ADA – Cardano ra mắt Testnet hợp đồng thông minh đầu tiên và phát hành bản cập nhật 1.2.0

Hệ sinh thái Cardano đang có một hoạt động vô cùng sôi nổi. Trong tiến trình mới nhất, những người đưa ra ý tưởng đằng sau nền tảng hợp đồng thông minh vừa phát hành KEVM, testnet hợp đồng thông minh đầu tiên của dự án, cũng như bản cập nhật phần mềm 1.2.0 của nền tảng.

KEVM Testnet hiện đang hoạt động                 

Testnet hợp đồng thông minh, KEVM, cuối cùng cũng đã được ra mắt. Sự phát triển này đã đánh dấu một bước tiến kỹ thuật quan trọng cho dự án, giúp nó trở thành nền tảng hợp đồng thông minh blockchain tiên phong thế hệ thứ ba.

Testnet correct-by-construction được gọi KEVM vì đây là bộ khung duy nhất hoạt động chính thức theo ngôn ngữ K, được thiết kế để tạo điều kiện và xác minh cho Ethereum Virtual Machine (EVM) cũng như các hợp đồng thông minh.

Để đạt được điều đó, đội ngũ Cardano đã ghi nhận tầm quan trọng của cột mốc này trong diễn đàn chính của dự án:

“Công nghệ này được tạo ra bởi Runtime Verification với sự hỗ trợ của IOHK, lần đầu tiên EVM đã thực hiện được đúng chức năng ban đầu của nó. Đây cũng là lần đầu tiên đồng coin thực hiện được bước tiến quan trọng này, và là một bước cần thiết để tiếp tục thực hiện lời hứa blockchain thế hệ thứ ba.

Các nhà phát triển sẽ có thể thực hiện bất kỳ ứng dụng nào chạy trên EVM và tiến hành trên KEVM, nó cũng có thể được sử dụng để chứng minh rằng các hợp đồng thông minh đang hoạt động chính xác một cách nghiêm ngặt.”

Giải quyết các vấn đề trong hợp đồng thông minh     

Năm ngoái, Grigore Rosu, Giám đốc điều hành của Runtime Verification đã ca ngợi sự cần thiết của việc để EVM thực thi được đúng theo ngôn ngữ của nó. Rosu nói:

“Nhu cầu bức xúc luôn là giải quyết các lỗ hổng bảo mật và nguy cơ thất bại cao trong các hợp đồng thông minh Ethereum bởi các công cụ phân tích và chương trình phân tích chính thức hiện hành. Vấn đề EVM vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt, toàn diện, vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ, khiến các cơ sở công cụ không được tận dụng triệt để.”

Sau đó, Rosu cũng chú ý đến lời hứa của KEVM, ông cho rằng nó chỉ rõ cách để xây dựng hệ sinh thái tốt hơn:

“Công trình này đóng vai trò là nền tảng cho việc phát triển các công cụ phân tích hợp đồng thông minh mới; quan trọng hơn, nó cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc và vô giá về cách thiết kế ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh tốt hơn.”

Các testnet đã được nâng cấp để trở nên mạnh mẽ hơn, và đã vượt qua hơn 40.000 lần kiểm tra căng thẳng trước khi được triển khai “trong hệ sinh thái” như hiện nay.

KEVM Down, IELE Up

KEVM có thể là mạng thử nghiệm hợp đồng thông minh trực tiếp đầu tiên của Cardano, nhưng nó sẽ không phải là sản phẩm duy nhất sẽ được sử dụng về lâu về dài. Bên cạnh đó dự án còn có một bản thử nghiệm IELE được thiết lập để cho ra mắt vào quý 2 năm 2018.

Nói cách khác là chỉ vài ngày sắp tới đây, IELE sẽ được ra mắt.

Theo Rosu của Runtime, IELE sẽ là một EVM mới “phục vụ như một nền tảng cấp thấp hơn, chuyên để dịch và thực thi các hợp đồng thông minh từ các ngôn ngữ cấp cao hơn”.

Bản cập nhật Cardano 1.2.0 cũng được phát hành

Bản cập nhật phần mềm Cardano 1.2.0 cũng đã được phát hành, bổ sung hiện thực hóa chức năng của ví giấy trong hệ sinh thái ADA.

Do đó, Cardano vẫn tiếp tục hành trình của mình đến “pound for pound” (Pound-for-pound là một khái niệm dùng trong quyền Anh và MMA để so sánh các võ sĩ ở các hạng cân khác nhau để xem ai hơn ai dựa trên mức độ thành công, nổi tiếng.) cùng với các đối thủ cạnh tranh mạnh nhất như Bitcoin và Ethereum. Cardano vẫn còn rất nhiều việc phải làm, hiện giờ dự án của đã được đưa vào gói tiền mã hóa chung.

Nguồn Pinkblockchain

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.