EOS – Blockchain của năm 2018 ?

EOS không phải là cái tên xa lạ gì đối với người chơi tiền điện tử và liên tục gây bão giá trong suốt nửa cuối năm 2017, EOS liên tục giữ vững vị trí top 10-20 trong suốt 6 tháng qua đã làm cho cộng đồng tiền điện tử rất quan tâm đến đồng tiền này .

Tại thời điểm viết bài này thì EOS đang có mức giá 6USD ( ngày 8/03/2018 )

Bảng giá được cập nhật thời gian thực của EOS tại đây :

 

Vậy thì EOS là gì, vì sao EOS được mệnh danh là Ethereum killer ( kẻ hủy diệt Ethereum ). Chúng ta hãy cùng ICOVN.NET tìm hiểu kỹ hơn về đồng tiền này nhé.

EOS là gì ?

EOS viết tắt của (Enterprise Operating System )  là một hệ điều hành được phân quyền dựa trên công nghệ blockchain, và được tạo ra bởi công ty Block.One. Sự ra đời của EOS không ngoài mục đích cho phép tạo ra các ứng dụng thương mại thân thiện, phân quyền (DApps).  Bởi vì blockchain là một thứ còn khá mới mẻ, phần mềm của EOS sẽ giúp cho blockchain có thể “hoạt động” một cách dễ dàng như cách mà hệ điều hành Windows làm với máy tính. Nó cung cấp một giao diện và phương thức đơn giản để có thể tận dụng các lợi thế về mặt công nghệ.

NGUYÊN NHÂN RA ĐỜI

Hạn chế về tốc độ của Blockchain hiện tại

Để giới thiệu EOS, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được trạng thái hiện tại của công nghệ blockchain, và chúng ta đã đến đây như thế nào.

Bitcoin tất nhiên giới thiệu ý tưởng về một hệ thống sổ cái công cộng và Ethereum đã chứng minh được nhu cầu về các ứng dụng phân cấp nói chung. Tuy nhiên, để xem các blockchains thực sự đi theo xu hướng chủ đạo, chúng ta cần phải giải quyết khối lượng lưu lượng truy cập và các hoạt động xuất hiện trên các ứng dụng kinh doanh thực tế. Ví dụ: các mạng lưới thẻ tín dụng cần phải có khả năng xử lý 20.000 giao dịch mỗi giây. Facebook xử lý 52.000 lượt mỗi giây và không bao gồm các bài đăng thực tế và các hoạt động khác, đối với nền tảng thanh toán tập trung như VISA trong ngành tài chính cần xử lý hơn 56.000 giao dịch / giây

Ngược lại, Bitcoin hiện đang được giới hạn ở ~ 3 giao dịch / giây vì khối lượng, và Ethereum được giới hạn trong ~ 30 giao dịch mỗi giây do hạn chế về phí GAS . Hạn chế quan trọng nhất của công nghệ blockchain hiện tại là hiệu năng xử lý đơn luồng không phân tách và hoạt động dạng liên tục mà không phải song song.

 

EOS đã thu hút được sự quan tâm và đầu tư đáng kể.

Phí giao dịch

Một vấn đề khác đối với các nền tảng hợp đồng thông minh hiện tại là phí giao dịch. Theo Bằng chứng về Việc làm (POW) của Ethereum, mỗi giao dịch đều có giới hạn về phí GAS và giá GAS. Nếu giá GAS được thiết lập quá thấp, giao dịch của bạn cần thêm thời gian để xử lý và thêm vào khối, vì các thợ mỏ (máy đào ) sẽ ưu tiên các giao dịch với phí GAS cao hơn.

Một khoản phí khác là các khoản thanh toán nhỏ cho DApps hoạt đồng dựa trên nền tảng Ethereum, có nghĩa là không có dịch vụ nào có thể cung cấp hoàn toàn miễn phí. Vì vậy đây cũng là 1 hạn chế để phát triển các ứng dụng trên nền tảng Ethereum một cách rộng rãi.

GIẢI PHÁP CỦA EOS

Khả năng mở rộng của EOS

EOS mở rộng thông qua Quy mô Ngang (Horizontal scaling) để cho phép hàng ngàn giao dịch mỗi giây. Khi nhu cầu mạng tăng lên, có hai lựa chọn chính để đáp ứng nhu cầu mới. điều này có nghĩa là các giao dịch trên Blockchain EOS sẽ chạy trên các chuỗi song song (Parallel Chains )

Chạy các chuỗi khác nhau một cách song song, đối với phiên bản beta của EOS hiện đang hỗ trợ tốc độ giao dịch từ 10,000 đến 100,000 giao dịch / giây, và trên lý thuyết có thể đạt 1 triệu giao dịch / giây. Nói cách khác, nó có thể hỗ trợ các hợp đồng thương mại thông minh quy mô lớn và các ứng dụng phân quyền cỡ lớn. Các ứng dụng phân quyền này cũng có thể dựa trên web và không phụ thuộc vào phí giao dịch. Điều này cho phép các nhà phát triển có thể làm việc trong EOS mà không cần phải trả phí để đóng góp như GAS đối với Ethereum

Vertical Scaling ( mở rộng quy mô dọc ): Tăng cường sức mạnh xử lý của máy chủ

Horizontal Scaling (mở rộng quy mô ngang): Liên kết máy chủ với các máy chủ khác

EOS cũng dựa vào Graphene, giống như những gì mà Steem sử dụng. Đây là một công nghệ đã được chứng minh để chạy ở hơn 10.000 giao dịch mỗi giây.

Tốc độ giao dịch của Công nghệ Graphene

Phí giao dịch

EOS có phí giao dịch tối thiểu bằng cách sử dụng Hệ thống Delegated Proof of Stake Delegated (DPOS). Trong phương pháp này, thay vì các thợ mỏ đóng góp sức mạnh tính toán để xác thực các giao dịch, người dùng có cổ phần dưới dạng thẻ EOS liên tục ‘bỏ phiếu’ cho các nhân chứng. Những nhân chứng này cung cấp xác nhận giao dịch và được thanh toán bằng thẻ EOS. Chỉ có 20 nhân chứng được trả thưởng cao nhất, và con số này có thể được thay đổi nếu cử tri cảm thấy rằng nó không phải là phân quyền.

Với phương pháp này, EOS đảm bảo rằng hệ thống vẫn được phân quyền, và làm sạch các ứng viên xấu của DPOS. Bất kỳ nhân chứng nào bị coi là ‘một ứng viên xấu’ sẽ bị các cử tri trong cộng đồng loại bỏ vì không hành động vì lợi ích cao nhất của mạng lưới.

Ngược lại với Ethereum, nơi mà mỗi hành động đòi hỏi một khoản phí GAS, EOS sử dụng một ‘mô hình quyền sở hữu’, trong đó số tiền của các thẻ EOS sở hữu xác định có bao nhiêu quyền lực tính toán sẽ được phân bổ. Đây là lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ, vì họ có thể dễ dàng thay đổi quy mô để đáp ứng nhu cầu của họ. Khi các giao dịch gia tăng, họ chỉ có thể mua thêm Token EOS để đạt được băng thông lớn hơn chứ không phải trả phí cao hơn.

Bảng so sánh EOS với Bitcoin, Ethereeum

Cơ chế đóng băng

Đây là một giải pháp trực tiếp cho vấn đề DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức phân cấp tự động) với Ethereum. Nó cho phép cộng đồng có thể “đóng băng” và khắc phục các vấn đề mà không làm gián đoạn bất kì ứng dụng đang chạy nào khác. Sẽ không còn cần phải cập nhật khiến cho cả cộng đồng bị gián đoạn như chúng ta đã thấy với Ethereum / Ethereum Classic. Đây là điều rất quan trọng  sau những sự cố với ZCL, cùng với bản cập nhật của Monero sắp tới. Xã hội sẽ không chấp nhận câu trả lời “Ờ, chúng tôi buộc phải cập nhật hay hard fork” khi họ bắt đầu dùng blockchain. Họ sẽ thấy màu đỏ trên màn hình, và cuối cùng họ bán. Đóng băng lại sẽ là một giải pháp tốt và ổn định để vừa lòng cả bên đội ngũ phát triển lẫn người dùng.

Giao diện

Ứng dụng này cho phép các nhà phát triển tạo ra một môi trường giống như một trang web bình thường, do đó người dùng gần như không nhận ra họ đang sử dụng phần mềm trên blockchain EOS.io. Lý do ICOVN.NET nghĩ nó khác hẳn Ethereum là vì các gói phần mềm. Như kiểu Windows Office, bộ công cụ này được thiết kế để sử dụng rộng rãi và tùy biến.

Công cụ phát triển 

Tất cả các giải pháp mà EOS đưa ra trong bảng dựa trên triết lý thiết kế của họ: họ muốn mang DApps đến các tiêu chuẩn thương mại mà người dùng đã quen với các hệ thống tập trung.

EOS cũng đã giới thiệu nhiều chức năng để làm cho hợp đồng tạo ra thông minh dễ tiếp cận hơn. EOS sử dụng ngôn ngữ C + +, có thể truy cập nhiều hơn so với Solidity của Ethereum, đây là tài nguyên mới hơn và dễ học hơn nhiều cho người lập trình để trở nên thành thạo trong nó.

Hệ sinh thái

Đây vẫn là một dự án còn non trẻ, với các phiên bản beta đang được tung ra trước khi phát hành chính thức vào tháng 6/2018. Các cộng đồng trên Github và Telegram được xem là những cộng đồng lớn nhất sử dụng tiền kỹ thuật số. Sự lạc quan này bắt nguồn từ việc coin được sử dụng như thế nào. Bạn kiểm soát  được càng nhiều băng thông của mạng như tỉ lệ phần trăm từ các thẻ EOS mà bạn có. Điều này đã đủ gây kích thích cho nhà đầu tư với vai trò như một người thường tích coin. Khi nhu cầu phát triển trên EOS tăng lên, giá trị của coin cũng sẽ tăng theo, tức là sẽ luôn có người mua và người bán trong hệ sinh thái này.

ĐỐI TÁC CỦA EOS

Galaxy Digital Funds

Đây là một công ty chuyên về tiền kỹ thuật số. Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất đã xuất hiện gần đây, khi Novogratz đầu tư 325 triệu đô vào mối quan hệ đối tác với Block.one để cung cấp một khoản tiền chiêu mộ các nhà phát triển tham gia vào việc tạo ra các dự án trên nền tảng EOS.io. Đây không phải là một đầu tư mà ta thường thấy, khi mà tiền quỹ dự án sẽ được hoạt động như vốn đầu tư cho một môi trường  để “nuôi nấng” các doanh nghiệp mới có cơ hội phát triển độc quyền trên EOS.

Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Digital, cho biết thêm: “EOS.IO được thiết kế để cho phép các mô hình kinh doanh theo mô hình cộng đồng mới có khả năng phá vỡ các công ty lớn nhất thế giới. Mốc quan trọng này đại diện cho sự hợp tác của Galaxy Digital và Block.one về việc đầu tư cho tương lai đó. ”

Novogratz đã tìm ra cách để không bỏ lỡ bất kỳ phát triển mới nào trong blockchain, và sẵn sàng hợp tác với một phần mềm mà ông tin tưởng. Đó là một số tiền khổng lồ đổ vào một dự án may rủi. Có vẻ ông đã nhận thấy rõ ràng giá trị của ứng dụng có thể mở rộng và thân thiện với người dùng nên quyết định đặt cược vào tương lai. Lưu ý rằng ông đã không làm điều tương tự với Ethereum Tommorrow Blockchain.

Đây là một quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên đặt nền móng cho EOS để độc  quyền đầu tư vào các dự án phát triển của EOS.io. Đây là một khoản đầu tư trị giá 50 triệu đô vào mạng lưới này, nhắc lại lần nữa, khi mà vẫn chưa có sản phẩm nào được chứng minh là sẽ hoạt động. Sau động thái của hai đối tác này, có một số tay to đang sẵn sàng để đổ những dòng vốn của mình vào mạng lưới của EOS.

KẾT LUẬN

EOS đã bước vào thị trường với một mục tiêu rất rõ ràng: mang DApps gần đến mức các ứng dụng tập trung hiện tại mà người tiêu dùng đã quen sử dụng. Bất kể công nghệ blockchain mang tính cách mạng như thế nào đi chăng nữa, nó sẽ không có ích cho đến khi các dịch vụ của nó trở nên không thể phân biệt được với các hệ thống hiện tại, đó là những gì EOS muốn làm.

Trong khi mã nguồn của EOS chưa được phát hành, nếu nó có thể đạt được tất cả những gì nó hứa hẹn trong whitepaper , nó sẽ trở thành một hệ điều hành có thể đạt được sự thống trị của thị trường.

Và nếu như đến tháng 6/2018 , sự ra đời của blockchain EOS thành công, có thể EOS sẽ trở thành 1 Ethereum killer, 1 Blockchain 3.0 mạnh mẽ. ICOVN.NET tin tưởng dự án này sẽ là dự án dài hạn và rất an toàn trong tương lai.

 

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.