Chưa tới 1% địa chỉ EOS nắm giữ 86% số token EOS

ICO của EOS đã kết thúc vào tuần trước và sau khi huy động được khoảng 4 tỷ USD, Block.one đã hoàn thành lời hứa phát hành EOSIO 1.0, phiên bản đầu tiên (và chỉ có Block.one) của mainet EOS.

Vì Block.one sẽ không tham gia vào việc khởi động mainnet, nhiều nhóm phát hành khác đang lấy những snapshot để chuẩn bị phân phối các token EOS được mua trong giai đoạn crowdsale cho các chủ sở hữu của chúng trong khối Genesis.

Bằng cách sử dụng các snapshot này, một người dùng Reddit đã thống kê về sự giàu có trong hệ sinh thái EOS mới được tạo ra. Chúng ta sẽ đi phân tích các dữ liệu này, nhưng trước tiên, có một cảnh báo quan trọng.

Do sự phức tạp của việc đăng ký token qua giao diện crowdsale, nhiều nhà đầu tư EOS đã chọn di chuyển token của họ sang các sàn giao dịch trước khi snapshot để đảm bảo rằng họ nhận được coin trên chuỗi mới. Do đó, nhiều địa chỉ lớn nhất thuộc về các sàn giao dịch, có khả năng lớn hơn nhiều so với hầu hết các loại tiền mã hóa khác. Ngoài ra, các cá nhân có thể đã đăng ký token cho nhiều địa chỉ.

Với thông báo trên, đây là cách các token sẽ được phân phối giữa các địa chỉ (nhưng không nhất thiết là người dùng) khi mainnet ra mắt:

Mạng sẽ khởi chạy với 163.930 địa chỉ EOS đã đăng ký, tất cả đều sẽ giữ một số dư dương. So sánh với Bitcoin, hiện tại có hơn 22 triệu địa chỉ bitcoin với số dư dương, theo BitcoinPrivacy.

10 địa chỉ EOS giàu có nhất có 496.735.539 token hoặc 49,67% tổng nguồn cung. Để tham gia vào nhóm này, một người sẽ cần phải có 20.675.047 token, trị giá hơn 280 triệu USD theo tỷ giá hiện hành.

Ít nhất 100 triệu token (1,4 tỷ USD) được giữ bởi Block.one, chiếm 10 phần trăm tổng nguồn cung tiền mã hóa. Công ty nói rằng họ sẽ không đóng góp cho ICO (vì điều này về cơ bản sẽ cho phép họ có được token miễn phí, trừ phí gas) và cam kết thực hiện một cuộc kiểm toán độc lập để chứng minh cho lời khẳng định trên. Thời gian tiến hành cuộc kiểm toán này chưa được xác định cụ thể.

100 địa chỉ hàng đầu chứa 748.176.831 token hoặc 74.82% tổng nguồn cung. Các địa chỉ cần ít nhất 646.595 token (8,7 triệu USD) để đưa nó vào tầng này.

1.000 địa chỉ hàng đầu có 858.120.383 token hoặc 85,81% nguồn cung lưu hành. Tất cả các địa chỉ này chứa ít nhất 42.941 token (582.000 USD). Trên mạng Bitcoin, nhóm này kiểm soát khoảng 36% nguồn cung tiền tệ, và các địa chỉ cần ít nhất 11 triệu USD của BTC để đủ điều kiện để tham gia danh sách này.

Còn lại 162.930 địa chỉ EOS (99,4% tất cả địa chỉ) chỉ giữ 138.570.296 token hoặc 13,86% tổng nguồn cung, trong khi 3,3 triệu token (0,33%) vẫn chưa được đăng ký.

Phân phối token như thế đã hợp lý chưa?

Tại sao thông tin này lại quan trọng? Vâng, Block.one đã giải thích về độ dài ICO của mình bằng lý lẽ rằng nó sẽ là “dự án phân phối token công bằng nhất được tung ra trên Ethereum cho đến nay”.

“Để đảm bảo tính toàn diện, EOS không được bán với giá cố định, nhưng được bán với giá được xác định bởi nhu cầu thị trường; điều này giống như việc đào tiền mã hóa, nhưng không cung cấp lợi thế cho những người mua lớn”, Giám đốc điều hành Block.one Brendan Blumer cho biết vào thời điểm đó.

Một bức tranh rõ ràng hơn về phân phối sự giàu có trong mạng EOS sẽ xuất hiện trong những tuần sau khi khởi động mainnet ổn định, khi người dùng bắt đầu rút token của họ ra khỏi ví và giữ chúng trong ví mà họ kiểm soát các khóa riêng.

Do đó, có lẽ còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận ý nghĩa nào từ dữ liệu này. Tuy nhiên, nó có lẽ chỉ ra rằng, bất kể một mô hình sản xuất token nào đó có công bằng hay không, thì phân phối các token chắc chắn là không đồng đều. Và liệu sự phân phối không công bằng như thế có phải là một vấn đề cũng là một chủ đề có nhiều tranh luận trong tương lai.

Theo ccn

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.