ZIL là gì ?

Zilliqa là 1 Nền tảng Blockchain Thông lượng cao của Next-Gen. Zilliqa giới thiệu một nền tảng blockchain mới có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây, có khả năng cạnh tranh với thời gian giao dịch của các hệ thống giao dịch thanh toán tập trung. Để mở rộng giao thức ở mức độ trên,  các nhân sự  của Zilliqa sử dụng một cơ chế gọi là “sharding”, theo đó lượng thông tin giao dịch tăng tuyến tính cùng với kích thước mạng. Nếu chúng ta đặt một ví dụ về 1000 nút dựa trên giao thức, Zilliqa sẽ tự động chia mạng thành 10 đoạn với 100 nút mỗi. Các đoạn sau đó có thể xử lý các giao dịch song song với nhau. Nếu mỗi đoạn có khả năng xử lý 10 giao dịch mỗi giây thì tất cả các đoạn cùng nhau có thể xử lý 100 giao dịch mỗi giây.

Zilliqa được cung cấp bởi Zillings (ZILs), theo nhiều cách, tương tự như ETH trên giao thức Ethereum. ZIL được sử dụng để trả phí cho các nút mạng. Token ban đầu được phân phối như một token ERC-20 cho đến khi khởi chạy mainnet, khi ERC-20 sẽ được đổi chỗ với token giao thức ZIL. Trong hệ sinh thái ZIL, mỗi khối sẽ thưởng cho một số thợ đào trong mỗi lần xử lý giao dịch (POW). Ngoài ra, các giao thức được thiết kế sao cho người đào có nguồn thu nhập ổn định hơn so với các chuỗi giao thức khác. Mức dao động và độ sai thấp trong hệ sinh thái và các nút cho phép nhiều thợ  đào khai thác cùng một lúc có nghĩa là phần thưởng sẽ được phân phối đồng đều hơn so với các blockchains khác.

Khi nói đến mở rộng tốc độ mạng lưới, chúng ta sẽ có 2 cách tiếp cận.

 • Off-chain: Các loại giải pháp nhân rộng tập trung vào việc cung cấp một phương pháp mà các bên có thể giao tiếp off blockchain chính nó và chỉ sử dụng blockchain định kỳ hoặc để đăng nhập giao dịch net cuối cùng
 • Trên mạng: Bản thân blockchain được sử dụng để giảm bớt tắc nghẽn

Zilliqa nhằm đạt được mục đích thứ hai của hai bằng cách sử dụng sharding và các giao thức thống nhất duy nhất để cải thiện tổng thể throughput của blockchain.

Những điểm chính về Zilliqa:

 • Zilliqa đang tìm kiếm để thực hiện quy mô mở rộng trên mạng, đó là để mở rộng blockchain chính nó nhưng trái ngược với các giải pháp off-chain như các blockchain khác. Zilliqa đạt được điều này bằng cách phân chia các giao dịch trên blockchain Zilliqa
 • Mạng Zilliqa được chia thành các mạng thành phần nhỏ hơn làm tăng thông lượng của blockchain bằng cách tăng số lượng các giao dịch có thể được xử lý song song
 • Zilliqa sử dụng một mô hình lập trình luồng dữ liệu cho phép các tác vụ được thực hiện song song và hiệu quả có thể làm việc trên MapReduce như các tác vụ thông thường.

Công nghệ Sharding của Zilliqa

Giải pháp phân mảnh của Zilliqa đã mang lại những kết quả ấn tượng, gần đây Zilliqa báo cáo đỉnh cao 2.488 TPS trên testnet. Tuy nhiên, TPS chỉ có ý nghĩa nếu nó được đo bằng dữ liệu thực. Điều đó có nghĩa là chúng ta nên xem TPS được báo cáo này như là một mục tiêu mong muốn chứ không phải là một vấn đề được giải quyết.

Với điều đó đã nói, có nhiều sáng tạo mà Zilliqa đang làm để giải quyết vấn đề nhân rộng của mạng lưới blockchain. Một số trong số đó bao gồm:

 • Sử dụng một mô hình lai tạo sử dụng POW để bầu chọn một thư mục dịch vụ sẽ dẫn dắt quá trình phân mảnh. Một khi mạng lưới đã phân mảnh, mỗi mảnh vỡ sử dụng một phương thức đồng ký chứng từ phân quyền (CoSi) để đạt được sự đồng thuận của toàn hệ thống.
 • Trong khối chặn Zilliqa, có hai loại khối. Các khối giao dịch chứa thông tin về khối giao dịch và khối thư mục dịch vụ (DS) chứa thông tin về các thợ mỏ sản xuất khối giao dịch. Vì các mảnh vỡ có thể tồn tại cho nhiều khối, mỗi khối DS có thể được liên kết với nhiều khối giao dịch
 • Zilliqa sẽ có một lớp hợp đồng thông minh tương tự như của Ethereum. Tuy nhiên, không giống như Ethereum, thợ máy khí ở Zilliqa cho phép bạn chi tiêu ít hay nhiều gas để gia tăng mức độ an toàn của hợp đồng bằng cách kiểm soát số nút cần đạt được sự đồng thuận trước khi nó được chấp nhận bởi mạng.
 • Cách Zilliqa đang thực hiện việc sharding của nó có nghĩa là năng lực xử lý giao dịch của mạng tăng lên khi nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng vì vậy nó cho phép Zilliqa một phương pháp nhân rộng khi có nhiều người hơn bắt đầu sử dụng mạng.

ỨNG DỤNG CỦA ZILLIQA

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Ví dụ các ứng dụng đấu giá song song, chuỗi cung ứng quảng cáo số minh bạch và mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain, Zilliqa còn mang đến cho các ứng dụng dApps và thợ mỏ những tính năng sau:

 • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp
 • Phí giao nhập thấp và có khả năng tương thích cùng Ethash
 • Tận dụng năng lượng tốt hơn bằng cách tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng
 • Bảo mật định lượng cho người dùng dApps với các mức ngân sách khác nhau để tính toán bảo mật
 • Các hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu

HỆ SINH THÁI TOKEN

ZIL token trong Zilliqa đóng vai trò như ETH của Ethereum và BTC của Bitcoin. Hiện tại ZIL Token chuẩn ERC20 được chạy trên nền Ethereum và sẽ được chuyển đổi sang Zilliqa blockchain sau khi khởi chạy.

ZIL token sẽ được thưởng cho thợ mỏ thông qua quá trình đào và người sử dụng mạng lưới Zilliqa hay hợp đồng thông minh sẽ sử dụng ZIL token để chi trả như phí giao dịch.

Có tổng cộng 21.000.000.000 (21 tỷ) ZIL token được sinh ra và một phần sẽ được phát hành trong đợt ICO nhằm kêu gọi vốn để phát triển dự án.

LỘ TRÌNH DỰ ÁN

Picture

TEAM PHÁT TRIỂN

Nhóm của dự án mạnh,  với một số người khá nổi bật trong cộng đồng blockchains.

Zilliqa được lãnh đạo bởi Xinshu Dong, người đã lấy bằng tiến sĩ của mình từ Đại học Quốc gia Singapore và đã có kinh nghiệm xây dựng blockchains tại Anquan Capital, một công ty phần mềm và phần mềm hướng đến các doanh nghiệp. Cần lưu ý rằng nhiều thành viên của nhóm dường như có một chủ đề phổ biến trong Anquan Capital hoặc Đại học Quốc gia Singapore.

ĐÁNH GIÁ

Điểm mạnh:

Quan hệ đối tác đóng vai trò quyết định đối với sự ra mắt và mở rộng thành công bất kỳ dự án nào. Zilliqa ICO gần đây đã công bố mối quan hệ đối tác với Mindshare, một công ty lớn trong ngành quảng cáo toàn cầu. Quan hệ đối tác là một cột mốc quan trọng cho dự án như là một cách để kiểm tra và phát triển giao thức blockchain để bảo vệ dữ liệu, tối ưu hóa công nghệ token và gian lận quảng cáo. Các trường hợp sử dụng khác cho dự án sẽ được kiểm tra bao gồm vị trí đặt quảng cáo thích hợp và thông điệp rõ ràng cho nhà quảng cáo. Các ứng dụng được nhắm mục tiêu như hợp tác với Mindshare, nơi mà blockchain  bang thông cao là một lợi thế, cho thấy tiềm năng đáng kể đối với triển vọng thành công của Zilliqa ICO.

Nhược điểm

Nhược điểm  của Zilliqa là một dự án khai thác lớn cho các thợ đào. Những thợ đào có thể tin cậy vào sự ổn định và dung sai thấp của giao thức Zilliqa, về mặt lý thuyết mang lại lợi thế cạnh tranh cho việc khai thác ZIL trên các tokens. Để đưa ra một ví dụ- như số lượng các giao dịch vượt quá 200x /giây hoặc hơn một giây, cạnh tranh về mức phí giao dịch thực sự trở nên mạnh hơn . Đồng thời, giảm chi phí cho quá trình xử lý cho bản thân những người đào sẽ cũng được giảm. Ít cạnh tranh, ổn định hơn và giảm chi phí khai thác là tất cả những lợi thế đáng kể của khai thác ZIL và sẽ chỉ phục vụ cho việc tăng cường khả năng mở rộng của giao thức.

Đối thủ cạnh tranh

RChain , EOS, và Cardano là những ví dụ về các dự án sắp tới có các mục tiêu tương tự. Trong một thị trường tương tự, Ethereum và NEO nên được coi là cạnh tranh. Mặc dù Ethereum chỉ có khả năng ~ 15 TPS ngày hôm nay, nhưng Ethereum đang có sự phát triển tích cựcđược thực hiện để cải thiện khả năng nhân rộng của Ethereum.

Kết luận 

Zilliqa đang nắm bắt đúng xu hướng blockchain thông lượng cao và xu hướng này đang bắt đầu trở nên khá phổ biến. Nếu nhóm đạt được lộ trình tham vọng của họ, họ có thể sẽ là blockchain thông lượng cao đầu tiên trên thị trường. Theo sự nhận định của các nhà phân tích ICO trên thế giới, Zilliqua đạt điểm tối đa trên bảng đánh giá. Tất cả các điểm của dự án này đều nổi bật  đó là dự án có đội ngũ hội tụ tất cả các ngôi sao, đối tác lâu năm, người có ảnh hưởng đầu tiên đưa ra các khái niệm để hỗ trợ cộng đồng để trả lời tất cả những người quan tâm. ICOVN rất vui mừng được thấy những dự định thực hiện của Zilliqa thực hiện vào năm 2018 và sẽ có một niềm tin lớn cho sự tăng trưởng của ZIL trong tương lai.

 

Biên tập bởi ICOVN.NET


Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên ICOVN.NET đều là ý kiến nhận xét dựa trên nghiên cứu của cả nhóm, không phải là lời khuyên mua bán. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn có trách nhiệm với đồng tiền và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
Tham gia kênh telegram để trao đổi và nhân thêm thông tin : https://t.me/icovn_net

Nếu như bạn là người mới, hãy đọc những bài viết sau đây :
 1. Cần bao nhiêu tiền để đầu tư tiền điện tử 
 2. Hướng dẫn theo dõi thông tin tiền điện tử trên coinmarketcap
 3. 4 cách đầu tư tiền điện tử cho người mới
 4. Hướng dẫn trade coin - bắt đầu đầu tư tiền điện tử
 5. Hướng dẫn tạo ví bitcoin, ethereum trên sàn blockchain.info
 6. Hướng dẫn mua bán bitcoin,ethereum tại Việt Nam thông qua sàn Remitano
 7. Hướng dẫn giao dịch trên sàn quốc tế Binance
 8. ICO là gì, hướng dẫn cho người mới về ICO
 9. Kiểm soát tâm lý giao dịch và tránh thua lỗ trên thị trường 
 10. Các nguyên tắc để tránh thua lỗ trong trade coin
 11. Các kỹ thuật trading mua bán nâng cao 
 12. Kênh telegram của group ICOVN.NET

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here