây là một kiến ​​trúc máy tính không có máy chủ để chạy các ứng dụng khác nhau, nó giao tiếp với các Blockchains thông qua Open Chain Access Protocol (Giao thức Truy cập Chuỗi Mở) của ARCBlock. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó để xây dựng các dịch vụ đóng góp vào hệ thống. Nôm na nó là giao thức / module mở và “sống” trên blockchain, mà không cần tới các server tập trung để chứa nó. Như kiểu một hệ thống có thể dùng trên nhiều blockchain khác nhau.

Blocklet của Arcblock

Giao thức Truy cập Chuỗi mở ArcBlock cho phép Blocklet giao tiếp với Blockchain, cho phép Blocklet giao tiếp với trình duyệt của Người dùng hoặc ứng dụng. Thành phần Blocklet là một bộ Blocklet được thiết kế trước, có thể tái sử dụng. Các nhà phát triển có thể sử dụng Blocklet để thực hiện các hợp đồng thông minh, các trình khởi tạo giao dịch bên ngoài (Oracle) trên blockchain, truy cập các tài nguyên bên ngoài như các tệp, cơ sở dữ liệu, và các nguồn dữ liệu khác, cũng như logic kinh doanh độc lập hoàn toàn theo chuỗi.

Các Pub/Sub Gateway Phân cấp

Là một hệ thống phân tán hỗ trợ pub / sub và hoạt động như một gateway API cho Blocklet. Nó sẽ cho phép các ứng dụng của bạn chạy trên cả trình duyệt Web và ứng dụng trên điện thoại di động, cung cấp cho người dùng trải nghiệm tương tác, thời gian thực. Cổng hỗ trợ các giao thức mạng khác nhau theo mặc định, bao gồm WebSockets, DDP, HTTPS, và MQTT. Các nhà phát triển nâng cao có thể mở rộng gateway với các giao thức mạng mới để phù hợp với nhu cầu của họ.

Những ưu điểm của ArcBlock

Xây dựng một hệ sinh thái token mới như Ethereum trước đây

      Công ty ArcBlock và ArcBlock Foundation chỉ là bước khởi đầu của dự án, ABT sẽ tiếp tục phát triển chứ không phải chỉ là một sản phẩm của một công ty hay một tập đoàn tập trung nào. Các mã token, các sản phẩm phát triển sau này dựa trên ArcBlock sẽ giúp dự án phát triển một cách phi tập trung, tự nhiên nhất bởi chính các tính năng mà nó mang lại.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

      Người dùng có thể đơn giản truy cập chúng từ trình duyệt web (không cần thêm plugin bổ sung) hoặc tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động từ một cửa hàng ứng dụng.

Xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây

      Nguyên tắc thiết kế này làm cho ArcBlock hoàn toàn khác với nhiều nền tảng khác trong thế giới blockchain. Trong ArcBlock, một nút có thể là một “máy tính logic” bao gồm một hoặc nhiều ảo máy móc, hoặc một nhóm các dịch vụ đám mây làm việc cùng nhau. Việc sử dụng cloud node sẽ tăng cường tính bảo mật thông tin cũng như tốc độ giao dịch lên đáng kể.

Xây dựng theo tiêu chuẩn mở

      ArcBlock được xây dựng với một tiêu chuẩn mở, xây dựng cho nhu cầu của nhà phát triển ứng dụng. Ngoài ra, ArcBlock  cũng sẽ tích cực đóng góp cho một loạt các cộng đồng công nghệ blockchain. Các thành viên của nhóm của ArcBlock đang tích cực tham gia vào một loạt các tổ chức tiêu chuẩn, phi lợi nhuận cơ sở, và ủy ban gồm: nhóm cộng đồng Blockchain W3C Community Group, hiệp hội Blockchain của Hiệp hội Tiêu chuẩn IEEE, Enterprise Ethereum Alliance, Linux Foundation và Hyperledger Foundation và vẫn liên tục mở rộng.

Token ArcBlock

Điều làm cho ArcBlock trở nên độc đáo là nó không chỉ là một tập các API hoặc thư viện-đó là một nền tảng mạnh mẽ với đầy đủ các tính năng. Ngoài ra, dịch vụ này sử dụng công nghệ blockchain mới nhất để chạy đầu tiên trên mã nguồn gốc của nó.

Theo White Paper của họ: “Các ArcBlock Token (ABT) là bản địa của nền tảng ArcBlock. Để đạt được các giao dịch hiệu suất cao, chúng tôi xây dựng một blockchain tối ưu hóa dành riêng cho các dịch vụ mã thông báo của ArcBlock và sổ cái công cộng. Mục tiêu thiết kế là để đạt được> 100.000 Tx / s, mà là nhiều hơn đủ cho một loạt các ứng dụng. Trong tương lai, blockchain này có thể được cải tiến cho các mục đích rộng hơn. “

Trong ArcBlock, giá trị tiện ích cơ bản của ABT Token là để trả cho các chi phí của việc sử dụng hệ thống ArcBlock. Giống một dịch vụ điện toán đám mây, các ABT là một token tiện ích cho trả chi phí liên quan với việc sử dụng.

Với ArcBlock, các nhà phát triển cũng có thể tạo token tùy chỉnh riêng của họ mà kế thừa toàn bộ các tính năng của gốc của ABT. Nó có thể thay cho nhiều thứ khác nhau, từ danh tính người dùng, giấy chứng nhận, văn bản cho các đối tượng thực tế. ArcBlock cho phép bạn token hóa mọi thứ trong ứng dụng của bạn. Trong tương lai gần, người sử dụng sẽ có thể dùng ABT để làm tiền tệ đầu tư vào các dự án, sản phẩm ICO trên nền tảng blockchain của ArcBlock.

Thông tin ICO ARCBLOCK

 • Tổng số token: 186.000.000 ABT
 • Số lượng token được cố định, không lạm phát.
 • Toàn bộ token được đào sẵn
 • Số lượng token bán tối đa: 45%
 • Số vốn huy động tối thiểu: 12.000 ETH
 • Số vốn huy động tối đa: 37.500 ETH + 6 triệu CMT.
 • Mở bán Private Sale: 25.000ETH (Ở giai đoạn này 1 ETH = 2052 ARC và nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu là 150 ETH, và tối đa là 3000 ETH) – Giai đoạn này mở bán vào ngày 12/01/2018
 • Mở bán công khai: 12.500 ETH + 6 triệu CMT
 • 1 ETH = 1900 ARC, Nhà đầu tư phải đầu tư thối thiểu là 0,1 ETH và tối đa là 50 ETH.
 • Đối với việc sử dụng CMT tham gia ICO thì giới hạn tối thiểu là 200CMT và tối đa là 150.000CMT) – (Tỷ lệ CMT / ABT sẽ bị khóa trước khi bán công khai)
 • ICO mở bán vào ngày 03/02/2018. 
 • Các loại tiền tham gia ICO: ETH và CMT

TEAM PHÁT TRIỂN

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của ArcBlock Robert Mao , trước đây đã từng làm việc với ‘Câu lạc bộ Doanh nhân Seattle’ làm Chủ tịch và Giám đốc của Hội đồng, và Microsoft Corporation như là một Kỹ sư Phát triển Phần mềm Nghiên cứu. Ông cũng là kiến ​​trúc sư trưởng của nền tảng này.

Flavien Charlon  (nhà khoa học trưởng) là một kỹ sư có nền tảng Vật lý – Toán học, trước đây đã từng làm việc trong chương trình “Azure” của Microsoft và là người sáng lập Coinprism và Trezeo.

Jean Chen  (Phó Giám đốc Tiếp thị) có tiền sử với Tập đoàn truyền thông toàn bộ Shunya của Trung Quốc, nơi ông làm tư vấn cao cấp và quản lý tài khoản. Hiệu trưởng của “Carney Badley Spellman” và Giám đốc của “The W Fund” của  Joe Wallin  (Luật sư) đã hình thành nhóm nòng cốt.

Tham khảo nhanh dưới website của ArcBlock sẽ tiết lộ những tổ chức ủng hộ dự án bao gồm The Linux Foundation , IBM , W3C và IEEE .

Hyperledger của IBM là một trong những chương trình phát triển Blockchain lớn nhất và đầu tiên về việc ký kết nền kinh tế dựa trên blockchain của Dubai và làm việc với các thành phố thông minh dựa trên blockchain và IoT thế hệ tiếp theo bắt đầu từ Singapore, Canada và Hoa Kỳ.

Khi nói về công nghệ crypto của công nghệ blockchain, IBM đã ủng hộ Stellar (XLM), vốn đã leo lên top 10 dựa trên mức vốn hóa thị trường trong vòng chưa đầy một năm.  . Hơn nữa Arcblock còn mở rộng hợp tác với các tập đoàn hàng đầu lớn về lĩnh vực giải pháp cho doanh nghiệp như SAP ( công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP ).ArcBlock hứa hẹn sự tăng trưởng ổn định và lành mạnh dựa trên quan hệ đối tác quốc tế vững chắc trên toàn cầu như mong đợi.

Lộ trình phát triển

 • Q1 2017:Bắt đầu phát đầu phát triển từ các khái niệm cơ bản như pub / sub-phân quyền.
 • Q2 2017: Thiết kế và thực hiện EZCommJS, việc thực hiện Node.js của cổng pub / sub-phân quyền.. Thử nghiệm và đưa ra bằng chứng về sự phát triển mẫu thử của Blocklet với Ethereum
 • Q3 2017: Thiết kế và triển khai các ứng dụng trên điện thoại di động và web trên các cổng pub / sub-phân quyền. Thiết kế kiến ​​trúc cho Blocklet và Giao thức Truy cập Chuỗi mở.
 • Q4 2017: Phát triển kiến ​​trúc, chức năng cho token và Dịch vụ Kinh tế Token. Thực hiện Ethereum Adapter với Open Chain Access Protocol. Hoàn thành nguyên mẫu cho ứng dụng đầu tiên được xây dựng trên nền tảng ArcBlock.
 • Q1 2018: Sự kiện chào bán ICO: Bán private sale bắt đầu từ ngày 12 tháng 1 năm 2018. Bán công khai được tổ chức từ ngày 3 tháng 2 đến ngày 10 tháng 2 năm 2018. Tất cả các token được bán sẽ được phân phối trong vòng sáu tuần sau khi kết thúc sự kiện bán công khai.
 • Q2 2018: Khởi động ứng dụng dành cho người tiêu dùng đầu tiên được xây dựng trên nền tảng ArcBlock với các đối tác phát triển. Thực hiện Hyperledger Adapter với Open Chain Access Protocol. Đưa token ABT lên các sàn giao dịch
 • Q3 2018: Chạy Giao thức Truy cập chuỗi mở trên Ethereum và Hyperledger.
 • Q4 2018: Toàn bộ nền tảng ArcBlock đã sẵn sàng cho khách hàng và đối tác.
 • Q1 2019: Triển khai rộng rãi với nhiều đối tác và nhà phát triển.

ĐÁNH GIÁ CỦA ICOVN.NET

Cơ hội tăng trưởng

Mặc dù ArcBlock có thể là gương mặt mới mới trong lĩnh vực này nhưng chúng tôi biết rằng trở thành đối tác của IBM không dễ và hầu hết thời gian họ luôn thành công trong việc đạt được tầm nhìn của họ.

 • Lấy ví dụ như sự tăng trưởng của Stellar (XLM), chúng ta có thể rất tự tin rằng ArcBlock với sự trợ giúp của IBM có thể tiếp cận được top coin tiềm năng trong thời gian ngắn hơn.
 • Stellar cung cấp tổng cộng 103,610,058,900 XLM trong khi ArcBlock chỉ có 186,000,000 ABT, có nghĩa là giá của nó trên một đơn vị có thể cao gấp gần 10 lần so với XLM khi ArcBlock đạt được mức giá thị trường hiện tại của Stellar.
 • Một nền tảng mới không dựa vào Bitcoin hoặc Ethereum cho các giao dịch với các tùy chọn nhanh hơn, rẻ hơn và có thể mở rộng hơn chắc chắn sẽ thu hút một số nền tảng mới và thậm chí cũ để nghĩ về việc sử dụng ArcBlock làm ‘blockchain chính’ của họ.
 • Bằng việc kết nối với cá đối tác lớn trong lĩnh vực giải pháp cho doanh nghiệp như SAP, chứng to Arcblock đã có tầm nhìn và hướng đi đúng đắn và hướng về khách hàng chính của họ là các doanh nghiệp và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng

Rủi ro

Từ quan điểm của nhà đầu tư, bạn nên chú ý đến các sự kiện sau:

 • Nhóm ArcBlock không có kinh nghiệm trước đó trong lĩnh vực blockchain. Nhiều khởi nghiệp sáng tạo thất bại chỉ vì thực tế đó, bất kể là ý tưởng ban đầu của họ có tốt như thế nào.
 • Chỉ có 45% tổng token bán cho nhà đầu tư, có nghĩa là một phần lớn (15% + 32% = 47%) sẽ nằm trong tay của công ty và nhân viên quan hệ cộng đồng của họ.
 • Ethereum Enterprise Alliance cùng với Ethereum Network là nền tảng chi phối cho hầu hết các altcoins, token về giao dịch trên thị trường hiện tại. Có thể mất một thời gian cho đến khi ArcBlock phát triển nền tảng của chính nó và cạnh tranh với một số blockchain khác như EOS, NEO, XLM…
 • Các Đối thủ nặng ký của ABT chính là EOS,ICX đã đi được một đoạn đường trước đó và được sự ủng hộ của cộng đồng.
 • Dự án có tham vọng khá lớn và lộ trình khá dài, điều này có thể làm nản lòng một số nhà đầu tư với mong muốn kiếm tiền nhanh, điều này có thể gây hiện tượng xả hàng mạnh khi lên sàn, nhất là trong lúc cộng đồng quốc tế và VN đang sôi nổi bàn tán cũng như háo hức để mua với lí do x5 x10 vốn.

KẾT LUẬN

Ý tưởng của Arcblock rất nổi bật và cải tiến, kết hợp nhiều ý tưởng về nâng cấp blockchain hiện tại của cá dự án trước đây(Offchain,Masternode,lightning network,…), thêm vào Open chain,Blocklet, với tham vọng nâng tầm blockchain hiện tại lên một tầm cao mới và hướng về cộng đồng, mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, đây là hướng đi đúng đắn và được nhiều ủng hộ. Team phát triển cũng dày dạn kinh nghiệm trong kỹ thuật, hạ tầng, và đã từng làm việc ở nhiều công ty danh tiếng, điều này hứa hẹn những gì họ có thể làm được tốt trong tương lai.Hơn nữa việc kết hợp cùng các đối tác lớn và dạy dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực IT truyền thống như SAP, Microsoft,IBM,… sẽ giúp cho Arcblock có những cơ hội phát triển nhanh hơn những dự án nhỏ lẻ khác. Đồng thời như những nhận định của các chuyên gia lớn ngành Blockchain, năm 2018 sẽ là năm kết nối của các Blockchain, theo chúng tôi đánh giá Arcblock đã ra đời đúng thời điểm.

Nhóm làm truyền thông Krypital đã từng rất thành công ở dự án Cybermiles, hiện tại cộng đồng ủng hộ tại Việt nam và quốc tế đã lên đến hơn 100 nghìn người, số lượng người đăng ký mua đến hơn 100 nghìn người cũng đã nói lên tầm ảnh hưởng của dự án. Trong 1 dự án, giá trị của đồng coin sau này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi truyền thông và cộng đồng, vì vậy chúng tôi tin rằng giá trị của ABT sẽ tăng rất nhiều sau này.

Tuy nhiên do dự án khá dài hạn nên chúng tôi nghĩ nếu bạn đang tìm kiếm 1 dự án kiếm tiền nhanh thì bạn sẽ hơi thất vọng. Dự án này sẽ rất tốt nếu bạn là 1 holder dài hạn.

Những nhận định phía trên chỉ mang tính chủ quan, việc đầu tư ICO luôn có những rủi ro nhất định. ICOVN mong các bạn xem xét kỹ trước khi đầu tư.

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.