Đã hết thời hạn trưng cầu ý kiến về Bitcoin ETF và SEC đã ra quyết định gì?

Vào ngày 5 tháng 11 năm 2018, cộng đồng crypto đang rất háo hức về một quyết định chính thức của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về chín quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (Bitcoin ETF). Liệu rằng SEC sẽ đưa thêm thông báo gì mới hơn sau khi hạn trưng cầu ý kiến về sản phẩm Bitcoin ETF đã hết?

Tuy nhiên, tuyên bố vẫn chưa được đưa ra. Thực tế thì ngày 5 tháng 11 chỉ là thời hạn để công chúng gửi ý kiến ​​của họ cho SEC để giúp cơ quan xem xét việc chấp thuận Bitcoin ETF. Dưới đây là những điều bạn nên biết về tình hình hiện tại về ETF và lĩnh vực mã hóa ở Hoa Kỳ.

Bitcoin ETF là gì?

Trong nhiều bài của Trading Insight có đề cập đến khái niệm của Bitcoin ETF. Về cơ bản, ETF là một loại quỹ đầu tư gắn liền với giá của một tài sản cơ bản – một mặt hàng, chỉ số, trái phiếu hoặc một rổ tài sản – như một quỹ chỉ số, nó được giao dịch trên các sàn giao dịch, có sẵn cho cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tổ chức.

Bitcoin ETF sẽ neo vào Bitcoin là tài sản cơ bản. Đây là một cách gián tiếp để mua BTC, nơi mà nhà đầu tư chỉ nắm giữ tài sản crypto tương ứng mà không cần phải lưu trữ tiền thật. Nếu được list lên trên một sàn giao dịch được kiểm soát và tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ, Bitcoin ETF có thể mở đường cho các nhà đầu tư lớn, có khả năng đẩy Bitcoin hướng tới sự công nhận rộng rãi hơn trên Phố Wall.

Thời hạn xem xét chín quỹ crypto ETF trước đây là tháng 8

Vào ngày 22 tháng 8, SEC đã từ chối tổng cộng chín đơn xin thành lập của nhiều quỹ ETF về Bitcoin từ ba ứng viên khác nhau. Hai đã được gửi bởi ProShares kết hợp với sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ETF NYSE Arca, năm đã được đưa ra bởi Direxion và hai được giới thiệu bởi GraniteShares.

Giải thích quyết định từ chối các đề xuất thành lập trên, SEC đã trích dẫn các hợp đồng tương lai Bitcoin là ‘không đáng kể’ và khả năng về các ‘hành vi gian lận và thao túng thị trường và tính thực tiễn trong đời sống’.

“Sàn giao dịch đã không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh rằng thị trường tương lai Bitcoin là ‘thị trường có quy mô đáng kể.’ Thất bại này rất quan trọng bởi vì, như đã giải thích dưới đây, các sàn giao dịch đã thất bại trong việc thiết lập các phương tiện khác nhau để ngăn chặn gian lận và các hành vi và thực hành lôi cuốn sẽ là đủ và do đó việc chia sẻ sự giám sát trên một thị trường quy mô lớn được quy định chặt chẽ là điều cần thiết phải có”

Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng 8, cơ quan này đã quay lại và tuyên bố rằng họ sẽ xem xét quyết định về tất cả chín đơn xin thành lập quỹ ETF trong tương lai. Cụ thể hơn, Ủy viên SEC Hester M. Peirce đăng trên Twitter cá nhân của mình giải thích rằng các nghị sĩ trong hội đồng của SEC đã quyết định đánh giá lại hành động của họ.

Ủy viên Peirce cũng can thiệp sau các quyết định trước đó của SEC về các quỹ crypto ETF. Vào ngày 26 tháng 7, ngay sau khi SEC từ chối đơn xin của anh em nhà Winklevoss cho một quỹ ETF Bitcoin, Ủy viên Peirce đã đưa ra một tuyên bố, tại đó cô cho rằng động thái của cơ quan này sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng sự đổi mới không được hoan nghênh ở thị trường này. Hơn nữa, cô tuyên bố rằng cơ quan này đã vượt quá “vai trò hạn chế của nó” vì nó tập trung vào bản chất của thị trường BTC cơ bản thay vì bản thân thị trường phái sinh.

Deadline lần này để lấy ý kiến ​​công chúng, không phải là thời hạn để SEC ra quyết định cuối cùng

Vào ngày 4 tháng 10, cơ quan giám sát này ban hành một bản đệ trình sửa đổi của chín Bitcoin ETF từng bị từ chối. Nó làm rõ rằng “trước ngày 5 tháng 11 năm 2018, bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào cũng có thể đưa ra một tuyên bố ủng hộ, hoặc ngược lại, hành động được thực hiện theo thẩm quyền được ủy quyền.”

Cơ quan quản lý này đã nhận được hơn 1.300 ý kiến ​​về thay đổi quy tắc được đề xuất trong danh sách và giao dịch cổ phiếu của ETF VanEck SolidX và sau đó còn có nhiều yêu cầu hơn nữa.

Tuy nhiên, một số thành viên cộng đồng bị nhầm lẫn bởi một tin đồn rằng ngày 5 tháng 11 là thời hạn cho quyết định của SEC, và hy vọng cơ quan này sẽ đưa ra một tuyên bố nào đó. Quyết định về ETF là quan trọng đối với cộng đồng, bởi vì một sự chấp thuận từ các nhà quản lý có thể tăng thêm rất nhiều tính hợp pháp cho thị trường mã hoá.

Tin đồn đã vô tình được khơi lên bởi một số quan điểm của các leader trên Twitter, bao gồm người dẫn chương trình CNBC CryptoTrader, NeuNer, người sau này nhận ra rằng ông đã sai.

bitcoin etf

SEC có chấp thuận các ETF đó không?

Không có khả năng, nhưng luôn có cơ hội. Cơ quan này đã từ chối tất cả các ETF liên quan đến crypto từ tháng 3 năm 2017, khi cơ quan từ chối đơn xin thành lập đầu tiên, một quỹ ETF Bitcoin do cặp song sinh Winklevoss điều hành. Quyết định này dựa trên mối quan ngại rằng “thị trường lớn cho Bitcoin hiện không được kiểm soát chặt chẽ.”

Ngoài ra, một trong những quỹ ETF hứa hẹn nhất là ETFs được đầu tư bởi công ty đầu tư VanEck và công ty dịch vụ tài chính SolidX với sự nhấn mạnh thêm về bảo hiểm: VanEck SolidX Bitcoin ETF được hỗ trợ trên thị trường phái sinh, theo thông cáo báo chí của họ, ngụ ý rằng các công ty sẽ thực sự nắm giữ BTC. Điều này giúp bảo vệ và chống lại sự mất mát hoặc trộm cắp các loại tiền điện tử, đây có thể là một yếu tố quan trọng đối với SEC.

Mặc dù không có thời hạn nhất định cho chín ETF Bitcoin được đề cập, VanEck SolidX Bitcoin ETF sẽ được cơ quan giám sát này tiếp tục xem xét cho đến tháng 2 năm 2019. Đến thời điểm đó, ngành công nghiệp này có thể sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho sự giám sát của SEC. Do đó, theo phân tích từ thị trường phái sinh Chicago Mercantile Exchange (CME), thị trường tương lai đang phát triển nhanh chóng và chúng ta sẽ có khả năng “có một bức tranh tốt hơn trong tương lai” với sự chấp thuận của Bitcoin ETF vào năm tới.

Nguồn: CoinTelegraph

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.