Tại sao Cryptocurrencies chưa đạt được bùng nổ thật sự

Cryptocurrencies và Blockchain, đặc biệt là Blockchain, được đánh giá là thứ công nghệ sẽ ảnh hưởng đến trật tự của thế giới trong tương lai, có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng tiếp theo như cuộc cách mạng mà Internet đã tạo ra. Chúng ta đã từng nghe nhưng câu nhận định như thế này rất nhiều phải không nào. Năm 2017, ai cũng nghĩ là Blockchain và Cryptocurrencies sắp bùng nổ tới nơi rồi. Đúng là nó bùng nổ thật nhưng mà là nổ bong bóng. Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung là một quả bong bóng vô cùng lớn, giá cả của nó bị đẩy quá xa so với giá trị và thật sự giá trị của tiền điện tử cũng là một đại lượng rất mơ hồ, vì nó còn quá mới và người ta chưa nghĩ ra phương pháp tính giá trị chính xác của tiền điện tử.

traderviet-problem2. ​

Tại sao sau một thời gian dài phát triển, Blockchain vẫn chưa là một cuộc cách mạng thật sự ?

Để một cuộc cách mạng bùng nổ, nó phải được đón nhận bởi nhiều người. Điều này tương tự đối với Blockchain, để được số đông đón nhận, Blockchain phải được thương mại hóa. Khi đó, hệ thống Blockchain phải đảm bảo việc cung cấp dịch vụ trơn tru cho một lượng người dùng vô cùng lớn. Khi đó, một nền tảng Blockchain đáng tin thật sự phải đảm bảo 3 yêu cầu, phi tập trung ( decentralization ), an toàn ( security ) và mở rộng ( scalability ). Tuy nhiên, đây lại là bộ ba bất khả thi ( Scalability Trilemma ), với những công nghệ hiện tại, Blockchain chỉ đảm bảo được 2 trong 3 yêu cầu trên.

traderviet-problem. ​

 

Vậy bộ ba bất khả thi này là gì ?

Một trong những nhân tố cản trở sự đón nhận trên diện rộng của công nghệ Blockchain là điểm yếu về mở rộng ( thực hiện các yêu cầu của một lượng lớn người dùng ). Là những nền tảng Blockchain đầu tiên, Bitcoin và Ethereum luôn luôn tập trung vào khía cạnh chính là an toàn và phi tập trung. Để đảm bảo sự an toàn của mạng lưới Blockchain, các full node trên mạng lưới phải đạt được sự đồng thuận trước khi chấp nhận một giao dịch. Yêu cầu này dẫn đến việc rất ít giao dịch có thể được xác nhận trong 1 giây: đối với Bitcoin là 7 giao dịch và Ethereum là 15. Để đối mặt với vấn đề này, các nhà phát triển Ethereum đang phát triển các giải pháp mà họ tin rằng có thể cung cấp sự mở rộng mà không cần hy sinh sự an toàn và phi tập trung ( như Sharding và Casper ). Đối với Bitcoin, giải pháp hiện tại đang được xây dựng là Lightning Network.

Khái niệm về bộ ba bất khả thi này được trình bày bởi nhà sáng lập của Ethereum – Vitalik Buterin. Vitalik cho rằng, với những công nghệ hiện tại, các nền tảng Blockchain chỉ có thể đạt được 2 trong 3 yêu cầu trên. Trong thời điểm hiện tại, nếu chúng ta muốn xây dựng một Blockchain có tốc độ nhanh thì phải hi sinh sự phi tập trung. Ripple và EOS là 2 dự án có tốc độ giao dịch rất cao, tuy nhiên họ đã phải hi sinh sự phi tập trung để đạt được điều này. Điều này đã đi ngược lại với định nghĩa của Blockchain, thế nên vấn đề của EOS và Ripple vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi.

Nhanh như thế nào là đủ ?

Hệ thống chuyển tiền lớn nhất thế giới hiện tại là VISA, thực tế mạng lưới VISA có thể thực hiện được 11000 giao dịch mỗi giây, trong nhưng bài kiểm tra stress test thì đạt được 24000 giao dịch mỗi giây. Theo các dự liệu ghi nhận, trung bình hệ thống VISA thực hiện 2000 giao dịch mỗi giây.

Hơn thế nữa, VISA chỉ thực hiện các giao dịch xảy ra trong mạng lưới của mình. Nó không bao gồm các giao dịch chuyển tiền thông thường giữa ngân hàng với ngân hàng hay Paypal. Bất cứ hệ thống Blockchain nào muốn trở thành kẻ dẫn đầu trong việc chuyển tiền toàn cầu, nó phải đảm nhận không chỉ các giao dịch của VISA mà còn nhiều loại giao dịch khác. Và nếu sự gia tăng tốc độ không ảnh hưởng đến độ an toàn và phi tập trung của mạng lưới, người dùng chắc chắn sẽ đón nhận rất rộng rãi.

traderviet-problem. ​

Trong thời gian gần đây, Vitalik đã thông báo tới cộng đồng một tin tích cực, phiên bản Serenity của Ethereum sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của mạng lưới lên gấp 1000 lần. Theo quan điểm của mình, mình luôn tin tưởng xếp Vitalik, vì Vitalik yêu màu tím và ghét sự giả dối. Thế nên, điều này thắp sáng lên ngọn đuốc hi vọng cho thị Blockchain nói chung và thị trường Crypto nói riêng.

Gửi câu trả lời

Your email address will not be published.