[ĐÁNH GIÁ] ICO ORIGIN PROTOCOL – XÂY DỰNG NỀN KINH TẾ CHIA SẺ KHÔNG TRUNG GIAN

Giới thiệu Origin Protocol :

Origin protocol là ý tưởng tạo nên một nền kinh tế chia sẻ không có bên trung gian thứ 3, dựa trên nền tảng Ethereum blockchain và IPFS. Với Origin protocol, các nhà phát triển có thể xây dựng các Dapps phân quyền, kết nối trực tiếp giữa người mua và người bán peer to peer mà không phải chịu khoản chi phí môi giới trung gian, giúp giảm đến 30% giá cả, tạo ra lợi ích cho cả người mua và người bán.

Origin Protocol xác định các giao thức để đại diện cho tài sản sử dụng phân đoạn trên blockchain, cho phép người mua và người bán giao dịch theo một cách hoàn toàn tin tưởng. Origin Protocol cũng mô tả các tiêu chuẩn bổ sung để tự quản lý và điều chỉnh nền tảng, thúc đẩy thương mại tự do trong khi vẫn loại trừ các thành phần xấu.

Origin Protocol trao quyền cho các nhà phát triển và doanh nghiệp để xây dựng các thị trường phân quyền trên blockchain. Giao thức của Origin Protocol giúp bạn dễ dàng tạo và quản lý các danh sách cho việc sử dụng phân đoạn tài sản và dịch vụ. Người mua và người bán có thể khám phá lẫn nhau, duyệt danh sách, đặt phòng, để lại xếp hạng và đánh giá, và nhiều hơn nữa.

Nền tảng Origin

Vấn đề tồn tại của “Nền kinh tế chia sẻ”

Chi phí đắt đỏ

Ví dụ, chúng ta có thể xem qua Airbnb, nơi đã xây dựng một doanh nghiệp hiện có giá trị 31 tỷ đô. Airbnb đã xây dựng một nền tảng công nghệ ấn tượng tạo điều kiện cho việc đặt chỗ trực tuyến và đánh giá, cũng như đưa ra các nhóm hoạt động địa phương phát triển thị trường bất động sản cho thuê tại địa phương. Ngày nay, AirBnb tự hào có 4M danh sách cho thuê ngắn hạn.

Chúng ta Không thể phủ nhận rằng Airbnb đã thêm giá trị to lớn cho hệ sinh thái bằng cách cung cấp cả hệ sinh thái người thuê và cho thuê khổng lồ.

Các hệ thống sharing Economy hiện tại

Airbnb tính phí khách -15% và chủ nhà 3-5% của mỗi đặt phòng. Điều này có nghĩa là Airbnb sẽ thu được 20% giá trị của mọi giao dịch bất kể công việc bổ sung có được thực hiện bởi công ty hay không. Airbnb cũng cũng tự động khấu trừ thuế địa phương, có thể là đáng kể. Ví dụ: thuế khách sạn ở Chicago, Atlanta và Seattle là 16%.

Chi phí trung gian của các dịch vụ chia sẻ

Vậy thì nếu như không có AirBnB, người mua và người bán có thể giao dịch với nhau được hay không ? Đối với hệ thống cũ, mang tính tập trung thì rõ ràng câu trả lời này là không thể vì hạn chế về tính địa lý, ngôn ngữ và tính trung thực của thông tin. Thế nhưng đối với blockchain thì điều này hoàn toàn có thể.

 

Dữ liệu cá nhân người dùng không được kiểm soát bởi chính người dùng

Đối với các hệ thống tập trung hiện tại, các dữ liệu được kiểm soát bởi các nhà cung cấp dịch vụ và người dùng không co quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Ví dụ như vụ rò rỉ thông tin các nhân Facebook gần đây đã làm dấy lên mối e ngại về các dữ liệu này.

 

Hệ thống cũ và lỗi thời

Hiện tại ví tính tập quyền cũng như thiếu tính sáng tạo và đổi mới, rất nhiều hệ thống không có tính nâng cấp và khó có thể nâng cấp theo những ý kiến đóng góp của các thành viên trong hệ sinh thái cũng như là cộng đồng.

 

Các quy tắc thay đổi tùy ý và không dựa theo sự đồng thuận

Khi thị trường được chi phối bởi các tập đoàn riêng lẻ, các công ty này có thể và sẽ thay đổi chính sách và quy tắc tùy ý thích có thể có lợi cho họ mà không nhất thiết phải có sự đồng thuận từ cộng đồng. Lấy ví dụ : dịch vụ Uber tăng phí từ 15% đến 30% chỉ trong vòng 1 năm.

 

Origin Protocol là gì

Origin Protocol là tập hợp các giao thức cho phép các nhà phát triển và doanh nghiệp xây dựng các thị trường phân quyền trên blockchain, với trọng tâm là chia sẻ nền kinh tế. Các giao thức này cho phép người mua và người bán hàng hoá và dịch vụ sử dụng phân đoạn (chia sẻ xe, nhiệm vụ dựa trên dịch vụ, chia sẻ trang chủ, v.v …) để giao dịch trên web được phân phối và mở rộng. Sử dụng Ethereum Blockchain và IPFS, nền tảng và cộng đồng được phân cấp, cho phép tạo ra và đặt mua các dịch vụ và hàng hoá mà không có các bên trung gian truyền thống.

 

Các thành phần chính của Origin Protocol bao gồm 

 • Origin decentralized app
 • Origin shared data layer and standards
 • Origin Community Fund

 

Các chức năng chính của Origin Protocol  

 • Các hợp đồng thông minh cho phép thanh toán an toàn và đáng tin cậy trực tiếp từ bên này sang bên khác.
 • Sơ đồ giao thức hỗ trợ hàng trăm loại danh sách, bao gồm các ngành dọc
 • Dữ liệu mở và chia sẻ khuyến khích sự đổi mới của các nhà phát triển và doanh nghiệp
 • Xác minh danh tính và dữ liệu danh tiếng trên blockchain đảm bảo các đối tác an toàn, bảo mật và có uy tín.

Origin Protocol Token 

Origin Token sẽ được giới thiệu để tạo ra các ưu đãi về kinh tế trên nền tảng Origin.

Là một Utility token ERC20, nó sẽ tận dụng lợi thế của ví tiền, các công cụ phát triển và kết quả dễ sử dụng của mạng Ethereum. Nó sẽ là một tài sản có thể thay thế cho những người tham gia thị trường muốn mua / bán token để sử dụng trên nền tảng. Origin Token có ba chức năng chính trên nền tảng: đảm bảo an ninh nền tảng và sự phát triển bằng cách tạo ra các ưu đãi tích cực và tiêu cực, cho phép quản trị mạng và tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch người mua / người bán như một sự chuyển đổi giá trị.

 

Ứng dụng của Origin Protocol

Origin Protocol đặc biệt xây dựng một mạng lưới thương mại quy mô lớn:

 • Chuyển trực tiếp giá trị tài chính (niêm yết, giao dịch và phí dịch vụ) từ các tập đoàn lớn như Airbnb, Craigslist, Postmates, vv cho người mua và người bán cá nhân
 • Chuyển giá trị tài chính và chiến lược gián tiếp (các khối tổng hợp riêng của khách hàng và dữ liệu giao dịch) từ những tập đoàn tương tự đó cho toàn bộ hệ sinh thái
 • Tạo ra giá trị tài chính mới cho những người tham gia thị trường góp phần vào sự phát triển của mạng (ví dụ: xây dựng công nghệ mới cho mạng Xuất xứ, khởi động sản phẩm mới ngành dọc và giới thiệu người dùng và doanh nghiệp mới)
 • Được xây dựng trên một lớp dữ liệu mở, phân tán và chia sẻ để thúc đẩy sự minh bạch và cộng tác
 • Ngay lập tức cho phép người mua và người bán trên toàn thế giới làm ăn với nhau mà không cần chuyển đổi tiền tệ khó khăn hoặc thuế.
 • Khuyến khích tự do cá nhân bằng cách không cho phép một tập đoàn hoặc chính phủ trung ương áp đặt tùy ý và thường xuyên các quy tắc về cách thức kinh doanh.

 Chúng ta có thể xem bản demo của Origin Protocol tại đây : https://demo.originprotocol.com/

 

Team sáng lập

 • Dự án có 2 co-founder là Josh Fraser và Matthew Liu
 • Josh Fraser: Bắt đầu học code từ năm 10 tuổi, trước Origin đã từng đồng sáng lập 3 quỹ mạo hiểm: EventVue, Torbit và Forage. Forage còn được gọi là Din, một ứng dụng cho phép người dùng có thể dễ dàng nấu một bữa tối trong 10 phút..
 • Matthew Liu: Từng có kinh nghiệm làm Co-founder cho PriceSlash, một ứng dụng giảm thiểu chi phí internet, điện thoại, TV cho người tiêu dùng. Liu đã từng Bootstrapped 1 ứng dụng kinh doanh tạo ra lợi nhuận lớn chỉ trong 3 tháng, và là cofounder của Unicycle Labs….
 • Stan James: Là kỹ sư trưởng, có kinh nghiệm chuyên sâu về thiết kế game và công nghệ máy móc, trước đây là founder của Lijit Network by Federated Media
 • Andrew Hyde : Employee number 1 tại TechStar, chịu trách nhiệm phát triển cộng đồng, đã từng thành lập 4 startup và tạo ra mạng lưới xã hội kết nối hàng trăm quốc gia
 • Coleman Maher: hiện là nhà nghiên cứu tiền mã hóa và là doanh nhân bất động sản
 • Jon Hearty: Phát triển doanh nghiệp, đứng top 10 tại Redbeacon và đứng top 1 tại Datanyze

Thông tin ICO

Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về thời gian bán public sale, Origin Token đang được bán Private tại trang https://www.originprotocol.com/fr

Dự án hiện tại đã huy động được 28,5 triệu USD từ private sale chứng tỏ rất nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào dự án Origin Protocol ICO. Bản demo của dự an có thể xem tại đây : https://demo.originprotocol.com/

 

Nhận xét – Đánh giá

 • Ý tưởng dự án rất tốt và đi giải quyết những bài toán tổng thể cho nền kinh tế chia sẻ hiện nay, cùng với team phát triển có rất nhiều kinh nghiệm trong lập trình tối ưu hóa nên sản phẩm sẽ có thể ra mắt sớm hơn roadmap.
 • Nền kinh tế chia sẻ sẽ phát triển mạnh trong tương lại, đây là 1 tiền đề và 1 sự chuẩn bị và có tầm nhìn tốt của team.
 • Dự kiến doanh thu của nền kinh tế chia sẻ
 • Ngôn ngữ lập trình Javascripts là ngôn ngữ chính của Origin Protocol nên các nhà phát triển sẽ dễ tiếp cận, dự định sau này sẽ nhiều Dapps sẽ hình thành trên nền tảng này.
 • Dự án cũng đã công bố nhiều đối tác tiềm năng có thể xem dưới đây, chứng tỏ mối quan hệ phát triển kinh doanh cũng rất tốt, khả năng sẽ mở rộng lớn sau này.
Đối tác của Origin Protocol
 • Dự án đã có bản demo tương đối đầy đủ và dự định Q3 2018 sẽ ra Dapp đầu tiên của 3rd Party, chứng tỏ sản phẩm của dự án đã hoàn thành ít nhất 60-70%, nên ICOVN.NET cho rằng độ rủi ro này rất thấp.
 • Độ HYPE của cộng đồng cũng rất cao nên khả năng sẽ rất khó mua được public , vì vậy về lâu dài giá của token sẽ tăng cao.
 • Các đối thủ cạnh tranh thành lập trước đây có nhiều điểm yếu hơn so với Origin Protocol

Openbazaar : Ra mắt vào năm 2015, cung cấp các cửa hàng bán hàng phi tập trung. Không có khái niệm về quyền sở hữu phân đoạn. Yêu cầu phần mềm máy tính để bàn. Không cung cấp ưu đãi cho thành viên cộng đồng

District0x : Dự án khởi chạy gần đây tập trung vào quản trị các tổ chức thị trường. Các tổ chức không có hiệu ứng mạng được chia sẻ. Không có khái niệm về quyền sở hữu phân đoạn

Tuy nhiên , tham vọng tái cấu trúc ngành kinh tế chia sẻ của Origin Protocol khá lơn nên dự án có thể sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành, vì vậy dự án cũng có những rủi ro nhất định. ICOVN.NET cho rằng dự án này nếu có điều kiện bạn cũng nên thử sức “tranh mua” với cộng đồng và hold dài hạn xem như là 1 danh mục đầu tư có rủi ro, nhưng rủi ro thấp.

 

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.