Photochain – Blockchain giúp cho vấn đề bảo vệ bản quyền tác giả ?

Blockchain giúp cho vấn đề bản quyền tác giả được bảo vệ tốt hơn ?

( Why blockchains are better for copyright protection ? )

Vấn đề bản quyền tác giả vẫn luôn là vấn đề đau đầu trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Những bức ảnh, những đoạn nhạc, những video clips,… và trong tương lai có thể là một sản phẩm trí tuệ khoa học. Trước đây với tình trạng copy tràn lan trên mạng xã hội, internetnet, các tác giả rất lo lắng những tác phẩm của mình sẽ bị ai đó sao chép bất hợp pháp và trở thành công cụ kiếm tiền của ai đó mà không có sự cho phép của mình.
Điều này làm hạn chế hiệu suất làm viêc của các tác giả. Blockchain ra đời như là 1 vị cứu tinh cho những vấn đề này. Và một trong những dự án tiên phong đó chính là Photochain.
Chúng ta hãy cùng ICOVN phân tích dự án PhotoChain để nhìn thấy rõ giải pháp blockchain đã giải quyết câu chuyện bản quyền bức ảnh kỹ thuật số này thế nào nhé ?

Photochain được xây dựng như là một ứng dụng phân cấp (dApp) trên nền tảng Ethereum. Ứng dụng sử dụng Hệ thống tệp InterPlanetary (IPFS) để bảo mật dữ liệu qua mạng.

Một trong những mục tiêu của dự án Photochain là tạo ra một chuỗi bản quyền kỹ thuật số (DCC). Đây là cơ sở dữ liệu phân quyền của các tác phẩm kỹ thuật số, nơi người nhiếp ảnh chân thực được công nhận chính xác. Mỗi khi một nhiếp ảnh gia tải lên một hình ảnh, một liên kết được tạo ra giữa người sử dụng và hình ảnh được đánh dấu thời gian và vĩnh viễn có sẵn trên blockchain. DCC này luôn có thể được tham chiếu làm tài nguyên chính cho các vụ vi phạm bản quyền.

Photochain làm việc như thế nào ?

Photochain đã phát triển một khái niệm bao bốn giai đoạn chống lại kiểu vi phạm bản quyền khi sử dụng cả hai phương pháp cho phép công nghệ máy học và kiến ​​thức của cộng đồng Photochain như sau :

Giai đoạn 1: pHash
Cần đảm bảo rằng mỗi tác phẩm chỉ xảy ra một lần trong Photochain Dapp. Vấn đề này được giải quyết bằng thuật toán băm cảm giác, có thể phân loại hình ảnh theo sự tương đồng của chúng và xác định tất cả các hình ảnh giống nhau bằng cách thiết lập một ngưỡng nơi mà có thể được kết hợp. PHashs của các bức ảnh được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu pHash và một liên kết với tên của các nghệ sĩ sẽ được thiết lập cho phù hợp. Điều này đảm bảo rằng tác phẩm chỉ xảy ra một lần và được chỉ định cho một tác giả duy nhất. Nếu một nghệ sĩ / tác giả khác cố gắng cung cấp một tác phẩm đã lưu trên Photochain DApp, công nghệ sẽ tự động ngăn hành động này.

Giai đoạn 2: Xác nhận quyền sở hữu
Nếu một tác phẩm đang được giao dịch trên Photochain DApp vi phạm bản quyền của bên thứ ba sau khi báo cáo của một người dùng cộng đồng, có thể yêu cầu bồi thường. Nguyên đơn phải chứng minh (ví dụ bằng cách cung cấp liên kết đến tác phẩm của bức ảnh đó) rằng tác phẩm đó đã tồn tại và đã được tạo ra bởi một nghệ sĩ khác.

• Nếu thuật toán phát hiện sự khác biệt đáng kể, yêu cầu bồi thường sẽ tự động đóng lại

• Nếu các tác phẩm được coi là giống hệt nhau (hoặc gần giống), yêu cầu bồi thường tiến hành bước 3

Giai đoạn 3: Khiếu nại và sự khôn ngoan của cộng đồng
Nếu hình ảnh giống hệt nhau, yêu cầu bồi thường có thể được nhìn thấy trong tab xác nhận quyền sở hữu của khách hàng Photochain và sẽ hiển thị cho tất cả người dùng cộng đồng. Để xác định tính hợp lệ của yêu cầu bồi thường, mười nghệ sĩ cộng đồng được xếp hạng cần xem yêu cầu bằng tay và quyết định tính hợp pháp của nó. Những nghệ sĩ này được phân loại là người kiểm duyệt. Họ sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ quỹ dự trữ của cộng đồng Photochain như là bồi thường cho công việc của họ. Nhà cung cấp hình ảnh vi phạm bản quyền sẽ bị chặn và tài khoản Ảnh của họ sẽ bị đóng băng. Tuy nhiên, nếu khiếu nại được tìm thấy là bất hợp pháp, trường hợp sẽ được đóng lại. Hành động có thể được đưa ra chống lại nguyên đơn nếu động cơ của họ để làm cho tuyên bố sai được coi là độc hại.

Giai đoạn 4: Kháng cáo
Nếu ở giai đoạn 3, nó đã được tuyên bố một cách dân chủ rằng nghệ sĩ đã vi phạm quyền tác giả của bên thứ ba, tài khoản Photochain của người khiếu nại bao gồm cả quỹ của nó, sẽ bị đóng băng trong ba tháng. Tuy nhiên, họ có khả năng nộp đơn kháng cáo lên Quản trị của Photochain. Quản trị của Photochain sẽ giải quyết yêu cầu bồi thường theo kiến ​​thức và niềm tin tốt nhất. Nếu yêu cầu được xem là hợp lý và được duy trì, thì tất cả các khoản tiền có sẵn từ ví điện thoại Photochain của người khiếu nại sẽ được chuyển vào quỹ dự trữ Photochain.

ÍCH LỢI CỦA BLOCKCHAIN TRONG VIỆC BẢO VỆ BẢN QUYỀN PHOTO

Sử dụng Giải pháp DCC của Photochain, các nhà sáng tạo nội dung có thể yên tâm rằng công nghệ của Photochain đang tìm kiếm cho họ. Để tải lên ảnh, người dùng phải xác minh danh tính của họ. Sau đó, mỗi ảnh được tải lên liên kết vĩnh viễn với người dùng đã tải nó lên. Liên kết này mãi mãi tồn tại trong blockchain, thông qua DCC. Điều này để lại một đường mòn quyền sở hữu cho mỗi bức ảnh duy nhất đi qua nền tảng. Mỗi ảnh tải lên, bởi mỗi nhiếp ảnh gia, được tự động được so sánh với DCC để kiểm tra vi phạm bản quyền.

Người tải lên có thể chọn bất cứ giá nào họ muốn liệt kê ảnh của họ, và nếu họ muốn đàm phán và thảo luận với người mua, họ có thể làm như vậy. Cho phép nhiếp ảnh gia tự do hơn để kiểm soát số phận của công việc của chính họ là chính xác những gì Photochain là về.

Người mua không bao giờ phải biết người bán, nếu họ muốn ẩn danh, nhưng không có rủi ro cho người bán. Hợp đồng thông minh tạo thuận lợi cho quá trình bán hàng, và nếu người mua đồng ý mua hàng, đồng tiền ngay lập tức bị khấu trừ khỏi tài khoản của họ và gửi cho người bán. Người mua được cung cấp một bản sao kỹ thuật số của tác phẩm đã mua, cũng được viết vĩnh viễn vào blockchain như để ngăn chặn bất kỳ việc lạm dụng hình ảnh.

Nói chung, điều này cho phép Photochain cung cấp cho người dùng một thị trường linh hoạt, công bằng và dân chủ hơn so với các sản phẩm có sẵn từ ngành. Tất cả điều này được làm nổi bật trong phiên bản demo hiện đại của Photochain , điều mà nhiều dự án blockchain vẫn chưa có.

 

 

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.