Sharding là gì?

Về bản chất, Sharding là một giải pháp tối ưu hóa quá trình xác minh giao dịch và hợp đồng thông minh bằng cách tách mạng lưới blockchain thành các phân vùng được gọi là Shard (phân đoạn). Thay vì mỗi một node đi qua toàn bộ lịch sử giao dịch của mạng lưới Ethereum blockchain, Sharding cho phép một số node nhất định được gán cho các phân đoạn nhất định, tối ưu hóa quá trình node xác minh giao dịch.

 

Sharding là gì

Trước đây, James Ray, một nhà phát triển Ethereum làm việc trên một giải pháp scaling được gọi là Drops of Diamond, đã nói việc yêu cầu node xác minh tất cả giao dịch trong một mạng lưới blockchain hạn chế khả năng mở rộng quy mô của blockchain. Anh lưu ý:

“Phần lớn vì điều này mà Bitcoin bị giới hạn ~3-7 giao dịch mỗi giây, Ethereum đến 7-15, … Tuy nhiên, điều này đặt ra một câu hỏi: có cách nào để tạo ra một cơ chế mới, nơi chỉ có một tập hợp nhỏ node xác minh từng giao dịch? ”

Trái ngược với bitcoin, Litecoin và các mạng lưới blockchain tập trung thanh toán khác, các giao thức blockchain như Cardano, Ethereum  EOS cần một blockchain với năng suất lớn hơn và mạng lưới linh hoạt khi hỗ trợ các ứng dụng phân cấp quy mô lớn. Các ứng dụng như CryptoKitties và các sàn giao dịch phân quyền như Kyber Network và AirSwap phát sóng một lượng lớn giao dịch tới mạng lưới Ethereum mỗi giây, ngay cả khi sử dụng các phương pháp off-chain làm giảm gánh nặng cho chuỗi chính.

Như vậy, Buterin đã tiết lộ proof of concept (bằng chứng khả thi) về khái niệm Sharding được tải lên GitHub và gợi ý sự phát triển của Sharding đã cận kề trên phương tiện truyền thông, như ông đã viết “Sharding đang đến.”

Trên Reddit Ethereum, một cộng đồng trực tuyến trong đó người dùng Ethereum, nhà đầu tư, những người đam mê và các nhà phát triển thảo luận về các dự án và giải pháp khác nhau, Buterin đã công bố một mô tả sâu hơn về proof of concept mà anh đã phát hành trong tuần này.

Theo Buterin, ý tưởng cơ bản của phiên bản hiện tại về proof of concept Sharding bao quanh việc thực hiện chuỗi beacon proof of stake hoặc toàn bộ Casper, được sáp nhập vào mạng lưới blockchain Ethereum chính.

“Ý tưởng cơ bản dựa trên một khái niệm về quy tắc lựa chọn fork phụ thuộc. Đầu tiên, có một chuỗi beacon  proof of stake (PoS) (trong giai đoạn 4, hay còn gọi là casper hoàn chỉnh sẽ được sáp nhập vào chuỗi chính), được gắn liền với chuỗi chính; mỗi khối chuỗi beacon là một phần của chuỗi kiểu mẫu và phải chỉ định một khối chuỗi chính vừa xảy ra. Khối chuỗi beacon đó phụ thuộc vào khối chuỗi chính được tham chiếu (đã trở thành một phần của chuỗi chính kiểu mẫu), ”Buterin giải thích.

Ông nói thêm chuỗi beacon PoS với Sharding mà kích hoạt thì có thể phát hành khối mới cứ sau 2 đến 8 giây, nhanh hơn đáng kể so với blockchain proof of work (PoW) đang tồn tại như bitcoin, có thời gian block trung bình là 10 phút.

Scaling là cần thiết

Đồng sáng lập Coinbase, Fred Ehrsam nói rằng để Ethereum hỗ trợ các ứng dụng phân quyền với hàng triệu người dùng hoạt động thì sẽ cần phải cải thiện hơn gấp 100 lần về khả năng mở rộng. Hiện tại, các nhà phát triển mong đợi Sharding, Casper,  Plasma mang lại khả năng mở rộng của Ethereum lên bước tiến tiếp theo để hỗ trợ các ứng dụng phân quyền quy mô lớn và các hợp đồng thông minh.

Biên tập bởi ICOVN.NET


Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên ICOVN.NET đều là ý kiến nhận xét dựa trên nghiên cứu của cả nhóm, không phải là lời khuyên mua bán. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn có trách nhiệm với đồng tiền và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
Tham gia kênh telegram để trao đổi và nhân thêm thông tin : https://t.me/icovn_net

Nếu như bạn là người mới, hãy đọc những bài viết sau đây :
 1. Cần bao nhiêu tiền để đầu tư tiền điện tử 
 2. Hướng dẫn theo dõi thông tin tiền điện tử trên coinmarketcap
 3. 4 cách đầu tư tiền điện tử cho người mới
 4. Hướng dẫn trade coin - bắt đầu đầu tư tiền điện tử
 5. Hướng dẫn tạo ví bitcoin, ethereum trên sàn blockchain.info
 6. Hướng dẫn mua bán bitcoin,ethereum tại Việt Nam thông qua sàn Remitano
 7. Hướng dẫn giao dịch trên sàn quốc tế Binance
 8. ICO là gì, hướng dẫn cho người mới về ICO
 9. Kiểm soát tâm lý giao dịch và tránh thua lỗ trên thị trường 
 10. Các nguyên tắc để tránh thua lỗ trong trade coin
 11. Các kỹ thuật trading mua bán nâng cao 
 12. Kênh telegram của group ICOVN.NET

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here